Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Citizen AQ 4020 – 54Y: Chiếc đồng hồ quarzt chính xác nhất trên thế giới?

0
comments
3 tuần trước

Nhắc tới thương hiệu Citizen, người ta thường nghĩ tới những mẫu đồng hồ giá rẻ, nồi đồng cối đá. Sự thật đúng là cái tên Citizen ra đời vào năm 1924 với ý nghĩa phục vụ tất cả dân cư trên hành tinh này, nhưng điều này vẫn chưa đủ.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Nhắc tới thương hiệu Citizen, người ta thường nghĩ tới những mẫu đồng hồ giá rẻ, nồi đồng cối đá. Sự thật đúng là cái tên Citizen ra đời vào năm 1924 với ý nghĩa phục vụ tất cả dân cư trên hành tinh này, nhưng điều này vẫn chưa đủ. Thương hiệu Citizen không được lãnh đạo bởi một người chuyên quản lý hay sale/marketing, mà thay vào đó là những kỹ sư.

Bởi vậy, Citizen sở hữu rất nhiều thành tựu về kỹ thuật, với những công nghệ thú vị như Super Titanium, Eco-Drive… Điều này dẫn chúng ta đến mẫu đồng hồ ngày hôm nay, mang tên The Citizen. Đây là một chiếc đồng hồ Quartz đặc biệt với bộ vỏ Zaratsu và mặt số từ giấy Washi. Liệu đây có phải là chiếc đồng hồ Quartz độc đáo nhất trên thế giới hay không?

 

AQ4020-54Y_1-700x700

 

Lịch sử của thương hiệu Citizen

Được sáng lập bởi một nghệ nhân kim hoàn mang tên Kamekichi Yamazaki vào năm 1918 với tên ban đầu là Shokosha Watch Research Institute, đến nay thương hiệu Citizen đã có hơn 100 năm tuổi. Chiếc đồng hồ dưới đây là thiết kế đầu tiên của thương hiệu mang tên Caliber 16, hiện đang được đặt ở bảo tàng của Citizen. 

emperor-taisho-watch

Mẫu đồng hồ của Thiên Hoàng Đại Chính mang tên Caliber 16, được đặt tại bảo tàng của Citizen 

emperor-taisho-watch-back

Bộ máy bên trong được thiết kế đúng theo chuẩn Thụy Sĩ ngày xưa.

Trong những năm tháng chiến tranh, thương hiệu Citizen vẫn phát triển và cho ra đời chiếc đồng hồ đầu tiên có tính năng Lịch của người Nhật Bản vào năm 1952. Citizen cũng là một trong những thương hiệu dẫn đầu về công nghệ đồng hồ Quartz, nhưng tất nhiên Seiko - đối thủ trực tiếp của họ - mới là người giới thiệu mẫu Astron đầu tiên.

Citizen tập trung rất nhiều vào khả năng sản xuất, và đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc sản xuất đại trà và quản lý chi phí sản xuất. Họ cho ra đời mẫu đồng hồ đầu tiên điều chỉnh bằng sóng Radio vào năm 1993, chiếc đồng hồ đầu tiên sử dụng năng lượng mặt trời vào năm 1996. Không chỉ vậy, vào năm 2011, họ giới thiệu tới công chúng chiếc đồng hồ đầu tiên có khả năng đồng bộ với vệ tinh, mang tên “Eco-Drive SATELLITE WAVE”. Vào năm 2016, Citizen thậm chí còn mua lại thương hiệu Frederique Constant của Thụy Sĩ.

5 Đặc trưng chỉ có tại Citizen

Năm 2018 - Citizen vừa kỷ niệm 100 năm thành lập

Cái tên "Citizen" được đưa ra bởi Thị trưởng Tokyo Shinpei Goto lần đầu tiên, ông là một người bạn với người sáng lập thương hiệu là Kamekichi Yamazaki. 

Goto đã sử dụng cái tên Citizen vào khoảng năm 1920 để biểu thị giấc mơ về những chiếc đồng hồ chất lượng nhưng có giá thành bình dân. Thú vị thay, Hoàng đế Nhật Bản khi đó - Taishou là người đầu tiên sở hữu đồng hồ Citizen.

Mọi thứ đều được Citizen sản xuất in-house

Citizen là một trong những nhà sản xuất liên kết theo chiều dọc có quy mô lớn nhất trên thế giới. Tất cả các bộ phận như bộ máy đồng hồ, mạch tích hợp, chip điện tử tới các chi tiết cơ khí đều được sản xuất in-house tại Nhật Bản, không có bất kỳ cơ sở sản xuất nào ngoài nước sở tại. 

Citizen xây dựng dây chuyền sản xuất tự động kể từ cuối những năm 1970

Để phục vụ cho việc sản xuất hàng loạt các bộ máy quartz, Citizen đã xây dựng một dây chuyền tự động kể từ cuối những năm 1970.

Các dây chuyền sản xuất liên tục để tạo ra các bộ máy cơ học cấp thấp, hoạt động ở mức thấp hơn. Và đối với những bộ máy phức tạp, Citizen cũng có dây chuyền sản xuất với sự lắp ráp có sự hỗ trợ của con người, giống như nhiều nhà sản xuất Thụy Sĩ.

Meisters và Super Meisters là những người chịu trách nhiệm lắp ráp đồng hồ Citizen cao cấp

Để đủ điều kiện trở thành Super Meister, thợ đồng hồ phải có ít nhất 30 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất đồng hồ Citizen. Hầu hết họ đều học tập trong Citizen Watch School và tiến bộ dần từ Chuyên gia đến Meisters trước khi họ trở thành Super Meisters.

Năng lượng ánh sáng, thiết kế siêu mỏng và siêu chính xác 

Citizen là nhà sản xuất tiên phong nghiên cứu về năng lượng ánh sáng, cụ thể, Crystron là loại pin mặt trời đầu tiên trên thế giới đã được hãng phát hành vào năm 1976.

Mẫu đồng hồ The Citizen AQ 4020 – 54Y

Về tổng thể bên ngoài, chiếc đồng hồ này là một thiết kế rất đẹp mắt. Bộ vỏ đồng hồ được làm từ Super Titanium - một loại Titanium đặc biệt được sản xuất độc quyền bởi Citizen, phủ bên ngoài là lớp Dura-Tech với khả năng chống trầy xước gấp 10 lần so với thép không gỉ. Có độ cứng vượt trội, nhưng Super Titanium còn rất nhẹ nhàng, với tổng trọng lượng chỉ 79g tính cả vỏ và dây đeo.

Bộ vỏ được thiết kế theo phong cách cổ điển với đường kính 39mm, cùng với đó là những đường cong được sắp xếp hợp lý. Hai phong cách hoàn thiện chải xước và đánh bóng được đặt xen kẽ nhau, giúp tạo nên sự tương phản cho bộ vỏ. Những góc cạnh đồng hồ được làm hết sức sắc sảo, nhưng tất nhiên sẽ không sắc tới mức cắt vào tay người dùng.

Mặt số đồng hồ thật sự rất ấn tượng so với tầm giá, sở hữu họa tiết rất nhẹ nhàng nhưng lại cực kỳ tinh tế. Những ký tự, tên thương hiệu hay cọc số đều được đính trực tiếp phía trên mặt số, làm tăng thêm chiều sâu cho thiết kế. Bộ kim được đánh bóng mặt một cách hoàn hảo, lóe sáng mỗi khi người dùng di chuyển cổ tay.

kvVPV80q3_uPhEBtixHmm8pol

 

Bộ vỏ, mặt số và kim đồng hồ

Bộ vỏ đồng hồ gần có dáng Tonneau với hai cạnh bên cong cùng càng nối dây tích hợp. Bề mặt Super Titanium được hoàn thiện chải xước dọc và đánh bóng xen kẽ nhau, với những chi tiết đánh bóng theo phong cách Zaratsu truyền thống của Nhật.. 

Bộ kim và các mốc chỉ giờ cũng được đánh bóng tinh xảo, thiết kế với nhiều mặt cắt để có khả năng bắt sáng tốt hơn. Phong cách này sẽ được thể hiện rõ ràng và đẹp mắt nhất khi người dùng di chuyển cổ tay, ánh sáng sẽ phản chiếu theo nhiều hướng khác nhau.

04-Citizen-Chronomaster-1

 

Phương pháp đánh bóng Zaratsu

Bộ vỏ, dây đeo, cọc số, kim và cả khung cửa sổ ngày đều được hoàn thiện bằng phương pháp đánh bóng Zaratsu. Khi tìm Google với từ khóa này, chúng ta sẽ thấy Grand Seiko chính là thương hiệu đẩy mạnh marketing nhất. Tuy nhiên, họ không sở hữu độc quyền phương pháp đánh bóng Zaratsu.

Zaratsu tiếng nhật được viết là “ザラツ研磨”, sử dụng bộ ký tự Katakana. Với những từ gốc của Nhật, chữ viết sẽ theo bộ chữ Kanji hay Kiragana, điều đó có nghĩa rằng Zaratsu là từ mượn của một ngôn ngữ khác. Vậy nguồn gốc của phương pháp này là từ đâu? Hóa ra nó lại đến từ chính Thụy Sĩ.

05-Citizen-Chronomaster-1

 

Máy mài Sallaz của Thụy Sĩ

Ở Thụy Sĩ có một dòng máy mài sử dụng bề mặt giấy ráp gắn trên một đĩa xoay dọc. Đĩa sẽ xoay và mài bề mặt cần được đánh bóng. Thiết kế máy mài này được gọi là Sallaz, và người Đức phát âm khác một chút là Zarats. Với sự phổ biến của cỗ máy này trong ngành đồng hồ Thụy Sĩ, người Nhật cũng bắt đầu sử dụng nó và cái tên được biến đổi thêm chút nữa thành Zaratsu.

Phương pháp đánh bóng zaratsu phản chiếu hình ảnh qua cạnh đồng hồ

Bộ vỏ được hoàn thiện bằng cách đánh bóng với máy mài Sallaz. Trước hết, bề mặt sẽ được mài thô một lần để làm phẳng. Sau đó, người thợ sẽ dùng giấy nhám với thông số cao hơn để đánh bóng bề mặt giống như một bức gương, giống với phương thức đánh bóng đen của Thụy Sĩ.

Mặc dù có nguồn gốc từ Thụy Sĩ, nhưng kỹ thuật này không còn được dùng nhiều ở quê nhà của nó. Chúng ta chỉ có thể thấy một số nhà sản xuất cao cấp, những đơn vị hoàn thiện thủ công đồng hồ mới sử dụng phương pháp đánh bóng Zaratsu. Ngược lại, Zaratsu giờ lại thành “đặc sản” của hai thương hiệu Nhật là Seiko và Citizen.

Citizen-Chronomaster-Gear-Patrol-Lead-Full

 

Kỹ thuật đánh bóng Zaratsu trên bộ dây đồng hồ 

Công cụ để thực hiện phương pháp Zaratsu thì rất đại trà, nhưng chất lượng sản phẩm cuối cùng phải phụ thuộc vào tay nghề của người nghệ nhân hoàn thiện thủ công. Cả Citizen và Seiko đều sở hữu những người thợ có tay nghề đánh bóng rất cao, và bề mặt sản phẩm của họ gần như có chất lượng tương đồng với nhau - ít nhất là dưới con mắt người thường của chúng ta.

Mặt số Washi

Mặt số đồng hồ cũng là một chi tiết rất thú vị, với bề mặt được chế tác từ một loại giấy truyền thống của Nhật Bản - Washi.

Việc sản xuất giấy Washi thật sự tốn rất nhiều thời gian, sử dụng phương pháp thủ công cổ truyền.

Giấy Washi mỏng nhưng lại có độ bền rất cao, và còn được gọi là kagero-no-hane, hay dịch ra là “Giấy cánh rồng”. Đây cũng là loại giấy thủ công mỏng nhất trên thế giới.

Loại giấy Washi được sử dụng trên mặt số những chiếc Citizen AQ 4020 được sản xuất bởi công ty truyền thống Osaki Paper Co. Đội ngũ sản xuất phải làm việc trực tiếp với giám đốc công ty để cho ra những sản phẩm đúng với mong muốn của họ, mỗi một mặt số đều là độc nhất vô nhị, có những đường vân khác nhau tùy thuộc vào vị trí của những sợi giấy.

New-CITIZEN-THE-CITIZEN-A

 

Giấy Washi không dùng để viết, mà mục đích chính của nó là để làm tấm màng cho phép ánh sáng xuyên qua. Theo truyền thống Nhật Bản, loại giấy này dùng để làm đèn lồng hoặc trên các tấm vách. Còn trên chiếc đồng hồ của Citizen, pin mặt trời sẽ được đặt dưới lớp mặt số bằng giấy Washi để có thể thu được năng lượng.

Citizen khẳng định rằng lớp giấy này sẽ không đổi màu theo thời gian, vì họ đã trộn thêm vật liệu hấp thụ tia UV ở lớp nhựa phía trên. Giống như mọi bộ phận khác trong chiếc đồng hồ, lớp nhựa này cũng được sản xuất In-House hoàn toàn bởi Citizen và được đính thêm cọc số, logo thương hiệu và cả khung cửa sổ ngày. 

Cấu trúc của mặt số đồng hồ gồm 3 lớp, với lớp giấy washi bên dưới lớp nhựa trong suốt.

Dòng chữ Chronomaster cũng như tên thương hiệu Citizen được đặt trên lớp nhựa phía trên thay vì lớp giấy Washi. 

tumblr_0165dd54c4dfceefd3027dcb1d8da64a_97763d6c_1280

 

Bộ máy Citizen Caliber A060

Bên cạnh bộ vỏ, bộ máy cũng là một chi tiết đáng chú ý của chiếc Citizen AQ 4020. Bộ máy Caliber A060 là một trong hai bộ máy Quartz siêu chính xác của Citizen. Bộ máy còn lại mang mã hiệu A010, có thêm bộ hiển thị năng lượng còn lại. 

Máy A060 cũng có cơ chế này, nhưng người dùng phải kích hoạt thủ công bằng cách nhấn nút nhỏ ở góc 2 giờ. Khi đó, kim giây sẽ có tác dụng như bộ hiển thị năng lượng, với mức đầy là số 3 còn mức thấp là số 1. 

03-Citizen-Chronomaster-1

 

Máy A060 cũng sử dụng năng lượng mặt trời, và nằm trong dòng máy Eco-Drive của Citizen. Như đã nói ở trên, tấm pin năng lượng mặt trời đặt ngay bên dưới mặt số bằng giấy Washi. Mức năng lượng dự trữ có thể lên tới 7 tháng hoặc 1 năm rưỡi nếu như để ở chế độ tiết kiệm điện, chế độ này tự động kích hoạt khi chiếc đồng hồ được đặt trong môi trường thiếu sáng. 

Khi được kích hoạt, bộ kim sẽ dừng ở vị trí 12 giờ nhưng thời gian vẫn được đếm bình thường. Sau khi tiếp xúc với ánh sáng, chiếc đồng hồ sẽ quay lại hiển thị thời gian một cách bình thường. Cơ chế này hoàn toàn tự động và không cần can thiệp của người dùng.

Toàn bộ bộ máy được lắp ráp theo tiêu chuẩn Haute Horlogerie. Chúng ta có thể nhìn thấy những đường vân sọc faus cotes (phiên bản khác của Cotes de Geneve, còn được gọi là Tokyo Stripes) trên cầu nối. Bên cạnh đó là những đường vát góc tinh tế ở các góc cạnh.

02-Citizen-Chronomaster-1

 

Bộ máy siêu chính xác

Bộ máy A060 sở hữu độ chính xác đáng kinh ngạc, được sản xuất In-House hoàn toàn bởi Citizen. Sai số của bộ máy này chỉ vào khoảng +/-5 giây mỗi năm, một con số quá khủng khiếp nếu so với máy cơ học. 

Tuy vậy, đây vẫn chưa phải là giới hạn của Citizen. Họ còn mới cho ra mắt bộ máy thử nghiệm Caliber 0100 với sai số chỉ +/-1 giây mỗi năm. Bộ máy này mới đang được lắp trên mẫu đồng hồ bỏ túi ở ảnh dưới, nhưng hứa hẹn sau này sẽ được áp dụng trên cả đồng hồ đeo tay.

