Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Breitling Navitimer - một trang lịch sử đầy biến cố

0
comments
5 năm trước

(Watchbook.vn) - Navitimer luôn được xem là mẫu đồng hồ phi công được yêu thích nhất từ khi ra đời cho đến nay. Hãy cùng Từ điển đồng hồ khám phá lịch sử thăng trầm, có trôi có nổi của dòng đồng hồ Navitimer cũng như của cả thương hiệu Breitling!

Năm 1923, Breitling giới thiệu chiếc đồng hồ chronograph đầu tiên được điều khiển bởi nút bấm (tại thời điểm đó, tính năng chronograph thường được điều chỉnh cùng bởi một núm chỉnh giờ).

Năm 1934, Willy Breitiling đã giới thiệu về ý tưởng về việc thiết kế hai nút bấm điều khiển chronograph riêng biệt: một để bắt đầu và dừng lại, và một để khiến kim giây quay trở lại vị trí ban đầu. Sau đó, ý tưởng tạo ra một vành bezel slide rule (thước tính) mới được thêm vào nhờ sự hỗ trợ của nhà toán học Marcel Robert. Như vậy chiếc đồng hồ đeo trên tay dành cho phi công thời điểm này có thể tính toán mức độ tiêu thụ năng lượng, tốc độ trung bình của máy bay.

Breitling-Chronomat-1941 tudiendongho

Breitling Navitimer là mẫu phát triển của mẫu Breitling Chronomat (1941)

Vào năm 1952, chiếc Breitling Navitimer xuất hiện. Cái tên Navitimer là sự rút ngắn lại của hai từ “navigation” và “timer”. Mẫu đầu tiên được bán ra với số hiệu 806, với bộ máy Venus 178 có trang bị tính năng chronograph với cơ chế bánh xe cột.

Những chiếc Breitling Navitimer đầu tiên bằng chất liệu bằng thép hoặc vàng, có mặt số thuần đen hoặc gấu trúc ngược hiện nay được người yêu đồng hồ sưu tầm với giá từ 2,000 - 10.000 Euro. Riêng phiên bản đặc biệt, được làm vào năm 1954, chiếc Breitling Navitimer 806 có trang bị bộ máy Valjoux 72 là mẫu được săn tìm nhiều nhất.

breitling-navitimer-806-1952-AOPA tudiendongho

Breitling Navitimer 806 1952 AOPA 

Cũng trong cuối thập niên 70, nhà sản xuất Breitling bắt đầu sử dụng cách thức marketing được xem là hiệu quả nhất hiện nay: đại sứ thương hiệu. Willy Breitling với sự trợ giúp của Georges Caspari phát triển một chiến dịch hướng đến phi công, những người thực sự cần những chiếc đồng hồ chronograph. Đồng thời Breitling vẫn tiếp tục là nhà cung cấp cung cấp thiết bị bảng điều khiển cho các hãng máy bay lớn, như chiếc Boeing 707.

breitling-navitimer-809-cosmonaute-mesh tudiendongho

 Breitling Navitimer 809 Cosmonaute

Cùng lúc đó, ngành chế tác đồng hồ vẫn tiếp tục phát triển với nhiều cải tiến rực rỡ. Bộ máy tự động với ba kim cơ bản đi kèm với nhiều tính năng khác như ngày, thứ, lịch tuần trăng này một được sử dụng nhiều. Cho đến cuối những năm 1960, Breitling lựa chọn sử dụng bộ máy Valjoux 7740 thay cho bộ máy Venus 178. Valjoux 7740 là bộ máy lên cót tay, sử dụng hệ thống đĩa cam cho tính năng chronograph và một ô cửa sổ báo ngày, và được sử dụng cho đến năm 1969.

Bộ máy được sử dụng từ năm 1969 là nhờ công sức của Gérald Dubois đã cải tiến bộ máy nền tảng từ nhà sản xuất Buren. Dubois đã làm việc cùng với Jack Heuer và Willy Breitling dể phát triển một bộ máy chronograph tự động, được biết với tên gọi Calibre 11. Bộ máy Calibre 11 có núm chỉnh giờ nằm tại cạnh bên trái, thay vì bên phải như những thiết kế khác. Sự thay đổi về bộ máy sử dụng bên trong, cũng thay đổi về mặt số của chiếc Navitimer. Thay vì có ba mặt số phụ, thì Breitling Navitimer sở hữu 2 mặt số phụ tại góc 3 giờ và 9 giờ, đi kèm một ô cửa sổ báo ngày tại góc 6 giờ.

Breitling-Calibre-11 tudiendongho

Breitling Calibre 11 

breitling-navitimer-chrono-matic-1806 tudiendongho

 Breitling Navitimer Chrono-Matic 1806 là chiếc đồng hồ có tên gọi khác "fried egg" được Breitling sản xuất những năm 70

Tuy nhiên, cả giới chế tác đồng hồ Thụy Sỹ những năm 1970 phải đối mặt với cơn sốt đồng hồ Quartz trên toàn thế giới, buộc nhiều thương hiệu phải thay đổi phương án sản xuất, bao gồm Breitling. Breitling cũng tham gia quá trình sản xuất những chiếc Navitimer quartz hoặc phiên bản LCD, nhưng nhìn chung cũng không mấy khả quan.

breitling-navitimer-LED-digigtal tudiendongho

 Breitling Navitimer LED digital

Sự trì trệ của cả giới chế tác đồng hồ Thụy Sỹ đã buộc Willy Breitling phải đóng cửa công ty. Đến năm 1978, Erner Schneider, một phi công nổi tiếng, chủ trang trại Sicura, nhà sản xuất đồng hồ giá rẻ đã mua lại Breitling, và điều chuyển công ty đến Grenchen, nơi trang lịch sử mới của Breitling bắt đầu vào năm 1982.

Trong giai đoạn này, có những chiếc Navitimer được sản xuất mà không hề có logo của Breitling. Mọi chi tiết vẫn có kí hiệu của Breitling như bộ vỏ khung, nắp đáy và bộ máy. Chỉ có riêng mặt số lại được gắn chữ “Sinn”. Lí do cho vấn đề này là Helmut Sinn, nhà sản xuất từ Đức đã mua lại gần như toàn bộ linh kiện thay thế của hãng trong lúc Breitling bị bán đi.

Tình hình của thương hiệu Breitling cũng như bộ sưu tập Navitimer vẫn rất phức tạp cho đến những năm 90. Khi kế hoạch của người đứng đầu Scheider cho thấy có dấu hiệu khởi sắc. Những chiếc đồng hồ cơ bất chợt trở lại và thu hút được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng, thì những chiếc Navitimer cũng được tái sản xuất.

Những chiếc Navitimer thời điểm này xuất hiện cùng bộ máy tự động Valjoux 7750, nổi tiếng khắp giới đồng hồ với cơ chế chronograph chính xác và bền bỉ. Có nhiều phiên bản được giới thiệu, như là chiếc Airbone với 4 mặt số phụ (mặt số phụ 12 giờ được thêm vào để báo ngày). Hay là chiếc Old Navitimer, được xem là mẫu giống gần nhất với chiếc Navitimer đầu tiên 806.

Cũng có nhiều phiên bản lịch sử được nhà sản xuất Breitling tiết lộ. Một trong số đó mà mẫu Chronomatic phiên bản hiện đại, sở hữu bộ vỏ khung kích thước 49mm, núm chỉnh giờ nằm ở bên trái vào năm 2003. Tuy nhiên mẫu Chronomatic bản năm 2003 không sử dụng bộ máy Calibre 11, thay vào đó là bộ máy ETA 2892.

Năm 2009 là một năm quan trọng đối với Breitling khi họ giới thiệu bộ máy in-house đầu tiên, Breitling 01. Breitling 01 là bộ máy chronograph tự động, sử dụng cơ chế bánh xe cột, và có thêm chứng nhận chronometer.

breitling-navitimer-01 tudiendongho

 Breitling Navitimer 01

Năm 2012 – năm kỉ niệm 60 năm của chiếc Navitimer đầu tiên, Breitling đã đem đến 500 cỗ máy thời gian phiên bản giới hạn, có đặc trưng là mặt số xanh thẫm, sử dụng bộ máy in-house và nắp lưng trang bị lớp kính sapphire trong suốt. Mỗi chiếc có giá 7,270 Euro với dây đeo da cá sấu màu đen, và 8,080 Euro cho dây đeo kim loại thép không gỉ đặc quyền dành cho phi công.

breitling-navitimer-60th-anniversary tudiendongho

 Breitling Navitimer phiên bản kỷ niệm 60 năm

Breitling cũng đem đến chiếc Breitling Navitimer 01 trong bộ khung kích thước lớn hơn tại Baselworld năm 2014. Bộ khung có kích thước 46 mm (thay vì 42mm) với phiên bản cổ điển, và 48mm cho phiên bản đồng hồ GMT.

breitling-navitimer-01-46mm tudiendongho

 Breitling Navitimer 01 46mm

Năm 2017, Breitling được chèo lái bởi CEO giàu kinh nghiệm George Kern đã đem đến bộ sưu tập mới mẻ Breitling Navitimer 8.

Mặc cho bao nhiêu sự thay đổi, những chiếc Navitimer vẫn giữ nguyên đặc trưng như cũ: là một trong những mẫu đồng hồ chronograph biểu tượng nhất hành tinh.

XEM THÊM


loading