Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

De Bethune Maestri’Art DW5 Armilia Cempasúchil: Hạnh phúc của cái chết

0
comments
2 năm trước

De Bethune Maestri’Art DW5 Armilia Cempasúchil - được cho là lấy nguồn cảm hứng từ ngày lễ cực quan trọng của người Mexico: “Ngày của Người chết”. De Bethune Maestri’Art DW5 Armilia Cempasúchil cũng là mẫu đồng hồ nhắc nhớ về một huyền thoại của đất nước này, José Guadalupe Posada.

Rất nhiều triển lãm đồng hồ trên thế giới đã buộc phải hủy bỏ hay trì hoãn bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng vẫn còn một số ít sự kiện còn tiếp tục. Salón Internacional Alta Relojería (SIAR) là sự kiện về đồng hồ lớn nhất tại khu vực Mỹ Latinh là một ví dụ. Sự kiện SIAR được tổ chức từ 20-22/10 tại thành phố Mexico với hơn 30 thương hiệu tham dự và đây được xem là cơ hội để các thương hiệu tung ra những phiên bản đồng hồ đặc biệt kỷ niệm đất nước Mexico hay văn hóa của nước này.

Một trong những mẫu đồng hồ nổi bật xuất hiện tại SIAR năm 2020 là cỗ máy De Bethune Maestri’Art DW5 Armilia Cempasúchil - được cho là lấy nguồn cảm hứng từ ngày lễ cực quan trọng của người Mexico: “Ngày của Người chết”. De Bethune Maestri’Art DW5 Armilia Cempasúchil cũng là mẫu đồng hồ nhắc nhớ về một huyền thoại của đất nước này, José Guadalupe Posada.

48a3a2d0-de_bethune_dw5_c

De Bethune DW5 (hay còn gọi là Dream Watch 5) là một chiếc đồng hồ có kiểu dáng lạ mắt, được xưng là UFO trong giới chế tác đã được tung ra vào năm 2014

“Ngày dành cho Người chết"

Giữa sự sống và cái chết cùng thức uống tequila nồng cháy, Mexico là quốc gia của những con người nhiệt thành và hạnh phúc. Trong ngày của người chết, người dân Mexico sẽ đổ ra đường, nghĩa trang trở thành khu vực tụ tập, mọi người sẽ mở những bữa tiệc xa hoa và khắp nơi tràn ngập những cánh hoa Cempasúchil rạng rỡ (một loại cúc vạn thọ - loài hoa màu cam dùng để trang trí trong Ngày của Người chết).

Kết thúc tháng 10, tại Mexico, lễ hội “Ngày dành cho Người chết" sẽ diễn ra vào hai ngày 1 và 2/11, lúc này đây các gia đình sẽ quây quần bên nhau, sắp mâm lễ cúng phong phú dành cho những người đã khuất. Đôi khi những mâm đồ cúng sẽ cực kỳ lộng lẫy và xa hoa, nhưng tất cả đều xuất phát từ trái tim nhớ thương người đã khuất.

Ngày của Người chết là điểm nhấn trong cuộc sống tâm linh của người Mỹ Latinh, nơi những bó hoa Cempasúchil nằm đầy trên từng con hẻm và mùi hương thơm nồng nàn của chúng sẽ đưa dẫn linh hồn người đã khuất tìm đúng đường về với gia đình.

de-bethune-DW5-Cempasuchi

 

Theo tín ngưỡng dân gian, hoa Cempasúchil với màu cam có thể giữ được hơi ấm của mặt trời và Cempasúchil chính là hiện thân của thần linh. Tên loài hoa này bắt nguồn từ Cempohualxochitl có nghĩa là “hai mươi bông hoa”- trong tiếng Nahuatl, ngôn ngữ bản địa của người Aztec, những người sử dụng Cempasúchil để trang trí tại các buổi chôn cất người chết.

Tình yêu vĩnh cửu của Xochitl được tượng trưng bởi loài hoa này, nó có thể chữa lành được bệnh tật vì người ta tin rằng bệnh tật xuất phát từ nỗi buồn hoặc nỗi sợ hãi, và tình yêu thì lại có thể chữa lành tất cả.

Tôn vinh về tinh thần nghệ thuật của người nghệ sĩ José Guadalupe Posada

Có rất nhiều chiếc đồng hồ lấy chủ đề là hình đầu lâu hay Ngày của Người chết nhưng chưa từng có một thiết kế nào lại xây dựng dựa trên những bản khắc trạm trổ của José Guadalupe Posada. Với mẫu đồng hồ DW5 Cempasúchil, bậc thầy chế tác đồng hồ kiêm nhà sáng lập thương hiệu De Bethune - Denis Flageollet đã cùng trao đổi với người bạn, người cộng sự lâu năm là Michèle Rothen - một chuyên gia về trạm khắc để cùng truyền tải một tinh thần rất nghệ thuật từ người nghệ nhân của thế kỷ trước.

091c5725-dw5-cempasuchil-

De Bethune DW5 mang hình dáng của một con tàu vũ trụ hình delta và có kích thước khủng là 58mm x 47mm.

Posada sinh năm 1852 và mất năm 1913 được xem là một nhà trạm khắc thiên tài, những bản vẽ của ông hiện nay còn sống mãi và được sử dụng rộng rãi. Posada là một người sáng tạo sống trong sự tích cực. Trước ông, chưa một ai có thể diễn tả được hạnh phúc của cái chết. Với kỹ thuật chạm khắc điêu luyện, quan niệm về sự rùng rợn của các linh hồn đã được phá vỡ, thay vào đó là hình ảnh của những chiếc đầu lâu tươi cười, bộ xương với chiếc mũ chóp tinh nghịch luôn hiện diện quanh Posada.

