Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Đánh giá đồng hồ Citizen Caliber 0100 chính xác nhất thế giới

0
comments
3 năm trước

Nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó có chất lượng cao từ Citizen Grand Seiko của Nhật Bản, thì không có gợi ý nào hoàn hảo hơn ngoài Citizen Caliber 0100 với trang bị bộ máy automatic chính xác nhất thế giới.

Thanh lịch và cân đối, chiếc Citizen Caliber 0100 được đề cập đến trong bài viết này mang mã hiệu AQ6021-51E là một ví dụ sáng chói về sự xuất sắc của ngành chế tạo đồng hồ của Nhật Bản. Không chỉ sở hữu những giá trị truyền thống trong văn hóa, Citizen Caliber 0100 còn tôn vinh kỹ thuật chế tác đồng hồ của Nhật Bản.

1

Đồng hồ Citizen Caliber 0100

Người Nhật Bản thường có các tiêu chuẩn riêng và ngành sản xuất đồng hồ của họ cũng vậy. Các nhà sản xuất đồng hồ của Nhật thường đánh giá sản phẩm theo bốn tiêu chí: độ chính xác, hiệu quả, hiệu suất và độ bền. Các tiêu chí này gần như đã được áp dụng triệt để trên chiếc Calibre 0100 từ thiết kế vỏ cho tới dây đeo tay làm từ titanium. Calibre 0100 bắt đầu được công chúng biết đến khi là một bộ máy đơn thuần trong một chiếc đồng hồ bỏ túi chỉ dùng để trưng bày vào năm 2018. Một năm sau, tức năm 2019, thương hiệu Citizen cuối cùng cũng đã ra mắt Calibre 0100. 

2

 Caliber 0100

Năm 2018, Citizen chỉ tập trung vào phát triển bộ máy có khả năng chuyển động với độ chính xác cao tính theo giây mỗi năm với mục đích cạnh tranh với đồng hồ Rolex với độ chính xác được quảng cáo trong vòng hai giây mỗi ngày (con số ấn tượng khi so sánh với các dòng đồng hồ cơ trên thị trường). Hầu hết những chiếc đồng hồ còn không đề cập đến tính chính xác trong bộ máy, đó là lí do rất ít nhà sản xuất tập trung vào tính chính xác của đồng hồ gần đây và Citizen đã thực hiện điều đó khi sản xuất Calibre 0100.

3

Chiếc đồng hồ này tự bản thân đã có một sức hút khó tả,...

4

... với kích thước khiêm tốn chỉ 38mm (thực tế là 37,5mm) khá nhỏ bé

Thương hiệu Citizen với sự chuẩn bị kỹ lưỡng đã tạo ra một bộ vỏ đủ bền chắc để bảo vệ bộ máy đẹp đẽ bên trong nhưng dường như họ quên mất việc đặt tên cho cái khung đó (chiếc đồng hồ). Thay vào đó, họ sử dụng tên bộ máy làm tên đồng hồ - Calibre 0100 có sử dụng Cal. 0100. Điều này khiến cho việc phân loại và thảo luận các phiên bản đồng hồ sẽ khó khăn hơn, đồng thời sử dụng mã hiệu AQ6021-51E chưa chắc đã chính xác khi đề cập là phiên bản được đánh giá trong bài viết này. Vì đây là một chiếc đồng hồ hoàn toàn của Nhật Bản nên hi vọng một ngày nào đó, nó sẽ được đặt tên theo đúng ngôn ngữ của quê hương sản sinh ra chiếc đồng hồ này.

Chiếc đồng hồ này tự bản thân đã có một sức hút khó tả, với kích thước khiêm tốn chỉ 38mm (thực tế là 37,5mm) khá nhỏ bé. Sẽ thật chính xác khi nói rằng Calibre 0100 sinh ra là dành cho những chủ nhân có cổ tay nhỏ. Và tất nhiên, chiếc đồng hồ này cũng không nằm ngoài xu hướng chế tạo chung của ngành công nghiệp đồng hồ Nhật Bản là hướng đến phong cách trang trọng, thiết kế phù hợp với độ tiện lợi cũng như có đủ các chức năng thiết yếu.

6

Chiếc đồng hồ này cũng không nằm ngoài xu hướng chế tạo chung của ngành công nghiệp đồng hồ Nhật Bản là hướng đến phong cách trang trọng,...

5

 thiết kế phù hợp với độ tiện lợi cũng như có đủ các chức năng thiết yếu....

Bộ vỏ máy chỉ dày 9mm ( mặc dù mặt số lõm) với khoảng cách giữa hai bên càng nối dây là khoảng 44mm. Chiếc đồng hồ này có khả năng chống thấm nước ở độ sâu 50m và mặt số được bảo vệ trong một lớp kính sapphire dáng vòm. Cần có một sự khen ngợi về mặt ksinh sapphire của chiếc đồng hồ Caliber 0100. Mặt kính với lớp phủ chống phản xạ phù hợp không gây chói cho người đeo. Bất kỳ ai muốn tìm một mặt kính sapphire mẫu mực được hoàn thiện ấn tượng, hãy tìm đến với Citizen Caliber 0100. 

Đa số mọi người đều ngạc nhiên bởi cảm giác nhẹ nhàng khi lên tay Caliber 0100, tính cả dây đeo kim loại. Đồng hồ được làm hoàn toàn từ titanium cấp độ 5, nhưng bề mặt vỏ lại được đánh bóng như thép. Điều đó có nghĩa là một vành bezel có thể được đánh bóng toàn bộ ngay cả khi nó được làm từ titanium. Thực tế, có rất ít công ty đồng hồ làm được điều này bởi vì titanium rất khó để đánh bóng một cách hoàn hảo. Vỏ của đồng hồ Caliber 0100 được chế tạo từ Super Titanium theo công nghệ độc quyền Citizen có phủ thêm một lớp vỏ cứng, chống trầy xước trên lớp titanium cơ bản.

Citizen sử dụng Super Titanium trong số ít những mẫu đồng hồ đắt tiền trong khi hầu hết các model dress watch đi kèm dây kim loại khá nặng hoặc nếu có trọng lượng nhẹ (phần lớn sẽ không có khả năng chống trầy xước) thì chúng thường không có khả năng chống trầy xước. Vậy nên chiếc đồng hồ dresswatch bằng titanium sẽ xóa tan mọi lo lắng của người dùng về các vết trầy xước - Vậy nhà sản xuất Nhật Bản đã tạo ra bằng cách nào?

Một số phiên bản đồng hồ Caliber 0100 đi kèm với dây cao su nhưng có một số người thích dây đeo tay bằng kim loại hơn, như tôi chẳng hạn. Dây đeo kim loại trên chiếc Caliber 0100 này rất thoải mái và khá nhẹ. Đó là một thiết kế gồm có bảy mối nối sử dụng một khóa gập tích hợp đóng mở dễ dàng. Tất cả mọi thứ về dây đeo đều được thực hiện tốt, nhưng về cơ bản thiết kế bề ngoài không quá đồng đáo. Ngoài ra, việc điều chỉnh kích thước dây nên tốt nhất là được thực hiện bởi những người có chuyên môn vì Citizen đã thiết kế nó phức tạp hơn so với vẻ bề ngoài. Có thể nói, dây đeo đồng hồ của Citizen là một loại dây đặc biệt, chi tiết và vô cùng kín đáo.

8

Đồng hồ Citizen Caliber 0100

9

Các chi tiết trên mặt số được phủ chất phát quang dễ quan sát trong bóng tối

Điểm yêu thích của tôi trên chiếc Caliber 0100 là mặt số đồng hồ, đặc biệt là kim giây cong một cách duyên dáng. Chi tiết này là phần hấp dẫn nhất của mặt số, cả về mặt thẩm mỹ lẫn khả năng chế tác. Đầu tiên hãy nói về cách bộ kim được tạo ra và cách nó vận hành. Hầu hết các bộ máy quartz đều có một hạn chế là khối lượng mà bộ kim nó mang theo. Bộ kim nhẹ, thường ngắn và gần như không nổi bật vì sự đơn giản của chúng. Một số bộ máy quartz sử dụng những momen xoắn giúp tăng sức mạnh vận hành những bộ kim nặng hơn. Calibre 0100 là một bộ máy như vậy. 

10

Calibre 0100 sử dụng những momen xoắn giúp tăng sức mạnh vận hành những bộ kim nặng hơn

11

Kim giây của đồng hồ Caliber 0100 có thể chỉ chính xác từng mốc chỉ phút, và nó được uốn cong xuống để chỉ báo chính xác hơn

Bộ máy được thiết kế không chỉ để mang những kim giây nặng hơn mà còn có thể loại bỏ hiệu ứng giật lắc khiến tiếng tích tắc của kim giây trên đồng hồ nhỏ hơn, nhất là khi chúng di chuyển trên mặt số mà vẫn không khiến đồng hồ trở nên “rẻ tiền”. Không chỉ có Caliber 0100, bộ máy Grand Seiko 9F cũng có tính năng này, nhưng Citizen đã nâng cấp bộ máy của họ theo một số cách. Mỗi chiếc đồng hồ Caliber 0100 sẽ được lắp ráp thủ công trong đó, một phần của quy trình lắp ráp là căn chỉnh giây. Grand Seiko có thực hiện điều tương tự nhưng lại không bao gồm hệ thống chống sốc có thể ổn định lại vị trí những cây kim đã bị lung lay. Đây là một tính năng mà Casio đã trang bị trên các dòng sản phẩm cao cấp hơn của mình và giờ đây Citizen đã sử dụng hệ thống thông minh này để giữ cho bộ máy Caliber 0100 hoạt động chính xác trong nhiều năm.

