Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta kích hoạt tính năng Chronograph liên tục?

9 tháng trước

(Watchbook.vn) - Bộ máy đồng hồ có bị hỏng nếu chúng ta kích hoạt tính năng Chronograph?

Speedmaster Broadarrow (9

Chronograph là một tính năng hữu dụng, nhưng chúng ta phải biết sử dụng đúng cách

Chronograph là một chức năng rất phú vị và hữu dụng trên đồng hồ đeo tay, tuy nhiên thì nhiều người vẫn chưa biết sử dụng những chiếc đồng hồ Chronograph đúng cách. Có rất nhiều người mua đồng hồ Chronograph vì "nó có nhiều mặt số và nút bấm trông hay hay" và bật Chronograph liên tục.

Khi tính năng Chronograph hoạt động liên tục, kim Chronograph lúc này cũng tương tự kim giây (nhưng kim phút chưa chắc sẽ nhảy số nếu kim giây di chuyển với mốc 12h). Việc không nắm rõ cách sử dụng chắc chắn sẽ làm hại đến chiếc đồng hồ, nhưng mức độ ảnh hưởng ra sao thì không phải ai cũng biết.

Trước hết, chúng ta phải hiểu cơ chế hoạt động của Chronograph. Chronograph là một hệ thống bánh răng chỉ kết nối với bộ máy đồng hồ khi được kích hoạt (bởi khớp dọc hoặc khớp ngang). Nếu chúng ta kích hoạt Chronograph liên tục, hẳn nhiên bộ máy đồng hồ phải tốn thêm năng lượng để di chuyển một số lượng bánh răng không cần thiết - điều này sẽ làm giảm thời lượng cót của chiếc đồng hồ.

Nếu bạn sử dụng một chiếc đồng hồ lên cót tay, bạn có thể nhận thấy rõ sự thay đổi của thời lượng cót giữa khi kích hoạt liên tục Chronograph và không kích hoạt. Điều này tương tự với đồng hồ tự động, nhưng sẽ khó nhận biết hơn một chút.

calibre 1866

Nếu bạn sử dụng máy lên cót tay, bạn có thể thấy rõ sự thay đổi về thời lượng cót

Những bánh răng hoạt động liên tục cũng sẽ khiến cho bộ máy bị ăn mòn nhiều hơn và thời gian giữa hai lần bảo dưỡng có lẽ sẽ ngắn hơn. Nhưng thực sự nếu bạn chỉ mắc một lỗi này thì bạn không phải quá lo về thời gian bảo dưỡng đồng hồ. Nói cho cùng, tính năng Chronograph làm ra để được sử dụng và nhà sản xuất đã tính toán đến trường hợp này rồi.

Đó là với đồng hồ cơ học, với đồng hồ Quartz thì câu trả lời cũng tương tự. Việc kích hoạt tính năng Chronograph liên tục sẽ làm tuổi thọ của pin giảm xuống, bộ máy có thể cần bảo dưỡng nhiều hơn để đảm bảo chất lượng.

daytona paul newman bezel

Với những chiếc đồng hồ cổ, bạn nên sử dụng nâng niu hơn đồng hồ mới nhiều

* Có một điều chúng ta phải lưu ý, điều này chỉ đúng với những chiếc đồng hồ hiện đại ngày nay. Với những chiếc đồng hồ cổ thì chúng tôi không dám chắc lắm, tốt nhất thì các bạn nên hiểu rõ tính năng Chronograph là gì và sử dụng tính năng đó đúng nơi đúng lúc - điều này sẽ tốt nhất cho chiếc đồng hồ.

XEM THÊM


loading