Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một chiếc đồng hồ rơi vào hố đen?

0
comments
2 tháng trước

Thương hiệu Bremont vừa giới thiệu mẫu đồng hồ phiên bản giới hạn mới của họ, nhằm tưởng nhớ nhà Vật lý học thiên tài Stephen Hawking.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Thương hiệu Bremont vừa giới thiệu mẫu đồng hồ phiên bản giới hạn mới của họ, nhằm tưởng nhớ nhà Vật lý học thiên tài Stephen Hawking. Ông là Nhà vật lý nổi tiếng nhất trong thời hiện đại, là người đi đầu trong việc khám phá vũ trụ, và cũng là tác giả của cuốn sách Lược sử thời gian hay Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ. Quan trọng hơn, ông thực hiện tất cả những điều đó khi mắc căn bệnh ALS, làm cho ông bị liệt toàn thân.

Với cuốn lược sử thời gian, Hawking đã nói về nguồn gốc và cách Vũ trụ phát triển, đồng thời nói về một khái niệm cực kỳ đặc biệt: Hố đen. Mẫu đồng hồ chúng ta đang nói đến ở đây cũng để vinh danh những khám phá của ông, chúng sở hữu một số chi tiết làm từ bàn làm việc của Hawking, cùng với mặt đáy có khắc công thức bức xạ Hawking (công thức này cũng được khắc trên bia mộ của ông) - nhằm chỉ mối tương quan giữa nhiệt độ và trọng lượng của một hố đen.

Bremont-Hawking-196-Edit-V3

 

Mẫu đồng hồ của Bremont được sản xuất với số lượng giới hạn, có đường kính 41mm và có ba phiên bản thép, vàng hồng và vàng trắng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có phiên bản dành cho nữ, sở hữu bộ vỏ 34mm bằng thép, được nạm kim cương và có mặt số thiên thạch.

Những chiếc đồng hồ này là kết quả của sự kết hợp giữa Bremont và gia đình Hawking. Một phần doanh thu của thiết kế sẽ được chuyển tới quỹ Stephen Hawking Foundation, nhằm hỗ trợ những người đang phải chống chọi với căn bệnh ALS, đồng thời thúc đẩy các nghiên cứu về vũ trụ.

Phiên bản dành cho nam giới sẽ có lịch ngày cỡ lớn, cùng với kim giây được thiết kế theo dạng Retrograde, được đặt ở góc 6 giờ.

Bremont-Hawking-277-Edit-V2

 

Bạn có thể dễ dàng thấy được công thức bức xạ Hawking “T=ℏc³/8πGMk” được khắc ở mặt đáy. Trong đó:

  • T là nhiệt độ
  • ℏ là hằng số Planck
  • c là tốc độ của ánh sáng trong môi trường chân không
  • G là hằng số hấp dẫn Newton ~9.8m/s2
  • M là trọng lượng của hố đen
  • k là hằng số Boltzmann's

Có lẽ chúng ta không cần và không nên giải thích công thức này một cách chi tiết, vì trình độ của tôi chắc chắn không thể làm được điều này, và cũng không có nhiều người đủ trình độ hiểu điều này. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là trọng lượng hố đen càng lớn thì nhiệt độ của nó càng thấp. 

ladies

Mẫu Bremont "Quantum" phiên bản nữ với mặt số thiên thạch 

Mặt đáy đồng hồ có một mảnh thiên thạch được cắt theo hình tròn, và ba hình tròn nhỏ hơn chính là gỗ từ ngăn kéo bàn làm việc của Hawking. Khung cảnh này thể hiện bầu trời trên đại học Oxford vào ngày 8/1/1942 - ngày sinh của Stephen Hawking. Như bạn có thể thấy, những miếng gỗ này có kích thước rất nhỏ, và bàn làm việc của nhà vật lý thiên tài sẽ chỉ bị khuyết một chút xíu trong ngăn kéo mà thôi.

Bremont-Hawking-206-Edit-V2

 

Trên thực tế, Bremont đã giới thiệu nhiều mẫu đồng hồ sử dụng vật liệu từ những món đồ nổi tiếng. Phần lớn những thiết kế này đều sử dụng các chất liệu liên quan tới ngành hàng không, như chiếc Wright Flyer, Supermarine Spitfire hay Howard Hughes Spruce Goose. Và sau thiết kế này, người ta sẽ chẳng bất ngờ khi Bremont sử dụng gỗ từ cây Thánh Giá lên đồng hồ của mình.

Điều gì sẽ xảy ra khi một chiếc đồng hồ rơi vào hố đen?

