Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

“Có bộ thoát Co-Axial, đồng hồ Omega chính xác hơn” - Trường Omega

0
comments
8 tháng trước

(Watchbook.vn) - “Đeo đồng hồ không phải để khoe mẽ, không phải chỉ để xem giờ. Đồng hồ là tiếng nói của người đeo, là sản phẩm mang dấu ấn cá nhân người sở hữu". Đầu năm, bạn đọc và Watchbook cùng nghe anh Trường Omega - một thợ sửa đồng hồ đầy nhiệt huyết chia sẻ về tình yêu của anh với đồng hồ.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

 

“Đeo đồng hồ không phải để khoe mẽ, không phải chỉ để xem giờ. Đồng hồ là tiếng nói của người đeo, là sản phẩm mang dấu ấn cá nhân người sở hữu. Và thân là người sửa đồng hồ, mình phải giữ gìn vẻ đẹp cho cỗ máy đếm giờ ấy, nghĩa vụ của mình là giữ gìn vẻ đẹp của thời gian.”

Chia sẻ với Watchbook.vn - Từ điển đồng hồ trong buổi gặp mặt cuối năm, người thợ nhiệt huyết Đặng Văn Trường (được biết nhiều với tên gọi Trường Omega) hiện là người sáng lập chuỗi cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng đồng hồ: Bệnh viện đồng hồ - The Watchmaker đã đưa ra những nhận định thú vị về công việc, về đam mê của anh cũng như những kiến thức, kinh nghiệm mà anh thu lượm được trong quá trình hành nghề. 

Với cương vị là người điều hành chuỗi cửa hàng sửa chữa trên toàn quốc, anh Trường Omega dẫn tới hai yếu tố để duy trì hoạt động kinh doanh: đầu tiên là quy trình làm việc rõ ràng, và tiếp theo là anh luôn vạch ra những tiêu chuẩn. Mỗi thương hiệu đều có một tiêu chuẩn riêng.

Người thợ đồng hồ thực chất là đang chinh phục chính những tiêu chuẩn từ Tissot, Longines, Omega,... Những tiêu chuẩn này nằm trong đầu mỗi người thợ khi tiến hành sửa chữa. Không chỉ phục hồi một cái đồng hồ, nhiệm vụ của người thợ là làm cho đồng hồ được đẹp hơn. Việc lau dầu, bảo dưỡng đồng hồ còn khiến chiếc đồng hồ trở nên đẹp hơn, từ bộ dây, cho tới cây kim. 

DSC09787

 

Rõ ràng khi nhận về một chiếc đồng hồ đẹp đẽ, người muốn sửa cũng sẽ trân trọng chiếc đồng hồ nhận về hơn. Điều này nằm trong mục tiêu “giáo dục khách hàng” dài hạn của anh.

Thực tế sau một thời gian dài làm nghề này, anh nhận ra rất nhiều người chơi Việt chưa thấu hiểu về đồng hồ mình sở hữu, về cách chăm sóc đồng hồ của mình. Từ những chiếc đồng hồ cấp thấp, cho tới đồng hồ cao cấp cấp của Omega, Rolex, hay cả Vacheron Constantin, Patek Philippe. Đồng hồ là vật biết nói, là thước đo của thời gian, song hành phát triển cùng văn minh nhân loại. 

DSC09782

 

PV: Tính chính xác là một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn một chiếc đồng hồ. Nhưng anh nghĩ sao về việc đồng hồ chạy sai giờ?

Việc chạy sai giờ là điều thường thấy trên đồng hồ cơ. Không chỉ đồng hồ cấp thấp có sai số, đồng hồ cao cấp vẫn sai, Patek Philippe vẫn chạy sai. Chỉ là sai số như nào là chấp nhận được? Có người lấy chiếc đồng hồ này so với đồng hồ khác, như vậy rất khập khiễng, tốn thời gian và thực sự là không nên. Người chơi đồng hồ như nói ở trên, cần tự trang bị kiến thức, tiêu chuẩn của mỗi thương hiệu để tránh hụt hẫng.

