Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Cartier Tank Cintrée Limited Edition: Biểu tượng của sự thanh lịch mở màn 2021

0
comments
2 tuần trước

Thương hiệu Cartier lựa chọn cách “công bố” sản phẩm mới một cách khá kín đáo. Thương hiệu này cung cấp đồng hồ cho một số khách hàng nhất định và cuối cùng Internet tiến hành những phần còn lại, chiếc đồng hồ đã trở thành đối tượng nổi tiếng, được bàn tán sôi nổi trong một đêm.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Tuần trước, thương hiệu Cartier đã lặng lẽ công bố một chiếc đồng hồ mới ra của hãng. Thực tế, đây cũng không hẳn là một thiết kế trong bộ sưu tập hoàn toàn mới, hay chắc chắn không phải là "được công bố" bởi hãng Cartier. Hình ảnh về một chiếc Cartier Tank Cintrée Limited Edition mới ra, nhân kỷ niệm 100 năm ra đời của một trong những chiếc Tank huyền thoại, bắt đầu lan truyền trong cộng đồng của fan đồng hồ Cartier kỳ cựu trên mạng xã hội Instagram. 

D8H_3580

 

Chúng ta có thể tạm hiểu, thương hiệu Cartier lựa chọn cách “công bố” sản phẩm mới một cách khá kín đáo. Thương hiệu này cung cấp đồng hồ cho một số khách hàng nhất định và cuối cùng Internet tiến hành những phần còn lại, chiếc đồng hồ đã trở thành đối tượng nổi tiếng, được bàn tán sôi nổi trong một đêm.

Chiếc đồng hồ Cartier Tank được giới thiệu rộng rãi vào năm 1919, và trong khoảng 15 năm sau khi ra mắt chiếc Tank Normale đầu tiên, hầu như mọi dòng đồng hồ Tank chủ đạo đều ra mắt dưới sự chỉ đạo của người đứng đầu Louis Cartier. Các mẫu đồng hồ khác nhau - Allongée, Cintrée, Basculante, và nhiều mẫu khác - thể hiện nguồn năng lượng sáng tạo bùng nổ mà ít nhà thiết kế nào sánh kịp trong lịch sử của đồng hồ đeo tay. Biến thể đầu tiên của chiếc Normale là Cintrée,  được tung ra vào năm 1921, sở hữu dáng vỏ cong đặc biệt ("Cintrée có nghĩa là" cong ") mang lại kiểu dáng kéo dài, vừa chiếm diện tích lớn trên cổ tay nhưng cũng bởi dáng cong, nó lại ôm trên cổ tay một cách thoải mái.

D8H_3622

 

Nhân kỷ niệm 100 năm ra đời của cỗ máy Tank Cintrée, thương hiệu Cartier đã giới thiệu phiên bản giới hạn Cintrée mới, mặc dù không phải là bản sao chính xác của bất kỳ mẫu cổ điển cụ thể nào, nhưng model mới 2021 lại thể hiện chính xác tất cả sự sang trọng và quyến rũ của nhiều mẫu cổ điển đã từng vang danh. Về cơ bản, model kỷ niệm 100 năm có rất nhiều điểm tương đồng với thiết kế nguyên gốc của năm 1921.

Như với tất cả các mẫu đồng hồ Tank, rất khó để khái quát về Cintrée ngoài những điều cơ bản, ví như sự hiếm có - Đồng hồ Tank, trong nhiều thập kỷ, thường không được giữ trong kho ở các cửa hàng Cartier, mà được hãng làm theo đơn đặt hàng. Và thường ở trong vài cấp độ, đó là những chiếc đồng hồ Tank được sản xuất với số lượng duy nhất.

C1134_PLATINE_2_183237

Bản vẽ thiết kế cho một chiếc Tank Cintrée năm 1935 được làm cho Công chúa Mdivani, với tên khai sinh là Louise Van Alen. Kho lưu trữ của Cartier. (Cuộc hôn nhân không thành công)

Tuy nhiên, có một số đặc điểm xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là trong những model sản xuất năm 1920. Cartier thường xuyên sử dụng kim kiểu Breguet và hầu như luôn luôn là vạch kẻ phút dạng chemin-de-fer (nhìn ảnh để hiểu), cũng như cọc số dạng La Mã kéo dài. Tất nhiên, những chiếc đồng hồ có sở hữu bộ vỏ cong và thuôn dài, điều rất phổ biến cho tất cả các mẫu Cintrée (và đó là thứ khiến chúng khác biệt với dòng đồng hồ Allongée). 

D8H_3567

 

Cũng phổ biến cho tất cả các mẫu đồng hồ Cintrée là viền bên dày, cho phù hợp với dáng vỏ dài thuôn, nhìn chung là đậm nét hơn so với dòng đồng hồ Tank Normale. Tuy nhiên, một trong những đặc điểm thú vị nhất của vỏ đồng hồ Cintrée là khi bạn tiến hành đặt mắt nhìn thẳng, dù đặt mắt vuông góc với mặt số đồng hồ, bạn vẫn cảm thấy sự cong mềm của mặt kính, của dáng vỏ, đẹp của sự mềm mại, mượt mà thanh lịch. Nó thật giống như thể bạn đang nhìn vào một phần kiến trúc tựa như Brutalist ở một góc độ, chắc chắn là Tân cổ điển.

vintage_1

Các mẫu đồng hồ Tank Cintrée Vintage; trái sang phải, Cartier Paris, 1959; Cartier Paris, 1963; Cartier New York, năm 1946; và Cartier London, 1963. Studio Gérard, © Cartier.