Kim giây của đồng hồ Caliber 0100 có thể chỉ chính xác từng mốc chỉ phút, và nó được uốn cong xuống để chỉ báo chính xác hơn. Theo dõi kim giây chuyển động quả thực là điều thú vị. Chiếc kim này được sản xuất từ đồng thau mạ bóng cao cấp thường được sử dụng trên đồng hồ cơ, có trọng lượng nặng hơn. Chiếc đồng hồ này có thể hoạt động với độ chính xác cao đến với sai số một giây mỗi năm. 

Thiết kế mặt số của Caliber 0100 đơn giản nhưng không tối giản. Ngoài một số kí tự nhỏ ở vị trí 6 giờ, dòng chữ duy nhất trên mặt số Caliber 0100 là logo Citizen đính nổi. Phần lớn diện tích mặt số là những chi tiết được đánh bóng gương, kể cả bộ kim hay cọc số (vẫn có một phần được chải xước). Các bề mặt được đánh bóng loáng tăng khả năng phản chiếu ánh sáng mang lại cảm giác sang trọng và không làm cản trở tính dễ đọc. Mặt số cũng có các vạch chia nhỏ, được in sắc nét và không có nhiều điểm làm rối mắt khác.

Một cuộc khảo sát đã mở ra và kết luận hình dáng mặt số có ảnh hưởng đến tâm lý người dùng, sẽ hấp dẫn và nam tính hơn nếu đây là một hình lục giác và mặt số màu đen. Mặt số này cũng được thiết kế để cung cấp một hiệu ứng lăng kính ẩn, cho phép ánh sáng có khả năng xuyên qua mặt số. Citizen là công ty thực hiện mặt số có thể hấp thụ năng lượng từ ánh sáng tuyệt vời, điều này đã được chứng minh qua chiếc đồng hồ Eco-Drive chạy bằng ánh sáng. Việc ánh sáng chiếu vào mặt số sẽ nạp năng lượng cho lớp phản quang được bố trí trên bộ kim và 4 cọc chỉ giờ. 

12

Caliber 0100 có lẽ là sự khởi đầu cho hành trình dài phát triển đồng hồ quartz sang trọng, cao cấp của thương hiệu

Mặc dù Caliber 0100 có thiết kế cổ điển nhưng nó không phải là một chiếc đồng hồ thuộc trường phái retro. Citizen kết hợp khéo léo các yếu tố của thiết kế mặt đồng hồ lịch sử của Nhật Bản nhưng tái hiện lại một cách hiện đại ở hình dạng, kết cấu và cách hoàn thiện gây hứng thú cho khách hàng. Đó là núm điều chỉnh dạng hình học hiếm có khiến nhiều người thắc mắc dường như Citizen không có ý định cho người đeo đồng hồ tự ý điều chỉnh nhiều lần trong suốt quá trình sử dụng. Ở mặt sau của đồng hồ là bộ máy Caliber 0100 được thiết kế lộ máy.

Mặc dù không còn mới lạ nhưng bộ máy quartz vẫn luôn là một niềm tự hào đối với nhà sản xuất. Caliber 0100 được chế tạo từ công nghệ tân tiến, với vẻ ngoài hoàn thiện, không hề thua kém mặt số đẹp đằng trước. Một trong số những trang bị quan trọng trong bộ máy này là hệ thống động cơ quấn dây đồng chặt chẽ. Trong các bài viết về đồng hồ Citizen và Caliber 0100, hầu hết các câu chuyện về kỹ thuật của bộ máy này đều được thảo luận và khiến nhiều người quan tâm. 

Nếu bạn muốn sở hữu một phiên bản tốt hơn Caliber 0100, bạn sẽ cần phải có một chiếc đồng hồ atomic (tức đồng hồ nguyên tử) cực kỳ hiếm. Những chiếc đồng hồ hiếm đó gần như là không tồn tại. Và như Citizen thông báo, Caliber 0100 không cần phải có hệ thống hỗ trợ thứ ba để đảm bảo độ chính xác một giây mỗi năm.

