Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Đánh giá đồng hồ Bulgari Octo Finissimo Automatic - đối thủ mới của Audemars Piguet Royal Oak ref. 5402ST

0
comments
7 tháng trước

Phân khúc đồng hồ thể thao xa xỉ (luxury sports watch) đã phát triển từ 4,5 thập kỷ trước, với đại diện đầu tiên là Audemars Piguet Royal Oak ref. 5402ST được tung ra vào năm 1972, còn Bulgari Octo Finissimo Automatic được giới thiệu vào năm 2017

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Liệu có ý nghĩa gì khi ta so sánh chiếc đồng hồ thể thao xa xỉ đầu tiên với một thiết kế đồng hồ mới ra gần đây - vốn được đánh giá cao từ phía công chúng. Phân khúc đồng hồ thể thao xa xỉ (luxury sports watch) đã phát triển từ 4,5 thập kỷ trước, với đại diện đầu tiên là Audemars Piguet Royal Oak ref. 5402ST được tung ra vào năm 1972, còn Bulgari Octo Finissimo Automatic được giới thiệu vào năm 2017. Hơn 45 năm, có thêm nhiều đối thủ xuất hiện trong danh sách những chiếc đồng hồ thể thao xa xỉ, nhưng chỉ còn lại cái tên đầy mạnh mẽ là Patek Philippe Nautilus. Sự gia nhập của Bulgari liệu có soán ngôi vương trong danh mục đồng hồ thể thao xa xỉ hiện thời?

Bulgari-Octo-Finissimo-Au

Bulgari Octo Finissimo Automatic được giới thiệu vào năm 2017

Sự hình thành của dòng đồng hồ thể thao xa xỉ

Khi ấy Audemars Piguet đã tung ra chiếc đồng hồ Royal Oak vào năm 1972. Câu chuyện bắt đầu với cái tên nổi tiếng trong làng chế tác: nhà thiết kế Gerald Genta. Ông đã dành ra hàng đêm dài, trước khi mang tới thiết kế hoàn thiện tại triển lãm Basel năm nào. Tại thời điểm đó, CEO của Audemars Piguet đã rất ngạc nhiên, người mua tại thị trường Thụy Sỹ và Ý đã nhanh chóng đặt hàng để thương hiệu bắt đầu tiến hành sản xuất. Ban đầu, Royal Oak chỉ manh nha nhỏ lẻ trong ngành đồng hồ và chẳng ai có thể ngờ được nó sẽ vươn xa, và tạo ra một trào lưu mới mang tên: Đồng hồ thể thao xa xỉ.

Một sân chơi đầy cạnh tranh

Được làm từ thép không gỉ còn giá tiền ngang ngửa một chiếc đồng hồ từ vàng khối - đó chính là trường hợp của Royal Oak ref. 5402ST. Bên trong mẫu đồng hồ này là bộ máy tự động siêu mảnh của JLC. Có nền tảng là máy 2121, bộ máy bên trong dày chỉ 3,05mm. Toàn bộ chiếc đồng hồ dày chính xác 7mm. Để đạt được điều đó, không chỉ nhờ vào bộ máy mà còn là cấu trúc 2 mảnh của vỏ đồng hồ (nhiều nguồn gọi mà monobloc case). Theo sau trường hợp của Royal Oak ref. 5402ST, nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu sản xuất những cỗ máy luxury sports watch theo cấu trúc tương tự. Ví như trường hợp của mẫu đồng hồ Patek Philippe Nautilus ref. 3700.

Royal-Oak-5402st-vs-Patek

Audemars Piguet Royal Oak ref.5402 và Patek Philippe Nautilus ref.3700

Khá là e ngại, nhưng vẫn phải nhắc tới những cái tên như IWC Ingenieur SL và Vacheron Constantin 222. Cả hai dòng đồng hồ trên đều gia nhập gia đình đồng hồ thể thao xa xỉ, nhưng không thu về được thành công lớn lao (về mặt thương mại). Cả hai thậm chí không hề có dòng đồng hồ kế nhiệm trong thời điểm hiện tại. Dĩ nhiên, Vacheron Constantin từng giới thiệu dòng đồng hồ Overseas vào năm 2016. Hãng đã thay đổi thiết kế, và cả tên gọi, thành thực mà nói đây là một chiếc đồng hồ khác, và tôi thích nó. Hầu hết những chiếc đồng hồ có trong bộ sưu tập Overseas đều không thực sự siêu mỏng, trừ hai model bằng vàng trắng. Trong khi đó, IWC lại dừng hoàn toàn sản xuất dòng đồng hồ Ingenieur. Và giờ đây, chỉ có Patek Nautilus có thể được xem là đối trọng hoàn hảo, cạnh tranh trực tiếp với Audemars Piguet Royal Oak trong nhiều năm qua.

Sự gia nhập của những cái tên mới 

Mặc dù gọi là đồng hồ thể thao xa xỉ, nhưng không một ứng cử viên nào trong danh sách này lại thực sự phù hợp cho những hoạt động thể thao nghiêm túc nào. Bộ máy siêu mỏng bên trong Royal Oak hay Nautilus rất nhạy cảm, khó có thể kháng sốc. Bộ vỏ siêu mỏng cũng không có khả năng kháng nước ấn tượng, riêng trường hợp của Nautilus có thể kháng nước ở mức 120m.

