Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Cận cảnh bộ máy Rolex Caliber 3135

0
comments
2 năm trước

(Watchbook.vn) - Bộ máy tự động 3135 vốn được Rolex phát triển từ bộ máy caliber 3035. Hiện nay, bộ máy này được sử dụng trong mẫu đồng hồ Oyster Perpetual Sea-Dweller, Yacht-Master, Milgauss, và Submariner.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Nhắc tới Rolex, điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí mọi người hẳn sẽ là độ chính xác và bền bỉ của bộ máy đồng hồ. Với việc áp dụng nhiều thành tựu kỹ thuật tiên tiến, họ đã cho ra đời rất nhiều bộ máy nổi bật. Đặc biệt trong số đó là Caliber 3135 được giới thiệu năm 1988, được Rolex sử dụng trong hầu hết những bộ sưu tập.

Bộ máy tự động 3135 là bộ máy kế thừa của Caliber 3035, với tính năng hiện đại, đáng tin cậy và chính xác hơn. Hiện nay, bộ máy này được sử dụng trong mẫu đồng hồ Oyster Perpetual Sea-Dweller, Yacht-Master, Datejust, Milgauss, và Submariner. Caliber 3135 còn là nền tảng cho bộ máy sử dụng cho chiếc Cellini, được giới thiệu tại Baselworld 2014.

bo may 3135 duoc thao roi

 Cận cảnh các chi tiết đã được tháo rời của Rolex 3135

Bộ máy 3135 có kích thước khá lớn 25,5 x 6mm, bởi vậy nhà sản xuất đồng hồ Rolex có thể dễ dàng thêm những module phụ như là múi giờ thứ hai hay mặt số phụ chỉ ngày đặc biệt ở mẫu Cellini. Caliber 3135 tiêu chuẩn gồm có 31 chân kính, kèm tính năng nhảy lịch ngày thông minh vào nửa đêm, có tần số dao động tiêu chuẩn là 4Hz.

rolex-3135-movement-tudiendongho

Độ chính xác của Caliber 3135 đã bù đắp cho sự thiếu vắng về độ hoàn thiện

Mặc dù được sinh ra từ năm 1988, nhưng hiện tại bộ máy 3135 vẫn liên tục được Rolex cải tiến với những công nghệ mới. Một trong số những cải tiến đó xuất hiện vào năm 2000, đó chính là dây tóc Parachrom màu xanh dương. Dây tóc Parachrom giúp cho Rolex nhận được 2 bằng sáng chế: một về loại hợp kim mới, hai về phương pháp xử lý bề mặt năm 2005.

Mục đích cuối cùng khi tạo ra dây tóc Parachrom của Rolex là nâng cao tính bền bỉ của dây tóc đồng hồ, đảm bộ độ chính xác cho những cỗ máy thời gian của hãng. Còn tạo màu xanh nhằm mục đích phân biệt Parachrom với các loại dây tóc khác. Màu xanh được xem là dấu hiệu để nhận biết những chiếc đồng hồ có tính chính xác cao, theo phía Rolex tiết lộ.

Day toc Parachrom tudiendongho

 Dây tóc parachrom đã giúp Rolex nhận được hai bằng chứng nhận về sáng chế

Dây tóc Parachrom vừa mang tính chất kháng từ lại chống sốc bởi vì đặc tính là hợp kim gồm có niobi, zirconi, và oxy. Cũng theo Rolex, dây tóc Parachrom có khả năng chống sốc gấp 10 lần dây tóc truyền thống.

Sự vận hành của dây tóc, cùng bánh xe cân bằng sẽ quyết định đến tính chính xác của một chiếc đồng hồ cơ học. Bởi vậy, những kỹ sư của Rolex đã sáng chế những đinh ốc Microstella vào năm 1957, nhằm điều chỉnh quán tính của bánh xe cân bằng. Ngày nay, đinh ốc Microstella vẫn được sử dụng, nhưng đã được cải tiến làm bằng vàng.

Rolex-Parachrom-hairspring

 Hệ thống gồm 4 đinh ốc Microstella sẽ giúp bánh xe cân bằng quay ổn định hơn

Bộ phận rotor được Rolex sáng chế năm 1931, hình bán nguyệt, có thể xoay theo 2 chiều, vẫn được sử dụng trong bộ máy caliber 3135. Những bánh răng được sơn màu hồng hiện được phủ Teflon để tăng hiệu suất hoạt động của rotor cũng như sức cuốn dây cót.

He thong banh rang rolex tudiendongho

 Hệ thống bánh răng hồng được phủ Teflon

Bộ máy 3135 cũng nhận được chứng nhận tính chính xác Chronometer của COSC. Có một chi tiết khá thú vị về vấn đề này, hầu như mỗi cỗ máy thời gian của Rolex đều có xu hướng khắc chữ Chronometer Certified ngay trên mặt số. Còn trên mặt số của những chiếc Cellini chỉ có sự xuất hiện của dòng chữ "Rolex Geneve" và "Swiss Made" mà thôi.

HAND-ON-ROLEX-CELLINI-MOONPHASE-tudiendongho

 Rolex Cellini Moonphase mới được giới thiệu tại Baselworld 2017

đồng hồ chính hãng

Bình luận

XEM THÊM


loading