DSC09793

 

PV: Nếu bàn về tính chính xác, đồng hồ Omega luôn nằm trong top đầu, so sánh trực diện với đồng hồ do Rolex sản xuất. Với kinh nghiệm của riêng mình, anh có thể đưa ra nhận định đồng hồ Omega hay đồng hồ Rolex, đâu chính xác hơn được không?

Tính chính xác của đồng hồ Omega hiện được quy định bởi nhiều yếu tố, và được đảm bảo bởi chứng nhận Master Chronometer, còn Rolex, sự chính xác được đảm bảo bởi chứng nhận Superlative Chronometer, cùng công khai năm 2015. Theo đánh giá cá nhân với những trải nghiệm thực tế tiếp xúc hàng ngày, tôi nghiêng mình về đồng hồ Omega hơn đồng hồ Rolex khi bàn về tính chính xác. 

Lí do được cho là hiện Omega sử dụng bộ thoát đồng trục Co-Axial cho các thiết kế của mình. Bộ thoát này có những ưu điểm vượt trội mà bộ thoát truyền thống không thể đạt tới được. Kể cả với Rolex, năm 2015, hãng giới thiệu tới dòng máy 32xx cải tiến 90% so với máy cũ, nhưng bộ thoát bên trong cũng là được nâng cấp, khác hẳn với trường hợp co-axial từ Omega, một bộ thoát mới toàn bộ. 

DSC09777

"Cái nỉa chính là sinh mạng của người thợ"

DSC09778

 

Máy có sử dụng bộ thoát Co-Axial ổn định hơn, đặc biệt là trong thực tế. Đồng hồ Rolex gặp biến thiên rất lớn nếu gặp lực tác động mạnh, như với cú swing mạnh trong môn thể thao golf. Tuy nhiên, nếu trong điều kiện thông thường, máy của cả Rolex và Omega cực chính xác, thậm chí còn chuẩn chỉnh hơn những chiếc đồng hồ tourbillon hiện nay.

Cả hai nhà sản xuất đang dẫn đầu về tính chính xác trong lĩnh vực đồng hồ, dù vậy anh vẫn phải khẳng định mình nghiêng về phía Omega một chút (một bên 10, bên còn lại cho 9,8 điểm). Máy Omega cũng hơn Rolex ở một điểm là khả năng dự trữ năng lượng, dù Rolex cũng đã cố nâng cấp khoản này với kỹ thuật mới liên quan đến hộp cót trong đợt cải tổ năm 2015.

DSC09791

 

DSC09792

 

PV: Hiện tại, anh đánh giá đâu là đối thủ cạnh tranh với đồng hồ mà thương hiệu Omega cung cấp? Và ưu điểm của đồng hồ Omega là gì?

Đây là một câu hỏi thực sự có nhiều điều để chia sẻ. Bàn về lịch sử thương hiệu, bàn về kiểu dáng, hay bàn về giá tiền đều có rất nhiều thương hiệu đang cạnh tranh với Omega. Omega ra đời vào năm 1847, tới năm 1894 mới có tên chính thức Omega, xong hơn một trăm năm sau thương hiệu này mới cho thấy những bước nhảy vọt. 

Bàn về cạnh tranh về giá thành, về chất lượng đồng hồ, Omega có đối đầu với Cartier,  Baume & Mercier, Hublot hay Rolex cũng có phân khúc riêng cạnh tranh với Omega.

Dưới sự quản lý của Nicolas Hayek, Omega đã có bước phát triển mang tính vượt trội. Và thành công nhất của thương hiệu tính tới thời điểm này chính là mua được bản quyền bộ thoát Co-Axial từ bậc thầy George Daniels. Bộ thoát đồng trục nhằm triệt tiêu ma sát trượt, và tăng dần tuổi thọ của đồng hồ. Do đó, trong suốt cuộc đời, đồng hồ ít cần bôi trơn hơn. Trước khi sử dụng bộ máy Co-Axial, đồng hồ Omega cần lau dầu sau 4-5 năm. Có rồi thì con số này kéo dài 6-7 năm, thậm chí là 10 năm.

