Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Điểm qua sự phát triển nổi bật của ngành đồng hồ qua từng thập kỷ

An Hi BY An Hi
0
comments
9 tháng trước

(Watchbook.vn) - Năm 1914, cuộc Thế chiến thứ nhất nổ ra trùng với thời điểm đồng hồ đeo tay được ra đời. Từ đó, mỗi thập kỷ trôi qua đều được đánh dấu một bước đột phá mới trong thế giới đồng hồ. Hãy cùng Từ điển Đồng hồ điểm lại những dấu mốc ấn tượng trong lịch sử hơn 100 năm của đồng hồ.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Thập niên 10

Waltham_Military_Watch_WW

Đồng hồ quân sự Waltham Thế chiến thứ nhất

Sự khốc liệt trong trong Thế chiến thứ nhất đã đặt ra yêu cầu cho ngành đồng hồ là cung cấp những chiếc đồng hồ có mặt số rõ ràng, dễ nhận biết thời gian và có thể được giấu an toàn trong túi áo khoác đồng phục của những người lính. Kết quả là sau khi Đại chiến kết thúc, đồng hồ đeo tay đã trở nên phổ biến đối với nam giới. Đồng hồ đeo tay được binh sĩ đeo ở tiền tuyến thường được trang bị lưới bảo vệ để che chắn cho mặt kính khỏi bị vỡ.

Thập niên 20

Cartier_Tank_Cintre_1920s

Cartier Tank Cintre

Vào những năm 1920, khi các nhà sản xuất đồng hồ vẫn tập trung sản xuất những chiếc đồng hồ quả quýt hay đồng hồ đeo tay được “chế lại” từ đồng hồ bỏ túi, chiếc đồng hồ Cartier Tank của Louis Cartier đã ra đời như một sản phẩm tiên phong của đồng hồ đeo tay. Ông đã phác thảo chiếc Cartier Tank đầu tiên vào năm 1917. Phiên bản này được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1919 và sở hữu hình dạng vỏ đồng hồ dài và cong vào năm 1921.

Thập niên 30

Le-CoultreCie-Jaeger-Reve

Jaeger-LeCoultre Reverso

Thập niên 30 là giai đoạn bùng nổ nhất của phong cách Art Deco, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thiết kế của đồng hồ đeo tay. Với vỏ hình chữ nhật được khắc các đường song song ở lề trên và dưới, Reverso chính là đứa con của thời đại này, mà Jaeger-LeCoultre là một trong các nhà sản xuất.

Thập niên 40

IWC_Big_Pilots_watch_1940

Big Pilot’s Watch của IWC

Với sự bùng nổ của Thế chiến II, tinh thần quân đội một lần nữa ảnh hưởng mạnh mẽ đến thiết kế đồng hồ trong thập niên 40. Những chiếc đồng hồ phi công như Big Pilot’s Watch mà IWC sản xuất cho Không quân Đức vào năm 1940 có đặc trưng dễ đọc nhờ bộ vỏ lớn và mặt số đen. Không những thế, đồng hồ còn sở hữu núm vặn lớn để phi công có thể dễ dàng điều chỉnh được khi đeo găng tay, và dây đeo dài hơn giúp phi công có thể buộc đồng hồ quanh bắp đùi.

Thập niên 50

Rolex_Submariner_1953_100

Rolex Submariner 1953

1953 là năm đánh dấu mốc vàng son cho sự ra đời của chiếc Rolex Submariner. Hiếm có đồng hồ nào có thể tạo ảnh hưởng mạnh mẽ và bị sao chép nhiều như Submariner của thương hiệu Rolex . Submariner đã mở đầu kỷ nguyên mới của mẫu đồng hồ tròn, chống nước, kiểu dáng thể thao và tự lên dây cót.

Thập niên 60

Omega_Speedmaster_1960s_1

Omega Speedmaster Professional

Những năm 60 là thời đại của những cuộc thám hiểm không gian ngoài trái đất. Cuộc phiêu lưu táo bạo này được thể hiện trong những chiếc đồng hồ đeo tay như Speedmaster Professional của Omega. Trong đó phải kể đến chiếc đồng hồ đầu tiên mang mã hiệu Ref.105.012 mà phi hành gia Buzz Aldrin đeo khi tàu Apollo 11 hạ cánh trên bề mặt mặt trăng năm 1969.

Thập niên 70

Heuer_Chronosplit_1970s_1

Heuer Chronosplit

Những năm 1970 là lại là giai đoạn mà ngành đồng hồ cơ lao đao trước cuộc khủng hoảng đồng hồ quartz. Trong đó, không thể không nhắc tới phiên bản Heuer Chronosplit ra đời vào năm 1975 là sự kết hợp giữa mặt số điện tử sử dụng đèn Led màu đỏ và màn hình LCD (màn hình tinh thể lỏng).

Thập niên 80

Swatch_Keith_Haring_Watch

Swatch Keith Haring

“Vui nhộn” có lẽ là từ chính xác để mô tả sự phát triển đồng hồ trong thập niên 80. Nhờ sự đa dạng trong họa tiết và cách thức thể hiện, đồng hồ Swatch bằng nhựa đã thuyết phục được hàng triệu người mua đồng hồ, không phải với mục đích xem giờ mà để “chơi” và khả năng nhanh chóng thay đổi giao diện, màu sắc khác.

Thập niên 90

ALS_Lange_1_1990s_1000

A. Lange & Söhne Lange 1

Sau một thập kỷ chịu sự áp đảo của đồng hồ Quartz, đồng hồ cơ mới bắt đầu công cuộc phục hưng vào những năm 90.Khi công nghệ và tính năng phức tạp trong chế tác đồng hồ được chú ý trở lại. Thiết kế trong thời điểm này cũng được đổi mới, điển hình là chiếc Lange 1 của A. Lange & Söhne với mặt số lệch tâm đặc trưng, sau này được nhiều thương hiệu khác áp dụng.

Những năm 2000

BigTime_Hublot_LG

Hublot Big Bang

Phải khẳng định rằng không có thiết kế đồng hồ mới nào ra đời trong những năm 2000 có thể cạnh tranh với sự thành công của chiếc Hublot Big Bang. Đây là tạo phẩm thời gian được tạo ra từ những sụ kết hợp chất liệu đa dạng. Chỉ riêng cấu trúc vỏ đồng hồ đã có tới hơn 50 bộ phận riêng lẻ. Số lượng lớn các phiên bản giới hạn cũng góp phần làm cho Hublot trở thành từ thương hiệu đồng hồ nổi tiếng với sự táo bạo, đa dạng và đột phá.

Những năm 2010

Richard_Mille_RM-50-03_Mc

Richard Mille RM 50-03 Tourbillon Split Seconds Chronograph Ultralight McLaren F1

Xu hướng thiết kết đồng hộ lộ cơ đã bắt đầu từ những năm 2000, nhưng chỉ đến sau năm 2010, sự bùng nổ trong việc thiết kế những mặt số lộ cơ mới chính thức bắt đầu. Và một trong những nhà tiên phong của trào lưu này chính là Richard Mille.

đồng hồ chính hãng

Bình luận

XEM THÊM


loading