Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Chúng tôi theo đuổi sự hoàn hảo, nhưng hoàn hảo là không tồn tại - Stephen Forsey

0
comments
8 tháng trước

Tạo nên đồng hồ Greubel Forsey không gì khác là sự tìm tòi khám phá, là kỹ thuật chế tác thủ công, là những cộng tác tài năng và cả mong muốn giữ gìn kỹ thuật chế tác truyền thống trước sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Có một thương hiệu sử dụng sự sáng tạo làm nền tảng để phát triển. Kể từ khi được thành lập bởi Robert Greubel và Stephen Forsey, thương hiệu với cái tên kết hợp của cả hai là Greubel Forsey đã liên tiếp gây chấn động làng chế tác. Từng mẫu đồng hồ được tung ra đều đại diện cho sự tìm tòi nghiên cứu của từng cá nhân, và rồi hiện thực hóa trong một mẫu đồng hồ. Mới đây, Greubel Forsey đã giới thiệu mẫu đồng hồ mang tên Hand Made 1 với tuyên bố 95% đều được thực hiện Hand Made, đề cao tính thủ công cũng như sự theo đuổi phương pháp chế tác truyền thống mà rất ít thương hiệu nào thực hiện. Nhân buổi chia sẻ thân mật diễn ra vào đêm thứ Bảy, ngày 30/11 tại Nhà hàng cao cấp Lady L Garden Bistro, Thái Lan vừa qua, Watch Box đã tiếp xúc và có tham gia buổi trao đổi nhỏ với chủ trì bữa tiệc, kiêm đồng sáng lập thương hiệu Greubel Forsey, ngài Stephen Forsey.

Stephen Forsey_1841_Origi

Stephen Forsey

Kỹ nghệ chế tác thủ công đã hình thành công việc của Greubel Forsey như nào?

Tôi và cộng sự của mình (Stephen Forsey và Robert Greubel) thực sự không coi đó là một công việc. Hơn một công việc, đó là đam mê tìm kiếm và khám phá chính bản thân mình. Nghệ thuật chế tác thủ công là trụ cột quan trọng, là đảm bảo của tôi đối với nghề chế tác đồng hồ. Ngay từ khi bắt đầu, kỹ thuật thủ công đã là một phần không thể thiếu trong khuôn khổ làm việc, đặc biệt là ngay từ lúc chúng tôi được học về chế tạo những nguyên mẫu đồng hồ và làm lại từng chi tiết vì một lí do nào đó khuyết thiếu, mục đích cuối là để khôi phục một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh.

Chúng ta phải nắm bắt triệt để mối tương quan giữa trí não và đôi bàn tay để tạo nên một mẫu đồng hồ. Đó là lý do tại sao chúng ta kể về “trí thông minh” của đôi bàn tay. “Hand-made” là thuật ngữ đại diện cho sự sáng tạo. Với tôi, “hand-made” chính là đam mê.

Stephen Forsey_1027_Origi

Stephen Forsey

Theo ông, yêu cầu cho sự hoàn hảo là gì?

Chế tác thủ công và theo đuổi sự hoàn hảo sẽ không khả thi. Sự hoàn hảo trong chế tác thủ công vượt xa những gì chúng ta có thể đạt được nếu đi theo cách tiếp cận lối mòn. Những giới hạn được đặt ra, rồi bị phá vỡ và tiếp tục được đẩy ra xa hơn. Những ý niệm trong đầu sẽ dẫn dắt chúng ta đến với điều hoàn toàn mới trong chế tạo đồng hồ, một cách tiếp cận mang tính triết học.

Stephen Forsey_1036_Origi

Stephen Forsey

Tìm kiếm sự hoàn hảo là trọng tâm trong mọi giai đoạn phát triển đồng hồ, kể từ lúc phác thảo bản nháp cho tới hoàn thiện bản lắp ráp cuối cùng. Chúng tôi sẽ tưởng tưởng trong đầu về sự hoàn hảo, mọi bộ phận, chi tiết trong tổng thể cuối cùng phải thật hài hòa. Cần tới sự chăm chú khi làm việc, lựa chọn vật liệu, những thách thức về mặt kỹ thuật, cân nhắc về thẩm mỹ, sự chính xác và khâu hoàn thiện… để tạo nên sự hoàn hảo. Nhưng, có lẽ chẳng tồn tại sự hoàn hảo, nhưng khi sử dụng trái tim và linh hồn vào làm việc, một thứ cảm xúc mạnh mẽ không thể lí giải được sẽ xuất hiện và thúc đẩy bạn đi tìm sự hoàn hảo mơ hồ ấy.

Những mẫu đồng hồ Greubel Forsey đã phản ánh bản thân ông như nào?

Những mẫu đồng hồ sẽ biểu đạt sự sáng tạo riêng của tôi và bạn đồng hành. Trong một chuyến đi bắt đầu từ 15 năm trước, chúng tôi đã gặp nhau và đồng điệu về mặt linh hồn. Tạo nên đồng hồ GF không gì khác là sự tìm tòi khám phá, là kỹ thuật chế tác thủ công, là những cộng tác tài năng và cả mong muốn giữ gìn kỹ thuật chế tác truyền thống trước sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ. Từng giá trị, từng đảm bảo trên đã tạo nên thương hiệu Greubel Forsey, không lệch đi được.

Stephen Forsey_1842_Origi

Stephen Forsey

Hãy chia sẻ về những sáng tạo tiếp theo của Greubel Forsey trong thời gian tới được chứ?

Hiện thời trong đầu tôi và cộng sự có vô vàn dự án. Art and Mechanical Nano là một ví dụ điển hình, nó sẽ mở ra những điều không thể tin được. Giống như bất kỳ hoạt động sáng tạo nào khác, sẽ nảy sinh rất nhiều điều như cần tới sự cải tiến, cần tới các cuộc chinh phục mang tính kỹ thuật lẫn cả yếu tố về con người.

Mỗi ngày, Greubel Forsey không đứng yên, chúng tôi bước tiếp, và tôi thật sự tận hưởng điều đó. Quá khứ truyền tới cảm hứng cho chúng tôi để mời gọi tương lai tới. Những mẫu đồng hồ sáng tạo đang hối thúc, mời gọi chúng tôi tìm ra!

  

đồng hồ chính hãng

Bình luận

XEM THÊM


loading