Bulgari-Octo-Finissimo-Au

Bulgari Octo Finissimo Automatic và Audemars Piguet Royal Oak ref.5402 

Đeo bất kỳ đồng hồ thể thao xa xỉ nào bạn có thể nhảy xuống bể bơi, nhưng hãy để ý kỹ khả năng kháng nước ở từng model. Bulgari Octo Finissimo Automatic có thể kháng nước ở mức 30m, Audemars Piguet Royal Oak Extra-Thin ref. 15202ST có thể kháng nước ở mức 50m và Patek Philippe Nautilus ref. 5711 có thể kháng nước ở 120m. Đừng dại gì mà đeo một trong những chiếc đồng hồ bên trên đi lặn dưới đáy biển. Tóm gọn lại, đồng hồ thể thao xa xỉ là chỉ những chiếc đồng hồ đẹp một cách thời trang, có vẻ ngoài thể thao lịch thiệp, được hoàn thiện bởi phương pháp khó khăn nhất.

Bulgari-Octo-Finissimo-Au

 

Trong giới đồng hồ thể thao xa xỉ mỏng nhất (gần đây nhất có chiếc Piaget 910P là mỏng nhất nhưng không nằm trong danh mục luxury sports watch), cái tên mới lạ gần đây ta có là Octo Finissimo Automatic.

Cảm nhận riêng về đồng hồ Bulgari Octo Finissimo Automatic

Việc lên tay cùng lúc hai chiếc Octo Finissimo Automatic và Royal Oak ref. 5402ST sẽ cho bạn câu trả lời chiếc đồng hồ nào cho cảm giác thích thú hơn. Về quan điểm cá nhân, đeo chiếc Octo Finissimo Automatic rất là thoải mái, điều tôi khó tìm thấy trong nhiều thiết kế trước đây. Mặc dù cùng thuộc dòng Royal Oak, nhưng cảm giác lên tay của ref. 5402ST và ref. 15202ST không hề tương đồng. Phiên bản mới của Royal Oak Jumbo rõ ràng nặng hơn, nhìn đầm mình hơn phiên bản 5402ST. 

Bulgari-Octo-Finissimo-Au

 

 

Bulgari-Octo-Finissimo-Au

 

Bulgari-Octo-Finissimo-Au

 

 

Octo Finissimo Automatic rất nhẹ nhờ vào việc sử dụng titanium, và do đó cũng tăng thêm sự thoải mái. Những mối nối ngắn của dây đeo cũng dễ dàng gập hơn và dễ dàng ôm sát mượt mà cổ tay hơn. Khác với dây của Royal Oak (kể cả trên ref. 5402ST và ref. 15202ST) và Nautilus có những mối nối sáng bóng, dây đeo của Octo Finissimo được hoàn thiện kiểu chải xước. Dây đeo không quá nổi bật, không làm ảnh hưởng nhiều tới bộ trang phục nếu bạn muốn làm nổi bật gu thời trang của mình. Thực tế, nếu thích dây da cá sấu, nhà sản xuất cũng có trang bị cho người chơi đồng hồ, và một khóa dạng cài.

Bulgari-Octo-Finissimo-Au

 

Ngay khi nhìn vào một chiếc đồng hồ mỏng mà đường kính lớn như Bulgari Octo Finissimo Automatic, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ tới từ “cứng nhắc” và mong manh. Bộ vỏ kháng nước có thể là một điều gì đó quá xa vời với dòng đồng hồ dạng này. Với nỗ lực to lớn, về cơ bản, thương hiệu Bulgari đã khắc phục được điều này, ít nhất là đảm bảo chiếc đồng hồ có thể khỏe mạnh trong các hoạt động thường ngày.

Thêm vào một khung đỡ kính sapphire tại mặt đáy sẽ tăng thêm vài milimet cho bộ vỏ đồng hồ, nhưng như vậy sẽ khiến chiếc đồng hồ trở nên ấn tượng hơn khi người dùng có thể dễ dàng quan sát bộ máy bên trong trông như thế nào. Một roror khuy áo cùng những chi tiết máy được hoàn thiện chỉn chu chưa bao giờ khiến người hâm mộ phải thất vọng.

Bulgari-Octo-Finissimo-Au

 

Bộ máy in-house nằm bên trong cung cấp năng lượng cho Bulgari Octo Finissimo Automatic là BLV138 với đường kính dưới 36mm. So với một bộ máy đồng hồ thông thường, đường kính này được cho là lớn hơn hẳn, nhưng điều này là cần thiết để tạo nên sự mỏng manh cho toàn thể bộ máy. Caliber BLV138 chỉ dày 2,23mm, bộ máy tự động mỏng nhất trên thế giới trong năm 2018. Cải thiện tính cân bằng, nhà sản xuất đã bố trí một cầu nối cùng một tấm khung chính cỗ lớn cùng 4 cầu nối lớn (mỗi cầu nối cần ít nhất 3 đinh ốc để giữ chặt). 

Bulgari-Octo-Finissimo-Au

 

Chắc hẳn, Bulgari Octo Finissimo Automatic chính là đối thủ nặng đô với cỗ máy AP Royal Oak Extra-Thin lẫn Patek Philippe Nautilus. Nhưng rõ ràng, cỗ máy này có giá bán dễ tiếp cận hơn, khoảng 13.000 Euro, trong khi hai người anh bên trên có giá khoảng 21/22.000 Euro. Tuy nhiên, nhược điểm ở Bulgari Octo Finissimo Automatic chính là khả năng kháng nước chỉ đứng ở mức 30m.

đồng hồ chính hãng

Bình luận