Di sản của Posaga gồm hơn 15.000 bản khắc, điều luôn sống mãi cùng với người dân Mexico. Với tinh thần đóng góp tuyệt vời như vậy, Guadalupe Posada cũng là một nhân tố tiếp theo được xem là cảm hứng sáng tạo cho mẫu đồng hồ mà thương hiệu De Bethune góp mặt tại triển lãm SIAR. DW5 Cempasúchil là một mẫu đồng hồ mang nhiều ý nghĩa mà chỉ báo thời gian chỉ là một yếu tố cơ bản. 

596a464d-de_bethune_dw5_c

 

Về mẫu đồng hồ De Bethune Maestri’Art DW5 Armilia Cempasúchil

De Bethune DW5 (hay còn gọi là Dream Watch 5) là một chiếc đồng hồ có kiểu dáng lạ mắt, được xưng là UFO trong giới chế tác đã được tung ra vào năm 2014. Kết hợp giữa kiểu dáng mang hơi hướng tương lai và những tiến bộ cơ ký, DW5 mang hình dáng của một con tàu vũ trụ hình delta và có kích thước khủng là 58mm x 47mm.

De+Bethune+DW5+Cempasuchi

 

Thông qua lăng kính sapphire được cắt thủ công, màn hình hiển thị thời gian trông thực sự đơn giản với giờ nhảy kiểu digital còn phút lại theo vạch kẻ analog. Có một bộ chỉ báo lịch tuần trăng có thể xoay chuyển được được làm từ hai nửa cầu ghép lại vốn làm từ thép nung xanh và palladium siêu hiếm. Mặt sau của đồng hồ sẽ mở ra một diện tích nhỏ, cho phép chúng ta nhìn vào bánh xe cân bằng đang dao động liên tục.

63190ca6-de_bethune_dw5_c

 

Như đã nhắc tới ở trên, nguồn cảm hứng của mẫu đồng hồ De Bethune Maestri’Art DW5 Armilia Cempasúchil là Ngày của Người chết với những bông hoa Cempasúchil tràn ngập đường phố cùng hình tượng bộ xương tinh nghịch của Posada. Tất cả những chi tiết trên đều xuất hiện trên bộ vỏ của mẫu đồng hồ này.

Để truyền tải những chi tiết trên một cách lộng lẫy và hoàn mỹ nhất, De Bethune đã liên hệ với một nghệ sĩ/nhà điêu khắc tài năng đến từ Thụy Sĩ là Michele Rothen. Cùng với Denis Flageollet, Michele Rothen đã làm việc với toàn bộ đam mê và khối óc, thổi hồn vào một bộ vỏ đồng hồ cứng nhắc.

c5afd02c-de_bethune_dw5_c

 

Thách thức của hai người đàn ông là tạo hình hoa vạn thọ lộng lẫy, bộ xương như đang di chuyển nghịch ngợm trên bộ vỏ titanium siêu cứng. Các kỹ thuật như là chạm khắc bằng tay, trang trí bằng những sợi vàng nhỏ, tạo dựng khung cho các chi tiết đã được thi triển tối đa. Và dĩ nhiên rồi, các kỹ thuật đều rất khó “chơi”.

621b11cd-de_bethune_dw5_c

Mặt sau của mẫu đồng hồ De Bethune Maestri’Art DW5 Armilia Cempasúchill

CEO của De Bethune, Denis Flageollet luôn có thói quen thử nghiệm những sắc màu mới của kim loại. Và trên mẫu đồng hồ De Bethune Maestri’Art DW5 Armilia Cempasúchill, vàng trắng, vàng vàng, vàng hồng, vàng xanh lá (kết hợp vàng 18k với một lượng rất ít bạc), vàng cẩm thạch (kết hợp của vàng trắng, vàng hồng và vàng vàng) đều được trung hòa lại. Sự kết hợp của các chi tiết trang trí có những màu sắc và cách chạm khắc, hoàn thiện khác nhau đã tạo nên một tổng thể có tính thẩm mỹ cao, một bức tranh thu nhỏ có chiều sâu mà ít ai nghĩ rằng đó là một bộ vỏ khung đồng hồ.

De-Bethune-DW5-Cempasúch

 

Cung cấp năng lượng cho mẫu đồng hồ De Bethune Maestri’Art DW5 Armilia Cempasúchill là bộ máy lên cót tay DB2144V2. Sự phức tạp không chỉ nằm bên ngoài mà còn ẩn dấu bên trong bộ vỏ titanium được trang trí kỳ công. Bộ máy DB2144V2 được chế tạo, lắp ráp với không dưới 355 chi tiết sẽ vận hành với tần số là 28.800 vph, cùng khả năng trữ cót kéo dài 5 ngày.

ca348f62-de_bethune_dw5_c

 

Bộ điều khiển của bộ máy này gồm bộ phận cân bằng được làm từ silicon để ngăn chặn sự ảnh hưởng của từ trường. Riêng cơ chế lịch tuần trăng trên mẫu đồng hồ De Bethune Maestri’Art DW5 Armilia Cempasúchill có thể đảm bảo tính chính xác lên tới 1112 năm, một con số cực kỳ ấn tượng (nhớ tới chiếc Cellini Moonphase của thương hiệu đồng hồ Rolex có tính chính xác trong vòng 122 năm).

Đi kèm với dây vải Karung được khâu tay có màu xanh, khóa cài titanium kết hợp với vàng hồng, mẫu đồng hồ  De Bethune Maestri’Art DW5 Armilia Cempasúchill có giá bán là 275.000 CHF