Những chiếc đồng hồ Tank Cintrée là tổng hòa của nét đẹp thanh mảnh gọn gàng đi kèm tuân thủ về hình học nghiêm ngặt từ nhà sản xuất Cartier, và điều đó cũng không hề thay đổi trên mẫu đồng hồ 100th Anniversary Limited Edition - Kỷ niệm 100 năm mới ra mắt. Chiếc đồng hồ mới có vẻ đã thành công trong việc ghi điểm trong mắt công chúng, không chỉ với fan đồng đồ Cartier. Cái Cintrée đại diện chính là lịch sử của Cartier, và cũng là lịch sử của ngành chế tác đồng hồ.

D8H_3613

 

Kích thước về một chiếc đồng hồ không phải lúc nào cũng cần thiết để chúng ta cảm nhận về cách nó sẽ trông như thế nào trên cổ tay, nhưng trong trường hợp của chiếc Cintrée kỷ niệm 100 năm, nó sẽ giúp bạn có những nhận định ban đầu thú vị. Chiếc đồng hồ này có kích thước 46,30mm x 23mm nhưng chỉ dày 6,40mm. Chiều dài không chỉ là thứ không khiến bạn ngần ngại mà còn là điểm nhấn của toàn bộ chiếc đồng hồ - chiều dài 46,3mm, với vỏ được thiết kế cong sâu, mang đến hình ảnh rực rỡ và khả năng lên tay tuyệt vời đã tạo nên biểu tượng đồng hồ Cintrée đến từ thương hiệu Cartier tròn một trăm năm.

fred_astaire

Trái, chiếc đồng hồ đeo tay Tank Cintrée, thuộc sở hữu của Fred Astaire; Cartier London, 1929. N. Welsh, Bộ sưu tập Cartier © Cartier. Phải, chiếc đồng hồ đeo tay Tank Cintrée, Cartier Paris, 1924. Bạch kim, vàng, viên sapphire cabochon, dây da. Bộ sưu tập Cartier. C. Vincent Wulveryck, Bộ sưu tập Cartier © Cartier 

Mẫu đồng hồ giới hạn của năm 2021 khác biệt khi sở hữu vài điểm thú vị so với mẫu đồng hồ tiêu chuẩn được Cartier sản xuất đại trà ra mắt vào năm 2018. Cả hai phiên bản đều có đường ray đếm phút dạng chemin-de-fer là điểm chung, nhưng phiên bản giới hạn mới sở hữu một số đặc điểm mà model tiêu chuẩn không có, bao gồm kim kiểu Breguet đi kèm cọc chỉ giờ dạng số La Mã thuôn dài. 

Hay thiết kế Cartier Cintrée kỷ niệm cũng lược đi chữ "Swiss Made" huyền thoại có mặt tại góc 6 giờ, điều này đã gây tranh cãi giữa một số người đam mê Cartier vốn quen với các phiên bản mới nhất ra mắt vào năm 2018. Mặt số đồng hồ mịn màng như vỏ trứng đi kèm núm vặn với viên cabochon màu xanh truyền thống đã khẳng định đồng hồ mới ra luôn là một thiết kế theo chủ nghĩa truyền thống dù vài thay đổi được thực hiện.

IMG_3944

 

Điều duy nhất khiến tôi hơi buồn ở Cartier Cintrée kỷ niệm 100 năm, đây là một phiên bản đồng hồ được sản xuất giới hạn. Giá mà đây là một chiếc đồng hồ được sản xuất đại trà, bởi bất cứ người đam mê đồng hồ nào cũng hy vọng mình có thể sở hữu một sợi dây kết nối hiện tại với quá khứ. 

Chỉ có 150 chiếc đồng hồ Cartier Cintrée 100th Anniversary Limited Edition với giá bán 29.900 USD. Nhưng thực tế mà nói, bất kỳ đồng hồ Tank ở từng phân loại đều được Cartier sản xuất với số lượng hạn chế. Từ trước tới nay, đồng hồ Cartier đã hiếm hơn các loại đồng hồ khác rồi. Thương hiệu Cartier chỉ là đúng 6 chiếc Tank vào năm 1919 và tổng tất cả 40 chiếc trong năm 1921. Tank như “chén thánh” với riêng thương hiệu Cartier vậy.

Thông tin về đồng hồ Cartier Tank Cintrée 100th Anniversary: 

  • Bộ máy caliber 9780 MC, lên cót tay
  • Vỏ vàng vàng có núm vặn với đá sapphire cabochon màu xanh
  • Kích thước 46,3 x 23 x 6,4mm
  • Mặt số màu beige, kim thép xanh
  • Dây đeo da dê và khóa cài bằng vàng
  • Giới hạn 150 chiếc
  • Giá bán 29.900 USD
đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading