Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Đại dịch Covid-19, khủng hoảng ngành đồng hồ qua góc nhìn của người trong cuộc tại Thụy Sĩ

An Hi BY An Hi
0
comments
2 tuần trước

(Watchbook.vn) - Hôm nay, Watchbook.vn sẽ đưa tới bạn đọc bài viết của tác giả Andre Meylan về đại dịch Covid-19, khủng hoảng ngành đồng hồ trong lòng Thụy Sĩ qua bài biên dịch dưới đây.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Andre Meylan là bút danh của một cây bút có tiếng trong giới đồng hồ. Sống và làm việc tại Geneva nên ông có rất nhiều những góc nhìn chân thực về tình hình ngành công nghiệp đồng hồ tại Thụy Sĩ - cái nôi của ngành đồng hồ thế giới. Hôm nay, Watchbook.vn sẽ đưa tới bạn đọc bài viết của ông về đại dịch Covid-19, khủng hoảng ngành đồng hồ trong bài biên dịch dưới đây. 

Mới đây, Thụy Sĩ đã ban hành tình trạng khẩn cấp để chống dịch virus corona (Covid-19), khi Châu Âu đã trở thành tâm dịch mới. Bởi thế hầu hết mọi thứ đều đóng cửa, từ trường học, cửa hàng và nhà hàng, chỉ có các doanh nghiệp cung cấp các nhu yếu phẩm cơ bản, như ngân hàng và siêu thị, được phép mở cửa. 

Trong cuộc thăm dò gần đây cho thấy, chỉ 8% dân số Thụy Sĩ cảm thấy họ đang gặp nguy hiểm lớn. Nhưng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng 100% các thương hiệu đồng hồ đang cảm thấy áp lực đè nặng. Nhiều nhà máy sản xuất đồng hồ, đặc biệt là các thương hiệu tư nhân, đã phải ngừng hoạt động hoàn toàn hoặc sắp sửa. Trong đó phải kể đến ông lớn Rolex - khi thương hiệu này cũng buộc phải đóng cửa tất cả các cơ sở sản xuất trong hai tuần, từ 17/3.

swiss

 

Doanh số đồng hồ đang giảm trên toàn thế giới, với một số thương hiệu giảm 30-40% trong tháng 2 và doanh thu miễn thuế - một nguồn đáng kể cho ngành đồng hồ - giảm tới 90% tại các sân bay lớn. Chúng tôi đã thấy nhiều cuộc khủng hoảng, nhưng điều này là chưa từng có.

Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ liên tục phải chịu những cú đánh lớn. Đầu tiên là việc hủy bỏ các hội chợ đồng hồ lớn như Watches & Wonders (W&W) và Baselworld. Mặc dù rất ít đồng hồ được bán thực sự tại các hội chợ, nhưng đó lại là dịp để mọi người có cơ hội gặp gỡ, trao đổi. Đây gần giống như một cuộc hội ngộ hàng năm của những người bạn cũ (và các đối thủ cạnh tranh). 

Những ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 gây ra

Đầu tiên, tính từ thời điểm virus corona ảnh hưởng trực tiếp tới ngành công nghiệp thế giới, vào ngày 3/2, Tập đoàn Swatch đã tuyên bố hủy bỏ Time to Move - sự kiện ra mắt 5 sản phẩm mới (được dự kiến diễn ra vào ngày 28/2). Đây trở thành phát súng đầu tiên trong chuỗi sự kiện bị hủy bỏ. Mặc dù thời điểm này virus chưa lan tới Châu Âu nhưng Swatch Group đã lường trước được vấn đề.

SIHH-2019-fair-ambience2

SIHH 2019

Vào ngày 27/2, đến lượt Watches & Wonders tuyên bố không thể diễn ra như dự định. Một ngày sau đó, chính phủ Thụy Sĩ đã tuyên bố lệnh cấm các sự kiện với hơn 1.000 người. Và như đúng dự đoán, vài giờ sau đó, Baselworld đã bị hoãn lại cho đến cuối tháng 1/2021.

Vào ngày 2/3, một sự kiện hoàn toàn mới mang tên Ngày hội đồng hồ Geneva - Geneva Watch Days (GWD) được công bố. Đây là sáng kiến của Bulgari nhằm tổ chức một sự kiện nhỏ trong khách sạn và cửa hàng, chủ yếu dành cho các phương tiện truyền thông và nhà bán lẻ ở châu Âu. Tuy nhiên, đến ngày 13/3, chính phủ Thụy Sĩ đã đóng cửa các trường học và khuyến khích các công ty cho phép nhân viên của họ làm việc tại nhà thì sự kiện này cũng không thể tổ chức. 