Caliber A060 còn có cơ chế điều chỉnh theo nhiệt độ, được tích hợp bên trong IC. Cơ chế này sẽ kiểm tra nhiệt độ môi trường mỗi phút, từ đó điều chỉnh dao động của tinh thể thạch anh sao cho việc đếm thời gian chính xác nhất. 

Lịch vạn niên

Bên trong bộ máy Caliber A060 còn tích hợp thêm cơ chế lịch vạn niên, có khả năng hiển thị chính xác với những tháng dưới 31 ngày. Tuy nhiên, nếu nhìn qua, không ai sẽ đoán được điều này, vì thiết kế mặt số chỉ có ba kim một lịch đơn giản.

qp-chart

 

Cơ chế này chỉ cần chỉnh một lần và người dùng sẽ không cần phải quan tâm tới việc chỉnh ngày nữa. Cửa sổ ngày sẽ nhảy ngay lập tức ở thời điểm 12 giờ, với những tháng ít ngày thì sẽ nhảy một lúc 2 hoặc 3 ngày (tháng 2).

Các đối thủ cạnh tranh của chiếc Citizen AQ 4020

Những tính năng nổi trội của chiếc AQ 4020 thật sự rất nhiều, từ mặt số giấy washi cho tới những chi tiết được hoàn thiện theo chuẩn Haute Horlogerie, hay là độ chính xác rất cao. Với mức giá khoảng hơn 4 ngàn USD và những tính năng đặc biệt kể trên, đây là lựa chọn số một. Tuy nhiên, trong phân khúc đồng hồ Quartz siêu chính xác thì nó có một số đối thủ dưới đây.

Grand Seiko SBGX 069 chắc chắn là đối thủ xứng đáng nhất, với mức giá tương đương, độ hoàn thiện cũng gần tương tự, có cả phương thức đánh bóng Zaratsu. Bộ máy 9F bên trong chỉ cần bảo dưỡng một làn mỗi 50 năm, và đặc biệt có thể dùng mãi mà không cần thay thế. Tuy nhiên, máy 9F không có cơ chế lịch vạn niên và độ chính xác cùng kém hơn một chút (+/-10 giây một năm).

Longines VHP cũng là một đối thủ với bộ máy chính xác, nhưng có mức giá thấp hơn hẳn (khoảng 1500 USD). Thiết kế của mẫu đồng hồ này cũng có nhiều điểm tương đương với Citizen, nhưng có lẽ mang hơi hướng thể thao hơn một chút. Về độ hoàn thiện, chiếc Longines hiện chưa so được với hai đối thủ đến từ Nhật Bản, nhưng độ chính xác thì cũng đạt mức +/-5 giây mỗi năm, kèm cả lịch vạn niên.

Kết luận

Chiếc Citizen Chronomaster AQ 4020 là một thiết kế thực sự đẹp, có chiều sâu. Sở hữu dáng vẻ truyền thống, nhưng chiếc đồng hồ này lại có những công nghệ hiện đại, ít có thương hiệu nào sánh kịp.

Hiện tại, chiếc đồng hồ này chỉ dành riêng cho thị trường Nhật Bản, với mức giá ¥ 330,000 (khoảng 4500 USD). Đây là mức giá thật sự quá hời so với một chiếc đồng hồ đẹp và có nhiều tính năng đến vậy.

tumblr_0165dd54c4dfceefd3

 

Thông số kỹ thuật của chiếc Citizen AQ 4020

 • Bộ sưu tập: The Citizen
 • Mã hiệu: AQ4020-54Y
 • Bộ máy: Eco-Drive A060
 • Xuất xứ: Nhật Bản
 • Chất liệu vỏ: Super titanium
 • Chất liệu dây: Super titanium
 • Mặt kính: Sapphire
 • Độ chính xác: ±5 giây/năm
 • Kích thước: 45mm x 39mm x 10.5mm
 • Trọng lượng: Khoảng 72g
 • Chống nước: 100m
 • Thời gian bảo hành: 10 năm tại Nhật Bản
đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận