Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Cận cảnh siêu phẩm điểm chuông của H. Moser tại Hà Nội

3 năm trước

(Watchbook.vn) - Một bộ máy đồng hồ cơ khí cực kỳ phức tạp nằm bên trong bộ vỏ "giông giống" Apple Watch!!! Bạn có nhận thấy một chút châm biếm ở đây không?

mulixe-8

 Mẫu đồng hồ Swiss Alp Watch Minute Repeater Tourbillon

Đặt hai tính năng cực kỳ phức tạp của đồng hồ cơ vào trong một bộ vỏ vuông giống Apple Watch - Không mấy ai dám làm điều này, nhưng với H. Moser & Cie thì hoàn toàn dễ hiểu. Có thể Moser không có vị thế lớn như Patek Philippe hay Rolex, nhưng họ luôn biết cách làm những điều khác biệt để thu hút sự chú ý của những người mê đồng hồ. Trong trường hợp này, chiếc đồng hồ mà chúng tôi đang muốn nói tới chính là Swiss Alp Watch Minute Repeater Tourbillon.

Nhờ sự giúp đỡ của Miluxe (Công ty nắm quyền phân phối chính thức sản phẩm của H. Moser & Cie tại Việt Nam), chúng tôi đã có thể trải nghiệm tận tay chiếc đồng hồ cực kỳ đặc biệt này. Như đã nói ở trên, nếu nhìn qua thì sẽ có rất nhiều người lầm tưởng Swiss Alp Watch Minute Repeater Tourbillon là một chiếc Apple Watch, bởi bộ vỏ của hai chiếc đồng hồ được thiết kế khá giống nhau. Nhưng nếu quan sát kỹ hơn, chúng ta sẽ nhận ra rất rất nhiều điểm khác biệt.

mulixe-20

 Nhìn xa thì giống Apple Watch, nhưng nhìn gần chúng ta có thể thấy ngay sự khác biệt về độ hoàn thiện

Bộ vỏ của chiếc Swiss Alp Watch Minute Repeater Tourbillon được làm từ vàng trắng 18K với kích thước 45.8 x 39.8mm. Ở vị trí 3 giờ vẫn là núm vặn chỉnh giờ quen thuộc, còn ở phía đối diện là công tắc gạt để kích hoạt tính năng điểm chuông báo giờ. Tại sao phần lớn đồng hồ điểm chuông lại có công tắc gạt thay vì nút bấm? Đơn giản bởi vì hành động gạt công tắc không chỉ để kích hoạt, mà còn có tác dụng lên dây cót cho tính năng này nữa - quãng đường chuyển động của cần gạt tất nhiên sẽ lớn hơn nút bấm, và như thế mới đủ lên dây cót để đồng hồ gõ chuông.

mulixe-2

Mặt số được thiết kế cực kỳ công phu, với những sợi vàng được phủ men 

Mặt số của chiếc đồng hồ cũng được thực hiện rất công phu, với phương thức tráng men đặc biệt. Từng ô họa tiết trên mặt số sẽ được phân tách bởi những sợi vàng, và bên trong mỗi ô đó lại là nhiều sợi vàng rất mảnh. Khi người nghệ nhân phủ men lên trên mặt số, mỗi một ô họa tiết sẽ có một sắc độ khác nhau, từ đó tạo nên một tổng thể ấn tượng và độc nhất.

Vẫn theo phong cách truyền thống của H. Moser, trên mặt số đồng hồ không hề có sự xuất hiện của cọc số, dòng chữ Swiss Made hay thậm chí là tên thương hiệu. Tuy nhiên, chính vì sự tối giản đó, chúng ta lại càng dễ nhận diện một chiếc đồng hồ của H. Moser - Không phải lúc nào nhiều cũng là tốt.

mulixe-14

Hai chiếc Moser với phong cách tối giản

Ở góc 6 giờ là cơ chế Flying Tourbillon tuyệt đẹp của H. Moser, được hiển thị qua một khung cửa sổ nhỏ trên mặt số. Để người dùng có thể quan sát kỹ hơn từng chi tiết chuyển động, nhà sản xuất đã cắt gọt tất cả những chi tiết thừa trên cầu nối Tourbillon, chỉ để lại bộ khung Skeleton được mài bóng loáng. Ít ai biết được rằng hệ thống Tourbillon phức tạp với hàng chục chi tiết này chi nặng ngang với một con ruồi, chúng ta hoàn toàn có thể coi đây là những tác phẩm nghệ thuật thủ công.

mulixe-4

Bộ máy tuyệt đẹp, được chăm chút từng chi tiết nhỏ nhất 

Để phù hợp với bộ vỏ vuông, H. Moser đã chế tác riêng bộ máy lên cót tay HMC 901 cho chiếc Swiss Alp Watch Minute Repeater Tourbillon. Với những "con mọt" đồng hồ, mặt đáy chiếc đồng hồ có khi còn hấp dẫn hơn cả mặt trước: tất cả cầu nối đều được vát cạnh, hoàn thiện với vân Cotes de Geneve. Tất cả những đường vân này đều ăn khớp với nhau, kể cả khi đi qua những đường rãnh lớn. Điều này có nghĩa là sao? Có nghĩa là H. Moser phải lắp bộ máy vào, chạy vân Cotes de Geneve sau đó lại phải tháo ra để hoàn thiện thêm và lắp lại một lần nữa.

Những chân kính quan trọng trong hệ thống bánh răng đều được bao bọc bởi những Chaton vàng và được cố định thêm bởi một số ốc vít. Có thể nhiều người muốn có thêm chút đinh ốc xanh ở ốc vít, nhưng theo tôi điều này thực sự thừa thãi và làm mất đi tổng thể màu sắc hài hòa vốn có. Nói vậy không có nghĩa rằng những chiếc ốc vít của bộ máy HMC 901 không được xử lý nhiệt kỹ càng.

mulixe-23

Chiếc đồng hồ hiện được trưng bày tại Showroom của Miluxe ở Quang Trung, Hà Nội 

Với độ hoàn thiện, độ phức tạp và cả những chất liệu quý, không lạ gì khi chiếc H. Moser & Cie Swiss Alp Watch Minute Repeater Tourbillon có mức giá cũng khá kinh khủng. Chiếc đồng hồ này hiện đang được bán với mức giá chính hãng 292,000 CHF (~7 tỷ đồng), hiện đang được trưng bày tại showroom của Miluxe tại Quang Trung, Hà Nội.

XEM THÊM


loading