Với lý thuyết của Newton, thời gian là một khái niệm bất biến ở mọi nơi, với mọi người và mọi vật. Tuy nhiên, với thuyết tương đối của Einstein, ông lại đưa ra một hướng đi mới cho khái niệm này. Thời gian không phải bất biến, mà là một phần của Không - Thời gian.

blackhole20190410

Bức ảnh đầu tiên về một hố đen. Vầng hào quang xung quanh nó chính là khí gas ở một nhiệt độ rất cao đang bị kéo dần về chân trời sự kiện. Hố đen này cách chúng ta 55 triệu năm ánh sáng, tại thiên hà M87. 

Với góc nhìn của Einstein, thời gian sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ cong của không thời gian, có nghĩa là phù thuộc vào trọng lực. Vật gì có trọng lực lớn nhất? Chắc chắn đó phải là hố đen. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ném chiếc đồng hồ Bremont vào một hố đen?

Bremont-Hawking-213-Edit

 

Về cơ bản, hố đen được hình thành khi chúng ta nén đủ vật chất xuống một kích thước rất nhỏ, tạo thành một đường cong trong Không - Thời gian. Hố đen được hình thành khi một ngôi sao lớn chết đi, và vùng xung quanh nó được gọi là “Chân trời sự kiện”.

Chân trời sự kiện là mốc mà từ đó trở đi, không một thứ gì (kể cả ánh sáng) có thể thoát ra ngoài hố đen. Với đường cong không thời gian càng lớn, đồng hồ sẽ chạy càng chậm nếu được quan sát từ bên ngoài Chân trời sự kiện.

spaghettified_2

 

Với chiếc đồng hồ, điều ngược lại xảy ra. Nó sẽ thấy mọi chuyện bên ngoài chân trời sự kiện xảy ra nhanh hơn. Tiếp đó, trọng lượng của hố đen sẽ kéo chiếc đồng hồ ngày càng dài ra như một sợi mì, và cuối cùng sẽ nuốt trọn chiếc đồng hồ. Video dưới đây là mô phỏng góc nhìn của một vật khi bị rơi vào hố đen, trông quả thật rất ấn tượng.

Theo vật lý học cổ điển, có rất nhiều định luật tuân theo quy tắc thời gian. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn quay ngược thời gian, chiếc đồng hồ sẽ trở về trạng thái ban đầu. Vậy điều này có đúng với vật lý hiện đại hay không? Đây thực sự vẫn là câu hỏi khó mà ngay cả Hawking cũng đã phải bó tay. Chúng ta cần thêm thời gian để có thể tìm hiểu về điều này.

Bremont-Hawking-360-Edit-V3-copy

Chi tiết trên mặt số với dòng chữ “Sunlight Travel” đáng dấu khoảng thời gian mà ánh sáng đi từ Mặt Trời tới Trái Đất (khoảng 8 phút 20 giây). 

Về chiếc Bremont Stephen Hawking

Tạm gác lại những kiến thức về vũ trụ qua một bên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chiếc Bremont mang tên của nhà vật lý học nổi tiếng. Phiên bản dành cho nam có kích thước 41mm, dày 14.2mm với chất liệu vỏ như đã nói ở trên. Phần núm chỉnh giờ được thiết kế vặn xoắn vào vỏ, đảm bảo khả năng chống nước ở độ sâu 100m.

Bremont-Hawking-282-Edit-

 

Bộ máy bên trong chiếc đồng hồ được đặt là BE-33-AE với 29 chân kính và thời lượng cót 42 giờ, hoạt động ở tần số 28,800 vph. Với việc Bremont không nhận đây là máy In-House, hẳn nhiên chúng ta có thể tự hiểu rằng bộ máy này là máy Ebauche, và thương hiệu sản xuất phần nhiều là ETA.

Mặt đáy đồng hồ được làm từ kính Sapphire, bao bọc lớp trang trí bằng thép được mạ PVD đen. Chúng ta có 388 chiếc phiên bản thép, 88 chiếc phiên bản vàng hồng và 88 chiếc phiên bản vàng trắng. Mức giá lần lượt của từng phiên bản là 9,995 USD, 22,495 USD và 23,495 USD..

Với phiên bản dành cho nữ, bộ vỏ đồng hồ được làm từ thép với đường kính 34mm, dày 10.5mm. Vành bezel được nạm 60 viên kim cương Brilliant Cut chuẩn VVS, đường kính 1.35mm. Bên trong chiếc đồng hồ là rotor bằng Tungsten, được trang trí bằng một miếng gỗ từ bàn làm việc của Stephen Hawking. Phiên bản này được sản xuất 88 chiếc, có mức giá 9,995 USD.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading