Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Có cơ hội kiếm lời lớn khi mua đồng hồ của các thương hiệu này!

0
comments
2 tháng trước

(Watchbook.vn) - Nếu bạn là một người sưu tầm đồng hồ, việc đắn đo xem đầu tư vào thương hiệu nào sẽ có khả năng sinh lời là một trong những vấn đề đáng quan tâm. Trong loạt bài viết này Watchbook.vn - Từ điển đồng hồ sẽ đưa ra câu trả lời theo tiêu chí ngắn hạn và dài hạn.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Những cỗ máy thời gian nhà RolexPatek Philippe là câu trả lời ta có thể nhìn thấy rõ ràng nhất. Trong một thời gian ngắn, đồng hồ của hai nhà sản xuất này có khả năng sinh lời nhất. Còn về vấn đề dài hạn thì sao? Điều này e chừng sẽ phức tạp hơn cả, bởi không phải chỉ có một yếu tố, mà là nhiều yếu tố cùng quyết định việc giữ giá hay tăng giá của một chiếc đồng hồ. Trong số đó, Từ điển đồng hồ sẽ căn cứ vào các khía cạnh: Nhận diện thương hiệu, độ hiếm gặp cũng như tính khả dụng của chiếc đồng hồ và cả thương hiệu.

Bàn về những cỗ thời gian nhà Rolex trước tiên. Dĩ nhiên rồi, Rolex là một trong những thương hiệu đồng hồ được săn đón nhất, cả từ những người đam mê hay không đam mê đòng hồ. Rolex đã có cống hiến rất nhiều cho giới chế tác và rất nhiều người nổi tiếng đã lựa chọn Rolex làm người bạn đồng hành tin cậy trong nhiều sự kiện lớn nhỏ. Chắc chắn rồi, độ nhận diện thương hiệu của Rolex cũng rất cao, cũng như số lượng tương đối sẵn trên thị trường. Nên không quá khi nói rằng, Rolex vẫn luôn nằm trong top những mẫu đồng hồ có khả năng tăng giá trị trong nhiều năm.

Steve_McQueen_460

 

Tương tự như Rolex là trường hợp của nhà sản xuất Patek Philippe. Nhưng khác với Rolex, những chiếc đồng hồ đến từ nhà Patek Philippe lại được sản xuất tương đối giới hạn, đi kèm mức giá khá cao, nên mức độ tiếp cận của người tiêu dùng khá khiêm tốn. Và đây được coi là yếu tố khiến đồng hồ đến từ nhà sản xuất Patek Philippe có khả năng sẽ sinh lời ở một tỉ lệ cao.

Bên cạnh Rolex và Patek Philippe, có thể kể đến vài thương hiệu có sức mua lớn khác như là Breitling, Omega, Audemars Piguet, Cartier, Panerai, Jaeger-LeCoultre và cả IWC (xét riêng tại thị trường Mỹ). Tuy nhiên, điều này không thể đánh đồng với việc tất cả cỗ máy thời gian đến từ các thương hiệu trên sẽ tự động sinh lời. Chắc chắn rằng, việc sinh lời chỉ đến từ số ít mẫu đồng hồ biểu tượng của từng nhà sản xuất đồng hồ mà thôi.

Patek_Philippe_Nautilus_5

Patek Philippe Nautilus

Những mẫu đồng hồ được giới sưu tầm săn lùng có thể liệt kê đến như là Rolex Submariner, Rolex Daytona, Patek Philippe Calatrava, Omega Speedmaster, Breitling Navitimer, Panerai Luminor Marina, TAG Heuer Carrera, Patek Philippe Nautilus, Audemars Piguet Royal Oak,… Luôn có một lưu ý rằng, không phải chắc chắn tất cả những chiếc đồng hồ trên sẽ giữ giá, hoặc tăng giá theo thời gian, mà chỉ có khả năng xảy đến mà thôi.

Lấy mẫu đồng hồ Royal Oak từ Audemars Piguet làm ví dụ. Có giá trị nhất trên thị trường hiện nay là những chiếc Royal Oak đời đầu, vốn có tên gọi là Jumbo, tiếp theo là những chiếc Royal Oak “Extra Thin”. Những chiếc Royal Oak số hiệu 5402 ngày nay trở nên thực sự đắt đỏ. Và liệu sự tăng giá này có phù hợp với những chiếc Royal Oak của thời điểm hiện tại hay không?

Đơn cử như trường hợp của chiếc Royal Oak số hiệu 15202. Giá niêm yết sẽ rất cao khi mua mới, và nếu bán lại ngay lập tức, chắc chắn con số tương đối lớn. Còn trong trường hợp mua một chiếc Royal Oak ref 15202 đã qua sử dụng, tầm 5 năm trước, ktình hình có vẻ sẽ khác - bạn có thể tiết kiệm được khoảng 10.000 USD. Hiện tại thì một chiếc Royal Oak ref 15202 đã qua sử dụng với mặt số xám đen, dòng sản xuất năm 2004 có thể mua được với 16.000 USD. Đó chính là điều hấp dẫn đấy!

Audemar Piguet 15202 tudi

Đồng hồ Audemar Piguet 15202 

Có một nguyên tắc nếu muốn đầu tư đồng hồ sinh lời, đó là: Lựa chọn mua đúng thời điểm, với mức giá phù hợp! Kể cả với một chiếc Rolex, khi mua một chiếc giá niêm yết, và chờ đợi để sinh lời ngay thì vẫn luôn là một điều khó khăn, dù đó là một mẫu thể thao bằng thép không gỉ (Submariner).

Đơn giản hơn, chúng ta, những nhà sưu tầm đồng hồ, có thể để ý đến vài thương hiệu đem đến một số ít cơ hội giúp tăng giá trị mẫu đồng hồ của họ theo thời gian. Như đã nhắc đến Từ điển đồng hồ sẽ chia thành thành hai mảng: trong thời gian ngắn và trong thời gian dài.

Có một số mẫu đồng hồ và thương hiệu đồng hồ về lâu sẽ tăng giá trị, hoặc ít nhất là giữ giá ở một mức độ nhất định. Hầu hết những mẫu đồng hồ được xem là biểu tượng của một thương hiệu sẽ có khả năng giữ giá. Chắc chắn rồi, những mẫu đồng hồ thể thao nhà Rolex luôn đứng hàng đầu đối với các nhà sưu tầm. Nhưng trong bài viết này, hãy tạm gác lại Rolex và Patek Philippe, bởi cả hai đều sở hữu những giá trị đặc thù rồi.

JLC_Reverso_1280x700

Đồng hồ JLC Reverso

Như đã nhắc đến, Audemars Piguet nên được đưa vào danh sách những mẫu đồng hồ có thể đầu tư. Đặc biệt là chiếc Royal Oak 15202 và mẫu trước đó có số hiệu 14802. Năm 2012, chiếc Royal Oak Jumbo (hoặc là Extra Thin) đã thay đổi khá nhiều, được đánh giá là giống với phiên bản Royal Oak đầu tiên, năm 1972. Cùng với đó, nhà sản xuất trang bị cho mẫu 15202 hệ thống dây đeo mới dày hơn cùng loại khóa khác hẳn. Về cơ bản, hiện tại có thể mua được một chiếc Royal Oak  ref. 15202 với mức giá từ 55-60% giá niêm yết. Và trong vòng 5 năm qua, giá thị trường của mẫu đồng hồ này đều tăng lên một chút, và chưa thấy có dấu hiệu bão hòa.

Bạn cũng nên để ý tới thị trường, tới những thương hiệu có sự thay đổi lớn. Với việc vận dụng kiến thức, cùng suy luận kỹ càng, bạn có thể đầu tư vào đồng hồ mà chưa cần một khoản khá lớn. Ví dụ trường hợp của nhà sản xuất Sinn. Khi bộ máy Lemania 5100 ngừng được sản xuất, những mẫu đồng hồ Sinn 142 cũng không được tung ra thị trường nữa. Khi dừng toàn bộ hoạt động sản xuất, một chiếc Sinn 142 có giá 1,600 USD, giờ đây một chiếc có giá dưới 3,000 USD. Và tình hình cũng xảy ra tương tự với mẫu đồng hồ Sinn EZM 1 của hãng.

Linde_Werdelin_3-Timer_500

 

Hay đó còn là sự thay đổi chiến thuật kinh doanh của chính nhà sản xuất. Điều tôi muốn đề cập ở đây là những nhà sản xuất đồng hồ độc lập. Có thể đây sẽ trở thành một nguồn đầu tư sinh lời cao, nhưng cũng có rất nhiều rủi ro. Bởi giá của một mẫu đồng hồ đến từ những nhà sản xuất độc lập thường khá đắt đỏ, và cũng chỉ có một số ít dân số trên thế giới này có niềm đam mê với những cỗ máy thời gian đặc biệt như vậy.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading