Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Câu chuyện của ngài Roger Dubuis (1938 – 2017)

0
comments
2 năm trước

(Watchbook.vn) - Roger Dubuis - thợ đồng hồ bậc thầy của Geneva đã qua đời ở tuổi 80. Hãy cùng Từ điển Đồng hồ tìm hiểu về cuộc đời của người nghệ nhân vĩ đại này!

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Những năm đầu tiên của thế kỉ XXI, thương hiệu Roger Dubuis bỗng nhiên nổi lên như một hiện tượng. Trước thời điểm khủng hoảng năm 2008, công ty Roger Rubuis có quy mô hơn 450 nhân viên đã sản xuất được khoảng 25.000 chiếc đồng hồ mỗi năm, tạo ra doanh thu hơn 100 triệu franc Thụy Sĩ, gấp 2 lần doanh thu năm 2007. Hãy xem sự bắt đầu của thương hiệu này đến từ đâu, và làm như thế nào để thế giới biết đến nó.

ixfhmyStQGeGzBKpKJFf_Roger-Dubuis-on-Watchmakers

Roger Dubuis: "Nếu những thợ làm đồng hồ trẻ không có niềm đam mê, sẽ không thể làm được chiếc đồng hồ hoàn hảo"

Vào cuối những năm 50 của thế kỉ XX, Roger Dubuis bắt đầu công việc chế tác đồng hồ vào thời điểm công việc chế tạo đồng hồ lên ngôi ở Thụy Sĩ. Ai lúc đó cũng hiểu rằng muốn mua đồng hồ tốt, phải tìm đồng hồ Thụy Sĩ.

Trong 9 năm, Roger Dubuis làm việc tại vị trí chăm sóc khách hàng tại Saint-Imier – nơi nổi tiếng trứ danh với đồng hồ chronograph. Song, giai đoạn đáng chú ý - mà Dubuis đã từng chia sẻ đã giúp ông định hình lý tưởng cho việc chế tạo đồng hồ - là khi ông đến Geneva, làm việc tại một xưởng đồng hồ của Patek Phillipe.

Sau 14 năm theo cùng làm việc với những nghệ nhân làm đồng hồ Geneva, Roger Dubuis đã tách ra thành lập một xưởng đồng hồ nhỏ vào năm 1980. Từ đây ông bắt đầu công việc chế tạo đồng hồ của mình. Đến cuối những năm 1980, Dubuis đã bắt đầu chế tác module đồng hồ lịch vạn niên với kim retrograde. Đến năm 1995, Roger Dubuis và Carlos Dias quyết định thành thập Société Genevoise des Montres (SOGEM).

Tuy nhiên, khi nói về sự hình thành thương hiệu Roger Dubuis, không thể không nhắc đến Jean-Marc Wiederrecht – người sáng lập công ty Agenhor. Rubuis và Wiederrecht đều là những thợ làm đồng hồ đầy tài năng. Họ đã làm việc cùng nhau để cho ra đời chiếc đồng hồ lịch vạn niên với kim retrograde tại Baselworld vào năm 1989.

Tuy nhiên, công ty Roger Dubuis sẽ không đạt được thành công vang dội nếu bỏ qua Carlos Dias. Roger Dubuis gặp Calors Dias vào đầu thập 90 của thế kỉ trước. Roger Dubuis hay ngồi uống cà phê tại một quán nhỏ ở Geneva và bàn công chuyện với Wiederrecht. Tại đó, ông đã gặp Carlos Dias, lúc đó chỉ là một người bồi bàn di dân từ Bồ Đào Nha.

Mr-Roger-Dubuis

 Roger Dubuis trong một buổi họp báo

Chiếc đồng hồ Roger Dubuis đầu tiên lấy nguồn cảm hứng từ thương hiệu Patek Phillipe, mang phong cách truyền thống đặc trưng của những chiếc đồng hồ được làm tại Geneva.

Một trong những chiếc đồng hồ tinh hoa của Roger Dubuis là chiếc Chronograph có tính năng lịch vạn niên, sử dụng bộ máy Lemania Cal.2310 tương tự như Patek Phillipe. Điểm khác biệt duy nhất của mẫu đồng hồ này là Dubuis đã sử dụng 2 kim retrograde cho chức năng lịch vạn niên.

Thoạt đầu, đồng hồ Roger Dubuis có 2 mẫu là Sympathie và Hommage. Sympathie là mẫu đồng hồ có hình cái gối với các góc sắc nhọn. Những mẫu Sympathie trông khá lạ mắt, và sau này chúng trở thành biểu thượng cho thương hiệu đồng hồ Roger Dubuis.

sympathie

Chiếc đồng hồ Sympathie S37 với chức năng lịch vạn niên trên tay Roger Dubuis 

Còn Hommage là mẫu đồng hồ được thiết kế để tỏ lòng biết ơn những nghệ nhân đồng hồ trong quá khứ. Trên thực tế, bộ vỏ của Hommage là một phiên bản hiện đại của mẫu Patek Phillipe Ref. 1463 được sản xuất trong thập kỉ 50 của thế kỉ XIX. 

Đồng thời, thương hiệu Roger Dubuis cũng góp phần củng cố truyền thống chế tạo đồng hồ phải theo tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Mọi chiếc đồng hồ của Roger Dubuis đều được cấp chứng nhận Chronometer được kiểm nghiệm và chứng thực bởi Besançon Observatory cũng như được nhận con dấu Geneva.

Nhờ sự nhạy cảm và tinh tế đối với đồng hồ từ Dubuis kết hợp với khả năng marketing từ Carlos Dias, vào năm 2004, công ty Roger Dubuis đã có một bước nhảy vọt mạng mẽ. Bằng chứng là Calors Dias có khối tài sản từ 100 triệu đến 200 triệu Franc Thụy Sĩ, đứng trong bảng xếp hạng những người giàu có nhất Thụy Sĩ năm 2004 của tạp chí Bilanz. Còn Roger Dubuis, ông vẫn luôn là người thợ đồng hồ lặng tiếng và cần mẫn, chỉ nắm giữ trong tay 10% cổ phần của công ty mang tên chính mình.

Roger Dubuis H40

 Roger Dubuis H40 Chronograph đầu những năm 2000

Carlos Dias đã thể hiện tầm nhìn xa của mình trong việc đưa ra chiến lược phát triển những  mẫu đồng hồ dành cho giới doanh nhân. Dĩ nhiên, ý tưởng này không được Roger Dubuis tán thành, nhưng Dias với số cổ phần lớn hơn đã quyết định hướng đi tiếp theo cho cả công ty. Những chiếc đồng hồ Roger Dubuis giai đoạn này có kích thước lớn hơn và bắt mắt hơn. Những chiếc đồng hồ xuất hiện với tên gọi Much More, Too Much và Follow Me. Thậm chí, Carlos Dias còn bắt đầu sản xuất nhiều loại trang sức mang tên Roger Dubuis.

Cũng trong thời điềm này, công Roger Rubuis đã trăng trường nhanh chóng. Năm 2001, một cơ sở chế tạo đồng hồ được xây dựng tại Meyrin, khu ngoại ô ở Geneva. Sau đó vào năm 2004, cơ sở này lại tiếp tục được mở rộng. Đặc biệt, mong muốn chế tác được những chiếc đồng hồ in-house, Carlos Dias đã mua lại quyền sản xuất của bộ máy Chronograph Lemania Cal.2310.

Manufacture-Roger-Dubuis-factory

 Thời kì đỉnh cao của Công ty Roger Dubuis dưới thời Carlos Dias, trước khi ông "đi sai bước"

Trước cuộc suy thóa tài chính toàn cầu vào năm 2008 kết thúc, công ty Roger Dubuis được đổi tên thành Manufacture Roger Dubuis. Đồng thời với đó, với ước muốn sản xuất những chiếc đồng hồ in-house, Carlos Dias đã cho giới thiệu khoảng 30 bộ máy đồng hồ in-house khác nhau. Nhưng thật không may, chúng lại không đem về kết quả tích cực lắm.

Việc đầu tư một số tiền quá lớn, cùng xác định nhu cầu đồng hồ không phù hợp và tình hình tài chính toàn cầu chưa ổn định, đã khiến công ty Manufacture Roger Dubuis rơi vào cảnh nợ tiền ngân hàng. Thậm chí, hơn một nửa số người làm đã bị sa thải trong thời điểm đó, điều dẫn đến kết quả Carlos Dias quyết định bán đi 60% cổ phần của mình cho Tập đoàn nổi tiếng Richemont.

Nằm trong sở hữu của tập đoàn khổng lồ Richemont, công ty Roger Dubuis đã được cơ cấu lại hoàn toàn. Thật là trớ trêu (hoặc không), Roger Dubuis được mời quay trở lại làm đại sứ thương hiệu cho công ty mang chính tên mình trong sự kiện hợp tác với hãng xe đua Lamborghini.

Ngày nay, hàng năm, công ty Roger Dubuis sản xuất được khoảng 5000 chiếc đồng hồ với tổng giá trị gần 50 triệu Franc Thụy Sĩ. Trong tương lai, Roger Dubuis được dự đoán sẽ hồi sinh như dưới thời Carlos Dias – người có tầm nhìn chiến lược trong giới làm đồng hồ tại Geneva.

 

đồng hồ chính hãng
Bình luận