Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Câu chuyện về những chiếc đồng hồ nổi tiếng bị thất lạc trong lịch sử

An Hi BY An Hi
0
comments
6 tháng trước

(Watchbook.vn) - Đằng sau những chiếc đồng hồ huyền thoại bị thất lạc này luôn ẩn chứa những câu chuyện thú vị và li kỳ. Hãy cùng Từ điển Đồng hồ khám phá một số câu chuyện thú vị đó trong bài viết dưới đây

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Trong bài viết trước, Từ điển Đồng hồ đã đưa tin về chiếc đồng hồ Rolex GMT-Master của diễn viên Marlon Brando từng bị cho là thất lạc, nhưng đã được tìm thấy và sắp được đem đấu giá tại thành phố New York. Thông tin này đã gây chấn động thế giới đồng hồ.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là một trong những chiếc đồng hồ nổi tiếng bị mất tích, thực tế còn rất nhiều cỗ máy thời gian có giá trị khác cũng đã biến mất không dấu vết. Và đằng sau những chiếc đồng hồ huyền thoại bị thất lạc này luôn ẩn chứa những câu chuyện thú vị và li kỳ. Hãy cùng Từ điển Đồng hồ khám phá một số câu chuyện thú vị đó trong bài viết dưới đây 

Đồng hồ Omega Speedmaster của Buzz Aldrin

Nhân kỷ niệm kỷ niệm 50 năm con người lần đầu đặt chân lên Mặt Trăng, thương hiệu Omega đã liên tục trình làng những cỗ máy thời gian mới để chứng minh với cả thế giới rằng họ chính là thương hiệu chế tạo ra đồng hồ - cụ thể là chiếc Speedmaster cho các phi hành gia NASA, khi họ hoàn thành chiến công nổi bật nhất thế kỷ 20 là đặt chân lên Mặt trăng.

photo-1-15295117522881571512381

Đồng hồ Omega Speedmaster của Buzz Aldrin

Thật không may, chiếc Speedmaster được đeo bởi phi hành gia Buzz Aldrin lại mất tích và không ai thực sự biết được chiếc đồng hồ này đang ở đâu. Trong quá khứ, khi Aldrin trở lại Terra Firma, ông đã gửi chiếc đồng hồ đến Smithsonian cho Neil Armstrong, nhưng đồng hồ đã bị đánh cắp trên đường đi.

Đồng hồ bỏ túi Breguet của Marie Antoinette

Được mệnh danh là tác phẩm Mona Lisa của thế giới đồng hồ hay chén thánh của ngành chế tác đồng hồ, tuy không còn bị thất lạc nữa nhưng chiếc đồng hồ Breguet đặc biệt mang số hiệu 160 được chế tạo cho nữ hoàng Marie-Antoinette đã trở thành một huyền thoại.

Vào năm 1783, nghệ nhân Abraham-Louis Breguet nhận được sự ủy nhiệm thông qua một thành viên của đội cận vệ của nữ hoàng Marie-Antoinette, đặt hàng một chiếc đồng hồ đặc biệt làm quà tặng cho Nữ hoàng. Tuy vậy, nữ hoàng đã không bao giờ nhận được chiếc đồng hồ này bởi sau cuộc cách mạng Pháp, bà đã bị xử tử vào năm 1793. 

b032148a3102f1dbdbff1a371

Đồng hồ bỏ túi Breguet của Marie Antoinette

Đến năm 1827, 44 năm kể từ ngày đặt hàng và 34 năm sau khi nữ hoàng mất, đồng hồ cũng được hoàn thành. Thật không may, Abraham-Louis Breguet đã mất vào năm 1823 vì vậy con trai của ông là Louis-Antoine đã hoàn tất tác phẩm. Theo lời của Breguet, đây là chiếc đồng hồ bỏ túi có kích thước 63mm, gồm các chức năng: Lịch vạn niên cho biết ngày trong tuần, ngày và tháng, phương trình thời gian, Minute repeater, kim giây độc lập, nhiệt kế, giờ nhảy. 

Vài trăm năm sau, cỗ máy được chuyển đến một bảo tàng tại Jerusalem, tuy nhiên đồng hồ đã bị đánh cắp vào năm 1983 trong một trong những vụ cướp trang sức gây chấn động nhất mọi thời đại. Bất ngờ, 25 năm sau, manh mối về vụ cướp được đưa ra ánh sáng, chiếc đồng hồ đã được tìm thấy và giờ đây trở thành chiếc đồng hồ cao giá nhất thế giới.

Đồng hồ Rolex của cố lãnh đạo Fidel Castro

Một trong những chiếc đồng hồ Rolex từng được cố lãnh đạo Fidel Castro đeo trên tay là chiếc GMT-Master. Mẫu đồng hồ này từng xuất hiện công khai cùng ông trong nhiều tờ áp phích khi ông còn hoạt động trên chiến trường Cuba.

Dong ho GMT-Master cu Fidel

 Fidel Castro

Theo trang Hodinkee, Fidel Castro chắc chắn sở hữu cả hai chiếc đồng hồ mang mã hiệu 1675 và 6542. Tuy nhiên, không ai còn nhìn thấy hai chiếc này sau khi ông qua đời vào năm 2016. Hầu hết mọi người đều cho rằng gia đình ông hiện vẫn còn giữ chúng.

Đồng hồ Breguet của Caroline Murat

Rất ít thương hiệu có mối liên kết chặt chẽ với các gia đình hoàng gia như Breguet. Và trong số gia đình hoàng gia đó phải kể đến Caroline Murat. Bà thường được biết đến là Nữ hoàng thực sự của Naples vào đầu những năm 1800, cũng như xuất thân là em gái của Napoléon Bonaparte. Vì thế bà đủ giàu có để không chỉ kiếm cho mình chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của Breguet, mà còn là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới. 

a14357e7f11860a5c4bacff08

 Đồng hồ Breguet của Caroline Murat

Thực tế, Caroline Murat có tới khoảng 34 chiếc đồng hồ và chúng chỉ từ thương hiệu Breguet. Một trong số những chiếc đồng hồ của bà được sản xuất vào giữa những năm 1800 và được gửi đến cho Murat vào năm 1855 đã nhanh chóng biến mất. Không ai biết được đồng hồ đã đi đâu, nhưng chắc chắn là không phải ở xưởng chế tác của Breguet.

Đồng hồ Patek Philippe của ca sĩ John Lennon

Câu chuyện về chiếc đồng hồ thất lạc mà ca sĩ John Lennon đeo trong bức ảnh dưới đây trước khi qua đời khá kỳ lạ. Bởi dường như không ai chắc chắn liệu chiếc đồng hồ này có thực sự thuộc về Lennon hay không. Một số người suy đoán rằng đây chính là món quà mà người vợ Yoko Ono dành cho ông

47fd9ede949477b22e8316831

Đồng hồ Patek Philippe của ca sĩ John Lennon

Đặc biệt, chiếc Patek Philippe mang mã hiệu 2499 mà ông rất yêu quý và là một trong những mẫu Patek đáng mua nhất trong thế giới đồng hồ lại chưa bao giờ được tìm thấy trong số đồ đạc của ông.

Đồng hồ Breitling của nghệ sĩ Miles Davis

Là một trong những nghệ sĩ da màu biểu tượng của thế kỷ 20, bất kỳ chiếc đồng hồ nào được Davis đeo trong thời điểm người Mỹ gốc Phi thậm chí không được phép động vào chúng, gần như chắc chắn sẽ thành một biểu tượng kinh điển.

e7ab5bdc883b216fe2bd42203aac2ae6

Đồng hồ Breitling của nghệ sĩ Miles Davis

Và cỗ máy thời gian ông lựa chọn đeo hóa ra lại chủ yếu là Breitling Navitimer. Chiếc đồng hồ xuất hiện hầu hết trong các màn biểu diễn đình đám của ông. Không may cho hiện nay, chúng ta không thể tìm được bất cứ chiếc đồng hồ nào từng thuộc về Davis.

Đồng hồ Patek Philippe, Rolex và Jaeger Le-Coultre của danh họa Pablo Picasso

6f02aa5bae3dde184f4bf94ca

Đồng hồ Patek Philippe, Rolex và Jaeger Le-Coultre của danh họa Pablo Picasso

Picasso rất yêu thích đồng hồ và chúng luôn hiện diện trên tay ông trong các bức ảnh nổi tiếng nhất về danh họa nổi tiếng này. Đứng đầu trong số này chiếc đồng hồ Jaeger-LeCoultre Master Triple Calendar bằng vàng hồng 18K, chiếc Rolex GMT Master-II và Patek Philippe Ref. 2497. Sau khi qua đời vào năm 1978, những vật sở hữu của ông được theo dõi chặt chẽ, nhưng không ai có thể tìm thấy loạt đồng hồ kể trên.

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading