Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Đằng sau tiêu chuẩn MASTER CHRONOMETER của Omega

0
comments
3 năm trước

(Watchbook.vn) - Nhiều người cho rằng, tiêu chuẩn Master Chronometer đang chồng chéo tiêu chuẩn khác, bởi đã có tiêu chuẩn từ COSC. Hay còn có ý kiến, việc đưa ra tiêu chuẩn Master Chronometer của Omega như cuộc chạy đua với chứng nhận Superlative Chronometer đến từ thương hiệu Rolex mà thôi

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Khi nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ Omega công bố tiêu chuẩn Master Chronometer về độ chính xác của đồng hồ, đã có nhiều ý kiến trái chiều nổi lên. Nhiều người cho rằng, tiêu chuẩn mới Master Chronometer đang chồng chéo các tiêu chuẩn khác, bởi trước đó đã có tiêu chuẩn COSC rồi. Hay còn có ý kiến cho rằng, việc đưa ra tiêu chuẩn Master Chronometer của Omega chỉ như cuộc chạy đua với chứng nhận Superlative Chronometer đến từ thương hiệu Rolex mà thôi. Vậy đâu mới là lí do cho sự ra đời của chứng nhận Master Chronometer?

Inside-Omega-Master-Chronometer tudiendongho 1

Chứng nhận Master Chronometer được Omega giới thiệu vào năm 2015 

Chứng nhận Master Chronometer được Omega giới thiệu vào năm 2015, với nỗ lực đến năm 2020, toàn bộ đồng hồ của hãng đều đạt chuẩn Master Chronometer có độ chính xác cao nhất. Do đó, để nhận được chứng nhận Master Chronometer, mỗi chiếc đồng hồ Omega buộc phải “thử lửa” trong 8 công đoạn khắc nghiệt để đạt được độ chính xác cao nhất. Điểm đặc biệt ở đây, chứng nhận Master Chronometer được thực hiện bởi Omega, nhưng việc cấp bằng lại do Viện đo lường Thụy Sỹ - Federal Institute of Metrology – METAS.

Inside-Omega-Metas-tudiendongho 8 cong doan master chronometer

 8 công đoạn một chiếc đồng hồ cần trải qua nếu muốn sở hữu chứng nhận Master Chronometer

Trước Master Chronometer, một chiếc đồng hồ buộc phải nhận được chứng nhận về độ chính xác Chronometer từ tổ chức COSC. Và đây là lí do có nhiều ý kiến, Omega đang cố đưa ra một tiêu chuẩn chồng chéo, làm phức tạp quá trình kiểm định.

Thực chất, Chronometer của COSC là chứng nhận dành riêng cho bộ máy đồng hồ. Tại COSC, mỗi bộ máy đồng hồ phải trải qua nhiều công đoạn xử lý và kiểm nghiệm, trong 5 vị trí thay đổi thường xuyên, trong những môi trường đặc biệt. Sau quá trình kiểm nghiệm, bộ máy buộc phải vận hành chính xác với sai số cho phép là -4/+6 giây mỗi ngày.

Có thể thấy, có vài khía cạnh mà tổ chức COSC chưa đề cập đến. Điều đầu tiên, các bài kiểm tra chỉ dành cho bộ máy bên trong, còn nhiều chi tiết khác thì không nằm trong phạm vi kiểm định. Khác với COSC, ngoài kiểm định riêng bộ máy đồng hồ, Omega còn đặt cả chiếc đồng hồ hoàn thiện vào quy trình kiểm nghiệm sau khi đặt riêng bộ máy vào khu vực  từ trường có độ mạnh là 15.000 Gauss trong 5 vị trí luân phiên (trong khi một chiếc đồng hồ thông thường ít nhất kháng lực từ 60 Gauss).

MasterChronometer-metas tudiendongho - 5

 Những chiếc đồng hồ sẽ được đem đi kiểm nghiệm trong môi trường có từ trường 15.000

Điều thứ hai, vấn đề nhiễm từ trong sinh hoạt chưa hề được đề cập trong bất kì tiêu chí nào của tiêu chuẩn Chronometer đến từ tổ chức COSC, buộc nhà sản xuất Omega lên ý tưởng về một quy trình mô phỏng riêng hoạt động của con người trong môi tường có lực từ tác động.

Từ trường được xem là một trong những cách hủy hoại chiếc đồng hồ một cách từ từ nhất. Bởi vậy, đây được xem là thách thức to lớn mà chiếc đồng hồ nào cũng phải đối mặt, từ đồng hồ cơ đến đồng hồ điện tử chạy pin. Dù việc khử từ hiện nay rất đơn giản, nhưng nó sẽ rất tốn thời gian cũng như công sức bởi bản chất cho dù đi đến đâu cũng bắt gặp các đồ vật phát tán từ trường như máy tính, điện thoại, lò vi sóng,…

Với tiêu chí cung cấp những cỗ máy thời gian giá trị cho người sử dụng, nhà sản xuất Omega đã nghiên cứu, phát triển và ứng dụng nhiều kĩ thuật chống từ cho những chiếc đồng hồ của hãng như vật liệu Si14, Nivagauss hay bộ máy Co-Axial nổi tiếng.

Inside-Omega-Master-Chronometer-Metas-3 tudiendongho

 Bộ thoát Co Axial sẽ được Omega nghiên cứu sản xuất đem vào tất cả các mẫu đồng hồ cho đến năm 2020

Như vậy, chứng nhận Master Chronometer của Omega ra đời nhằm mục đích kiểm nghiệm độ tính vận hành chính xác của một chiếc đồng hồ (không riêng bộ máy đồng hồ) trong môi trường kháng từ ngảy cả cuộc sống thường ngày. 

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận