Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Cặp đồng hồ đỉnh cao: Omega Speedmaster Chrono Chime và Olympic 1932 Chrono Chime

0
comments
11 tháng trước

Thương hiệu Thuỵ Sỹ vừa phát hành hai chiếc đồng hồ “Chrono Chime” độc quyền mới nhất: kết hợp hai chức năng là Split-seconds chronograph với Minute Repeater (Điểm chuông).

Điểm chuông luôn được xét là một trong những tính năng phức tạp và khó để chế tạo nhất trong ngành đồng hồ. Quá trình tạo ra chức năng điểm chuông (phát ra âm thanh cho biết thời gian) hiện rất phức tạp, tốn kém về cả thời gian lẫn chi phí, và thường là các mẫu cao cấp nhất trong danh mục đồng hồ của một thương hiệu đồng hồ sang trọng. Split-seconds chronograph hay rattrapante (phân thành 2 bộ chronograph) lại là một chức năng phức tạp cao khác, hơn hẳn so với đồng hồ bấm giờ thông thường. 

Empty

 

Hai chức năng kể trên đại diện cho những nỗ lực cực lớn về thiết kế lẫn trình độ thủ công của từng thương hiệu. Cho tới thời điểm hiện tại, chưa từng có một thương hiệu nào nào kết hợp hai yếu tố kể trên trong một mẫu đồng hồ. Omega đã làm điều đó. Thương hiệu Thuỵ Sỹ phát hành hai chiếc đồng hồ “Chrono Chime” độc quyền mới nhất: kết hợp hai chức năng là Split-seconds chronograph với Minute Repeater (Điểm chuông). 

Empty

 

Empty

 

Mất gần 6 năm làm việc cùng Blancpain, bộ máy nằm bên trong hai chiếc Omega Speedmaster Chrono Chime mới và Omega Olympic 1932 Chrono Chime có tới 575 linh kiện với rất nhiều bằng sáng chế bên trong. Cả hai mẫu đồng hồ đều là đỉnh cao mới về loạt đồng hồ siêu cao cấp của thương hiệu Omega.

Empty

 

Đồng hồ Omega Speedmaster Chrono Chime

Giới chơi đồng hồ sẽ cảm thấy quen thuộc hơn với Omega Speedmaster Chrono Chime. Lấy cảm hứng từ chiếc Speedmaster CK 2998 “Ed White” của thời đại thập niên 60, vỏ mẫu đồng hồ mới ra được làm từ vàng Sedna 18k trong kích thước 45mm. Chất liệu đem đến cảm giác sang trọng trong khi cấu trúc vỏ của dòng Speedmaster lại gợi lên yếu tố cổ điển quen thuộc. 

Empty

 

Tất nhiên, sự có mặt của các nút bấm khác thường ngay lập tức tạo ra điểm khác biệt cho Omega Speedmaster Chrono Chime, đặc biệt là lúc đeo trên cổ tay. Đồng hồ có núm vặn nằm góc 3 giờ; nút bấm góc 2 giờ (cho split-second) có trang trí thêm viền gốm màu đỏ; nút bấm góc 8 giờ cho cơ chế điểm chuông, đã được khắc đánh dấu hình nốt nhạc bên trên.

Empty

 

Vành bezel đồng hồ Omega Speedmaster Chrono Chime có thiết kế đi theo phong cách “dot-over-90”, thay đổi tinh tế hơn đối với công thức đồng hồ Speedmaster thân thuộc. Lớp vòng đệm trên vành bezel được làm từ kính aventurine cải tiến. Chữ “cải tiến" đến từ phương pháp thực hiện. Nhà sản xuất mài đá aventurine thành bột nhão, phủ lên bề mặt vành bezel theo quy trình tráng men Grand Feu. Kết quả cuối cùng là tăng hiệu ứng lấp lánh của bề mặt aventurine khi đeo đồng hồ lên tay.

Empty

 

Không chỉ xuất hiện ở vành bezel, aventurine tiếp tục hiện diện trên mặt số của  Omega Speedmaster Chrono Chime. Dù cách vị trí của hai mặt số phụ cùng các cọc số hình chữ nhật được đính nổi gợi ra dáng vẻ cổ điển quen thuộc của Speedmaster nổi tiếng, nhưng bản thân hai mặt số phụ (cách hoàn thiện) kết hợp bộ vỏ Sedna lại cho thấy sức sống mới cho mẫu đồng hồ mới ra. Omega đã áp dụng vân guilloche lên bề mặt của hai mặt số phụ.

Empty

 

Có hoạ tiết mới hoàn toàn, vân guilloche trên chiếc Omega Speedmaster Chrono Chime trông giống như sự giao thoa của sóng âm. Trên thực tế, loại vân guilloche này tạo ra phản xạ và kết cấu bề mặt ấn tượng mạnh, đặc biệt là khi kết hợp cùng với kim đồng hồ được xử lý CVD màu xanh lam.

Empty

 

Ngôi sao của mặt số đồng hồ Omega Speedmaster Chrono Chime chắc hẳn là chiếc búa vàng quyền lực lộ ra ở giữa góc 8 và 10h. Búa vàng là điểm nhấn thị giác đích thực của cả chiếc đồng hồ.

Tại mặt sau đồng hồ, thương hiệu sử dụng kính sapphire như một cơ hội giúp người chơi quan sát và cảm nhận phần nào được tính phức tạp của bộ máy đồng hồ Caliber 1932 mới nhất. Bộ máy này là kết quả hợp tác của hai thương hiệu: Omega và Blancpain, cùng thuộc tập đoàn Swatch

Empty

 

Caliber 1932 như đã nhắc ở trên là bộ máy đầu tiên kết hợp cơ chế điểm chuông và rattrapante. Omega đã gắn hệ thống cồng-chiêng vào bộ vỏ đồng hồ. Ngoài ra, caliber 1932 có bộ thoát đồng trục (co-axial) đầu tiên hoạt động ở tốc độ 36.000 bph, cùng với khả năng dự trữ năng lượng chắc chắn trong 60 giờ. Bộ máy này cũng được chứng nhận theo tiêu chuẩn Master Chronometer nghiêm ngặt của METAS. Về thẩm mỹ, Omega cũng tiến hành cẩn thận và cần mẫn để xứng tầm với hiệu suất mà caliber 1932 đem lại.

Empty

 

Đồng hồ Omega Olympic 1932 Chrono Chime

Có cùng bộ máy 1932, Omega Olympic 1932 Chrono Chime là chiếc đồng hồ tôn vinh về cặp đồng hồ Omega mang hai yếu tố đầu tiên: một là chiếc đồng hồ đeo tay Omega điểm chuông đầu tiên trên thế giới năm 1892 và một là chiếc đồng hồ bấm giờ chính thức đầu tiên tại Olympic của Omega từ năm 1932, thế vận hội Olympic Los Angeles.

Empty

 

Empty

 

Vỏ đồng hồ Omega Olympic 1932 Chrono Chime cũng được làm từ vàng Sedna 18k, dang tròn. Đồng hồ được đánh bóng theo các đường viền của đồng hồ bỏ túi năm 1892, mang đến trải nghiệm lên tay khác lạ. So với người anh em cùng ra mắt Speemaster, Olympic 1932 Chrono Chime có thiết kế táo bạo hơn, baroque hơn với các nút bấm được sắp xếp lại cho phù hợp với núm vặn được bố trí tại góc 12h, hơi khuất tại càng nối dây.

Empty

 

Mặt số của Omega Olympic 1932 Chrono Chime được thiết kế nhằm tôn vinh chiếc đồng hồ chronograph bỏ túi Omega đầu tiên được sử dụng để tính giờ chính thức cho Thế vận hội. Nó có bề mặt tráng men Petit Feu màu trắng sữa, bóng bẩy. Các chữ số Ả Rập màu đen cũng là kết quả của quá trình tráng men Petit Feu, đảm bảo bề mặt bóng sáng rực rỡ, không lạc lõng.

Empty

 

Empty

 

Phần viền bên ngoài cùng của các mặt số phụ ở vị trí 6 và 12h được làm từ bạc 925 sáng màu. Bên trong hai mặt số phụ vẫn là bề mặt vân guilloche sóng âm độc quyền. Omega bổ sung thêm một màu rực lửa trên thiết kế mặt số đồng hồ Omega Olympic 1932 Chrono Chime hiện tại. Màu đỏ xuất hiện ở kim giây của chức năng Split-seconds chronograph và cả logo Omega phong cách cũ.

Empty

 

Empty

 

Với sự phức tạp hoàn toàn mới, kết hợp cùng hai trong số những chức năng khó nhất và được tìm kiếm nhiều nhất trong giới haute horlogerie  Omega Speedmaster Chrono Chime và Omega Olympic 1932 Chrono Chime là những giá trị đỉnh cao có vẻ ngoài tuyệt đẹp. Cả hai mẫu đồng hồ đều có sẵn nhưng dự kiến chỉ được sản xuất khoảng năm bộ máy mỗi năm. Giá retail dự tính cho Omega Speedmaster Chrono Chime là 450.000 USD trong khi của Omega Olympic 1932 Chrono Chime là khoảng 420.000 USD