Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID - 19, tập đoàn Richemont vẫn cho thấy dấu hiệu tích cực

0
comments
2 năm trước

Trên dữ liệu hàng năm, tập đoàn ghi nhận doanh thu đạt 14.239 triệu EURO, tăng 2% theo tỷ giá hối đoái thực và ổn định ở tỷ giá hối đoái danh nghĩa so với năm trước. Tuy nhiên, những con số này không phản ánh lại tình hình thị trường trong thời điểm hiện tại.

Trong thông cáo báo chí ngày 15/5, tập đoàn đồ cao cấp là Richemont - chủ sở hữu của các thương hiệu đồng hồ cao cấp như IWC, Lange, JLC hoặc Cartier vừa thông báo kết quả kinh doanh tính đến 31/3/2020. Trên dữ liệu hàng năm, tập đoàn ghi nhận doanh thu đạt 14.239 triệu EURO, tăng 2% theo tỷ giá hối đoái thực và ổn định ở tỷ giá hối đoái danh nghĩa so với năm trước. Tuy nhiên, những con số này không phản ánh lại tình hình thị trường trong thời điểm hiện tại.

Richemont-Group-2020-year

 

Doanh số sau 9 tháng từ tháng 4 đến tháng 12/2019 đã tăng 8% theo tỷ giá hối đoái thực và 5% theo tỷ giá danh nghĩa trước khi dịch COVID - 19 gây áp lực lên nền kinh tế toàn cầu. Như dự đoán, trong quý thứ 4, tình hình đã bị ảnh hưởng một cách trầm trọng. Doanh thu trong giai đoạn đó giảm xuống 18% tại tỷ giá hối đoái thực. Theo đó, doanh thu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương giảm xuống 36% bao gồm Hong Kong SAR và Trung Quốc giảm xuống 67%. Doanh số tại Châu Âu giảm xuống 9% trong khi doanh số tăng lên 9% tại Mỹ trước khi đại dịch đổ ập đến vài tuần.

Vì lẽ đó, kết quả kinh doanh năm 2019-2020 sẽ không phản ánh trọn vẹn tình trạng của thị trường. Ngành công nghiệp đồ xa xỉ, bao gồm ngành công nghiệp đồng hồ đã được dự đoán là gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Tình hình tiêu dùng đã sụt giảm mạnh tại nhiều quốc gia và rồi là bị đóng băng hoàn toàn. Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sỹ đã giảm 9,2% trong tháng Hai và 21,9% trong tháng Ba.

Richemont-Group-2020-year

Số liệu báo cáo

Ảnh hưởng không thể được tính toán hết và không rõ ngày kinh doanh quay về trạng thái bình thường. Theo báo cáo từ ngân hàng Vontobel được công bố hồi đầu tháng Tư thì xuất khẩu đồng hồ Thụy Sỹ sẽ giảm xuống không dưới 25% trong năm nay trước khi hồi phục trở lại năm 2021. Tập đoàn Richemont cũng chỉ ra rằng “Đã có những dấu hiệu cải thiện trở lại về mặt kinh doanh. Có 462 boutique tại Trung Quốc đã mở cửa trở lại, và chúng tôi đã nhìn thấy nhu cầu lớn từ người tiêu dùng”.

Toàn bộ giai đoạn 2019-2020, sự tăng trưởng là được tạo ra bởi kênh phân phối trực tuyến (đạt 2.427 triệu Euro, tăng 15%) và nhóm ngành trang sức Jewellery Maisons (7.127 triệu, tăng, 2%). Và cái chúng ta quan tâm ở đây là nhóm ngành Đồng hồ, đã giảm 4%, đạt mức 2.859 Euro. Riêng Panerai và A. Lange & Söhne được đề cập là những thương hiệu cho thấy tăng trưởng tốt.

Tình hình kinh doanh giữa các vùng cũng có khác biệt, tại Mỹ (+10%), tại châu Âu (+4%), tại Nhật Bản (+1%) và giảm nhẹ tại châu Á Thái Bình Dương (-5%). Lợi nhuận hoạt động năm giảm 22%, còn 1.518 triệu Euro và biên lợi nhuận giảm 10,7%.

XEM THÊM


loading