DSC09780

 

DSC09776

 

Bộ thoát Co-Axial thuộc quyền sở hữu bởi riêng Omega. Và một ưu điểm nữa của bộ máy Co-Axial là không thể copy. Một khi hỏng thì không thể sửa, chỉ có thể thay. Năm 2015, Rolex giới thiệu bộ thoát mới trên máy 32xx, nhưng về mặt bản chất đây là sự cải tiến trên thiết kế cũ để nâng tính chính xác, khác với bộ máy Co-Axial, đây là bộ thoát mới được sáng chế sau hơn 250 năm.

PV: Chắc hẳn trong quá trình sửa chữa, anh đã gặp những trường hợp liên quan tới bộ thoát Co-Axial, vậy anh đã giải quyết các khó khăn như nào?

Trong một vài trường hợp tôi gặp tôi cũng chỉ có thể cố gắng hết sức. Tôi sử dụng những công cụ tự chế và kinh nghiệm cá nhân để giải quyết. Tôi tiến hành đánh bóng một vài bộ phận. Mình chỉ cứu được cỡ 50% các chi tiết thôi. Còn đồng hồ hoạt động ổn định về khách hàng bị hỏng, đa phần là do người thợ. Trường hợp tự nhiên xảy ra vấn đề thì không có, gần như là không có.

Riêng công đoạn chấm dầu của Omega, phải sử dụng kính hiển vi để làm, khác với Rolex, hay cả Patek Philippe. Để làm được chuẩn chỉnh mình phải có kinh nghiệm là cần, và đủ là được đào tạo bởi chính Omega.

DSC09788

 

PV: Những kiến thức chuyên ngành về đồng hồ Omega anh thu được từ đâu mà có?

Tôi khá may mắn, khi được đào tạo bởi chính chuyên gia từ Omega. Những gì mình thu được là kiến thức quý báu với công việc hiện tại. Sau khóa đào tạo, tôi lại một lần nữa phải suy nghĩ lại về cả quá trình sửa chữa đồng hồ.

PV: Với nguồn kiến thức và kinh nghiệm trong nhiều năm tích lũy được, anh Trường có sẵn lòng chia sẻ cho thế hệ tiếp theo không? Và thế hệ trẻ cần làm gì nếu muốn đi theo nghiệp sửa chữa, lưu giữ vẻ đẹp của từng cỗ máy thời gian?

Thực lòng phải thừa nhận, cách đây hai năm khi suy nghĩ vẫn còn giới hạn, câu trả lời của tôi là 50-50. Giờ tâm lý của mình cũng thông suốt, cũng đã thay đổi và tôi cũng biết chia sẻ nhiều hơn. Tính tới giờ tôi đã đào tạo được xấp xỉ 100 người trên trên toàn Việt Nam. 

DSC09789

 

DSC09784

 Những học viên tại cửa hàng sửa chữa 

DSC09783

 

DSC09786

 

Để làm nghề này cần có nhiều thứ. Đầu tiên là tình yêu. Nhưng phải thừa nhận, tìm được người yêu đồng hồ không dễ lắm. Tại Việt Nam không có trường lớp đào tạo chính quy về đồng hồ. Hiện để làm được những phần nghề cơ bản lại không khó, chỉ cần sự cần cù, chịu khó, chăm chỉ, nhiệt huyết. Nhưng để giỏi, phải tạo ra thói quen tốt. Gần 90%, mà hơn thế, người thợ Việt Nam không phải chết về trình độ, không chết vì khả năng, mà chết vì những thói quen lãng xẹt, như sự thiếu cẩn thận chẳng hạn. Cái nỉa chính là sinh mạng của người thợ. 

PV: Cảm ơn anh Trường, Watchbook rất hi vọng sẽ có cơ hội gặp lại anh trong những dịp sắp tới!

đồng hồ chính hãng

Bình luận

XEM THÊM


loading