Giấc mơ tan vỡ

Vào năm ngoái, các nhà tổ chức của W&W và Baselworld đã ký một thỏa thuận cùng tổ chức 2 sự kiện này nối tiếp nhau trong năm năm tiếp theo. Đây là tin tốt cho ngành công nghiệp đồng hồ, vì khách tham quan hội chợ - những người đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ chỉ cần thực hiện một chuyến đi đến Thụy Sĩ, thay vì hai chuyến cách nhau chỉ một tháng như trước đây.

Song, sau khi thông báo Baselworld 2020 bị hoãn lại được đưa ra, dường như thỏa thuận trên giữa các nhà tổ chức đã bị phá vỡ. Bởi đáng lý, ngày tổ chức lại Baselworld sẽ được điều chỉnh để diễn ra cùng thời điểm với W&W, thay vì vào tháng 1/2021 như trong thông báo.

Baselworld-2018-hall-1-1

Baselworld 2018

Với những người tổ chức W&W, họ coi hành động của Baselworld là một sự phản bội. Vì vậy, giờ đây hai hội chợ lớn nhất nhì ngành đồng hồ đã ngừng nói chuyện với nhau. Đây quả là một tin tức không tốt đối với thế giới đồng hồ, nhất là vào thời điểm nhạy cảm này.

Quyết định này cũng chấm dứt hy vọng rằng một ngày nào đó, ngành công nghiệp sẽ hoạt động hài hòa và hợp lực cho một sự kiện lớn. Song trước thực tế phũ phàng đã diễn ra, chúng ta khó có thể tưởng tượng được rằng liệu 2 hội chợ này có thể cùng tồn tại với nhau hay không. 

Các hội chợ đồng hồ có còn cần thiết phải diễn ra ?

Đây là một câu hỏi không dễ trả lời và hẳn sẽ có hai luồng ý kiến. Một mặt, mọi người cần một nơi để gặp gỡ, nói chuyện, thể hiện và chiêm ngưỡng các sản phẩm mới. Còn gì tuyệt vời hơn một sự kiện có thể quy tụ tất cả những người chơi trong ngành?

Mặt khác, với sự phát triển của công nghệ, việc tương tác và tổ chức một sự kiện kỹ thuật số đã trở nên dễ dàng hơn, rẻ hơn và "xanh" hơn. Sau khi ra mắt phiên bản trực tuyến ban đầu, các thương hiệu có thể giới thiệu đồng hồ mới tại địa phương ở mỗi quốc gia hoặc khu vực. Đây vẫn là một cơ hội còn bỏ ngỏ, tuy nhiên khi đại dịch COVID-19 đang đe dọa thế giới, ngành công nghiệp đồng hồ hẳn sẽ phải thích nghi.

COVID-19 đang làm đảo lộn trật tự thế giới và nó cũng là một bài kiểm tra khó nhằn dành cho những người trong ngành. Trong trường hợp tất cả các hội chợ không còn diễn ra, làm thế nào các thương hiệu ra mắt đồng hồ mới của họ? Tất cả các thương hiệu đã làm việc chăm chỉ để sẵn sàng mang đến những sự mới lạ cho công chúng vào cuối tháng Tư, và bây giờ thì sao? Các thương hiệu liệu sẽ tiết lộ các sản phẩm mới khi nào họ muốn trên bất kỳ nền tảng nào họ thích?

dong_ho_cao_cap_9__WatchPro_

 

Với sự ra đời của Ngày hội đồng hồ Geneva, thương hiệu Bulgari dường như đã có bước đi riêng cho mình. Nhưng đó có phải là một giải pháp tốt? Bulgari và các thương hiệu khác đăng ký tham gia đã cố gắng hướng tới tình huống tốt nhất. Nhưng khi chính phủ Thụy Sĩ ban hành tình trạng khẩn cấp, thì sự kiện này cũng không còn khả thi nữa và ban tổ chức GWD cũng chính thức hủy sự kiện này.

Nhưng các nhà tổ chức của hai hội chợ lớn đã không đứng yên

W&W đang cố gắng hướng tới thực hiện sự kiện trực tuyến, bao gồm tất cả các thương hiệu  thuộc tập đoàn Richemont (vốn chiếm phần lớn các nhà triển lãm tại W&W). Việc được sở hữu bởi một nhóm duy nhất giúp họ sát cánh cùng nhau, đặc biệt là vì Richemont sở hữu nhiều cửa hàng hơn so với các đối thủ, khiến cho việc tổ chức các sự kiện địa phương trở nên hiệu quả về mặt chi phí. 

Mặt khác, Baselworld không tổ chức sự kiện vào năm 2020. Thay vào đó, ban tổ chức đã tập hợp các thương hiệu triển lãm ở Geneva vào hai tuần trước (Rolex đã từ chối tham dự) để giới thiệu một nền tảng trực tuyến ra mắt các mẫu đồng hồ mới. Nền tảng này cũng khá quen thuộc, bao gồm phát trực tiếp và tận dụng phương tiện truyền thông xã hội.

Mục tiêu của cả hai nhà tổ chức, chắc chắn là trở thành người đầu tiên công bố những mẫu đồng hồ mới. Vì vậy, chúng ta sẽ có nhiều thứ để mong đợi. Nếu một trong những nỗ lực kỹ thuật số của họ mang lại kết quả, có lẽ chúng ta sẽ thấy sự kết hợp trực tuyến và các hoạt động thực tế - trở thành tiêu chuẩn trong những năm tới.

Ai sẽ là người hứng chịu hậu quả nặng nề từ đại dịch Covid-19?

Không phải những thương hiệu lớn, hay thậm chí là những thương hiệu nhỏ sẽ phải chịu đựng nhiều nhất từ cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra. Nạn nhân thực sự là các nhà cung cấp, các công ty chuyên gia trên khắp Thụy Sĩ sản xuất các bộ phận cần thiết để chế tạo đồng hồ.

Các nhà cung cấp sẽ là những người dính "thương vong" đầu tiên trước đại dịch và điều đó sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng công nghiệp. Khi một nhà cung cấp bị phá sản, các thương hiệu dựa vào nhà cung cấp đó sẽ cần tìm giải pháp khác: mua lại hoàn toàn nhà cung cấp đó hoặc ít nhất có được năng lực sản xuất của bộ phận đó. Dù bằng cách nào, giải pháp đưa ra sẽ tốn nhiều chi phí và chỉ những thương hiệu có đủ dòng tiền mới có thể trụ vững.

baselworld-on-track-to-open-as-scheduled

 

Tương lai là một thứ khó đoán định, nhưng ai cũng có thể thấy rằng ngành công nghiệp đang rơi vào một cuộc suy thoái thực sự và chỉ những người thông minh nhất mới có thể tồn tại. Alain Marietta là chủ sở hữu Metalem - nhà sản xuất mặt số lớn có trụ sở tại Le Locle. Khách hàng của họ rất đa đạng, từ Breguet, Audemars Piguet và Chopard. Trong một lần phỏng vấn với Le Temps [một tờ báo Thụy Sĩ] được xuất bản vào đầu tháng 3, ông Alain Marietta đã chia sẻ những khó khăn của mình:

"Chúng tôi làm việc cho đến tháng Năm, sau đó thì không biết nữa. Để tồn tại, chúng ta cần chế tạo 7.000 mặt số. Nhưng từ ngày 1/1, chúng tôi chỉ có 1.500 đơn đặt hàng. Khách hàng của chúng tôi biết rằng người Trung Quốc sẽ hạn chế du lịch và không có nhiều nhu cầu mua hàng", ông Marietta nói.

"Đối với chúng tôi, năm 2020 sẽ là một năm tồi tệ mà không ai muốn nhớ đến. Chúng ta phải mạnh mẽ và hy vọng rằng chính phủ Thụy Sĩ sẽ giúp chúng ta tồn tại. Nếu không, thất nghiệp là điều sẽ chắc chắn xảy ra". Ông nói thêm.

Đoàn kết lại chúng ta sẽ cùng vượt qua đại dịch

Khi tôi đang viết bài này, tôi đang ở trên xe điện, đi mua đồ tạp hóa ở trung tâm thành phố Geneva. Nơi đây thường đông đúc trong giờ cao điểm, nhưng giờ thì ngược lại hoàn toàn. Mọi thứ có vẻ dễ thở, không hoảng loạn, nhưng tôi có thể cảm thấy sự căng thẳng đang bao trùm. Không chỉ vì virus corona, mà còn vì suy thoái kinh tế kinh khủng đang diễn ra.

Tôi không hiểu tại sao ngành công nghiệp đồng hồ không thể bỏ qua những cuộc cạnh tranh nhỏ nhặt để có thể cùng đối mặt với cuộc khủng hoảng trong sự đoàn kết. Thậm chí, ta có thể tổ chức một sự kiện kỹ thuật số lớn, tuyệt vời cho tất cả mọi người. Hãy cùng nhau chiến đấu với trận chiến này. Bởi suy cho cùng, sứ mệnh của ngành đồng hồ chính là làm những gì chúng ta yêu thích, để mang đến cho khách hàng những chiếc đồng hồ tuyệt vời.

đồng hồ chính hãng
Bình luận