Caliber 0100 về cơ bản là bộ máy quartz điển hình, nhưng nó thực sự điên rồ. Bởi những gì Caliber 0100 đem lại tương tự như hệ thống sử dụng năng lượng Mặt Trời được nhiều người biết đến. Caliber 0100 có thể là thành tựu lớn nhất của bất kỳ bộ máy Citizen Eco-Drive nào vì nó tạo ra đủ năng lượng cho bộ máy quartz hoạt động ở tần số cao.

Vậy tần số cao đang được nói tới ở đây là gì? Lưu ý rằng một chiếc đồng hồ Omega MegaQuartz (được sản xuất khoảng 45 năm trước) hoạt động ở tần số thấp hơn có tuổi thọ pin khoảng 6 tháng (trên một cục pin lớn). Những chiếc đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời có những cơ chế đặc biệt để giảm mức tiêu thụ điện năng. Hầu hết đồng hồ quartz (bao gồm bộ máy Eco-Drive) hoạt động ở mức 32,768Hz và cung cấp độ chính xác với sai số khoảng 10 - 15 giây/tháng. Citizen Caliber 0100 hoạt động ở tần số 8,400,000Hz với sai số chỉ 1 giây mỗi năm. 8,4MHz đúng nghĩa là tốc độ của bộ xử lý máy tính nguyên thủy và để đạt được hiệu suất đó, bộ máy này cần trang bị các bộ phận có kích thước nano (có ảnh hưởng không nhỏ đến độ chính xác).

Citizen dường như khá cởi mở trong việc công bố hình dạng của Caliber 0100 khi thiết kế bộ máy quartz lộ dưới lớp kính sapphire, khác với nhiều dòng đồng hồ quartz khác, mặc dù chiến dịch của hãng là giữ bí mật về cấu trúc cấu tạo của bộ máy Caliber 0100 . Caliber 0100 sử dụng tinh thể quartz dạng AT cut có thể mang lại hiệu suất cao nhưng cũng dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Vậy nên, đội ngũ kỹ sư của Citizen đã tìm ra một kỹ thuật sử dụng công nghệ kiểm soát bộ máy quartz cho chiếc đồng hồ và một lần nữa đã tạo nên kỳ tích cho Caliber 0100.

Bây giờ bạn đã hiểu vì sao Citizen đã phải đợi đến kỷ niệm 100 năm thành lập thương hiệu để ra mắt bộ máy Caliber 0100. Các chuyên gia đồng hồ đã nhận xét chiếc đồng hồ này không chỉ mang vẻ ngoài thanh lịch mà còn chứa đựng một sự cải tiến về kỹ thuật chế tạo và cung cấp hiệu suất cho bộ máy chuyên nghiệp. Bất kỳ người tiêu dùng nào cũng đánh giá rất cao độ chính xác của bộ máy, cũng như bộ khung vỏ bền và thiết kế mặt số sáng tạo của đồng hồ Caliber 0100. Có thể nói, Citizen đã hoàn thiện thành công mẫu đồng hồ Caliber 0100 để cỗ máy thời gian này không chỉ là một phiên bản giới hạn hấp dẫn nâng tầm cho thương hiệu mà còn chứa đựng thông điệp quan trọng là kỷ niệm 100 năm Citizen được sáng lập. 

7

Phiên bản Citizen Caliber 0100 dây đeo kim loại

Citizen không lạ lẫm với đồng hồ xa xỉ nhưng không giống như Seiko, là thương hiệu này vẫn chưa đạt được nhiều thành tựu lớn ở hội chợ đồng hồ cao cấp. Nhiều năm trước, Citizen đã được chú ý rất nhiều khi cho ra mắt những chiếc đồng hồ có bộ máy quartz cao cấp. Citizen đã mua một vài thương hiệu đồng hồ xa xỉ của Thụy Sĩ và cũng sở hữu nhà máy La Joux-Perret ở Thụy Sĩ. Caliber 0100 không có giá bán như những phiên bản Citizen thông thường. Bạn sẽ nhận được nhiều hơn số tiền bạn đã bỏ ra khi mua một chiếc Citizen Caliber 0100, nhưng thực tế rằng sẽ có ít người bỏ số tiền đủ để mua một chiếc Rolex cho một cỗ máy nhà Citizen. 

Caliber 0100 có lẽ là sự khởi đầu cho hành trình dài phát triển đồng hồ quartz sang trọng, cao cấp của thương hiệu, vốn được phát triển trên nền tảng Eco-Drive với độ chính xác tính theo năm. Đó là một khởi đầu tuyệt vời. Hiện tại, giá cho một chiếc đồng hồ Citizen Caliber 0100 ref. AQ6021-51E (phiên bản giới hạn 500 chiếc) là $7,400 USD.