Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Carbon đã thay đổi ngành chế tạo đồng hồ xa xỉ như thế nào?

An Hi BY An Hi
0
comments
8 tháng trước

(Watchbook.vn) - Cứng như thép, nhẹ như chiếc lông vũ, vật liệu carbon dần trở thành chất liệu phổ biến trong lĩnh vực chế tác đồng hồ

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Sợi carbon có thể xem là siêu vật liệu trong ngành chế tạo máy móc, được ứng dụng trong hàng không vũ trụ, xây dựng, dầu khí và đặc biệt sản xuất ôtô hoặc một số ngành đặc thù khác.

Được ứng dụng trong vô số sản phẩm, từ những cỗ máy tốc độ của giải đua F1 đến những chiếc xe đạp đua ở giải Tour de France, nhờ vào đặc tính nhẹ, siêu bền, chịu lực và nhiệt vượt trội, carbon sớm trở nên phổ biến trong lĩnh vực chế tác đồng hồ.

Vào cuối những năm 90, các thương hiệu tiêu biểu như Audemars Piguet đã bắt đầu sử dụng chất liệu carbon để thay thế thép, vàng hay platinum. Vào năm 2013, Richard Mille phát triển Graph TPT, một chất liệu dựa trên carbon có đặc tính nhẹ hơn 6 lần và bền bỉ hơn 200 lần so với thép, khởi đầu cho cuộc đua sáng tạo vật liệu giữa các thương hiệu lớn trong ngành.

Richard-Mille-RM-50-03-Split-Second-Tourbillon-McLaren-F1-1

Richard Mille RM 50-03 Split Second Tourbillon McLaren F1 

Và năm nay, carbon đã chính thức hiện diện ở mọi nơi, từ cỗ máy thời gian triệu đô Excalibur One-Off của Roger Dubuis, lấy cảm hứng từ thân xe của siêu xe Lamborghini SC18 Alston, cho đến mẫu Panerai Luna Rossa Challenger Submersible chế tác từ vật liệu cao cấp Carbotech, một hợp chất mô phỏng vật liệu được sử dụng để chế tác thân vỏ du thuyền đua.

roger-dubuis-excalibur-on

Roger Dubuis Excalibur One-Off. 

panerai-luna-rossa-challe

Panerai Luna Rossa Challenger Submersible. 

Ngày càng có nhiều thương hiệu theo bước Richard Mille trong lĩnh vực sáng chế các vật liệu từ carbon. Vào tháng 1, Ulysse Nardin đã giới thiệu Carbonium – một vật liệu nhẹ, thân thiện với môi trường làm bằng sợi carbon vốn được sử dụng để chế tạo cánh và thân máy bay trong mẫu đồng hồ Freak XSkeleton X.

news_skeleton_x_1-2229

 Skeleton X

Tại sự kiện SIHH 2019Girard-Perregaux cũng ra mắt một nguyên mẫu của chiếc Laureato Absolute Carbon Glass, sử dụng loại vật liệu carbon mới có độ hoàn thiện đồng nhất cao là Carbon Glass. Đây là vật liệu được tích hợp sợi thủy tinh nhuộm màu vào carbon để tạo nên vật liệu có vân cẩm thạch với độ cứng gấp 100 lần so với thép mà lại vô cùng nhẹ.

girard-perregaux-laureato

Girard-Perregaux Laureato Absolute Carbon Glass. 

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất phải kể đến mẫu Carrera Calibre Heuer 02T Tourbillon Nanograph mới của Tag Heuer. Ngoài bộ vỏ bằng titan màu đen bóng bẩy, chiếc đồng hồ còn được trang bị dây tóc bằng carbon tổng hợp được chế tạo bởi Guy Sémon, CEO của TAG Heuer Institute.

tag-heuer-carrera-calibre

Tag Heuer Carrera Calibre Heuer 02T Tourbillon Nanograph. 

Đối với bất kỳ chiếc đồng hồ cơ nào, dây tóc cũng là chìa khóa cho độ chính xác tổng thể. Mẫu đồng hồ mới này có dây tóc được làm từ carbon tổng hợp cải tiến, thay cho phiên bản hợp kim và silicon tại trung tâm bộ máy của đồng hồ. Vật liệu carbon tổng hợp này có ưu thế nhẹ nhàng, tỷ trọng thấp so với kim loại và silicon mỏng manh, đồng thời còn mang đến khả năng chống sốc và trọng lực. Có thể nói, công nghệ mới này đại diện cho một cột mốc quan trọng trong chế tác dây tóc, làm rung động ngành chế tác đồng hồ truyền thống.

Dù là sáng chế độc quyền của Tag Heuer, song ứng dụng này cũng cho thấy việc ứng dụng carbon trong lĩnh vực chế tác đồng hồ chỉ còn là vấn đề thời gian. 

Tìm hiểu thêm về:

- Thương hiệu đồng hồ Rolex - thương hiệu nổi tiếng nhất trên thế giới

- Giá đồng hồ Rolex bao nhiêu?

- Thương hiệu đồng hồ Patek Philippe - Đại diện của những chiếc đồng hồ đẳng cấp

 

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading