Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Bộ máy triển vọng của tập đoàn Swatch: Powermatic

0
comments
1 tháng trước

Liệu có khi nào bạn băn khoăn bằng cách nào các thương hiệu đồng hồ như Tissot, Certina, Hamilton và Mido có thể tạo nên những mẫu đồng hồ cơ học chính xác, ổn định trong một chất lượng tốt mà lại có mức giá hợp lí? Câu trả lời nằm ở bộ máy bên trong mỗi chiếc đồng hồ: Powermatic.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Liệu có khi nào bạn băn khoăn bằng cách nào các thương hiệu đồng hồ như Tissot, Certina, Hamilton và Mido có thể tạo nên những mẫu đồng hồ cơ học chính xác, ổn định trong một chất lượng tốt mà lại có mức giá hợp lí? Câu trả lời nằm ở bộ máy bên trong mỗi chiếc đồng hồ: Powermatic.

Ngày hôm nay, Watchbook.vn - Từ điển đồng hồ sẽ không khai thác những chiếc đồng hồ cao cấp của ngành chế tác với những bộ máy phức tạp như lịch thường niên, điểm chuông, regulator,... Chúng ta sẽ tìm hiểu về xương sống của trong sự tăng trưởng của tập đoàn Swatch: bộ máy Powermatic.

ETA-Biel-Headquarters

Trụ sở chính của ETA tại Biel (Bienne), nơi Swatch Group sản xuất hầu hết bộ máy chuẩn (cơ khí và quartz)

Tiền thân của Powermatic: Bộ máy ETA 2824-2

Bộ máy Powermatic hay ETA C07.111 được giới thiệu vào năm 2011 nhưng nó có nguồn gốc sâu xa hơn. ETA 2824-2, một cải tiến từ bộ máy Eterna 1427 cổ điển (được giới thiệu vào năm 1955 và là bộ máy tự động mỏng nhất tại thời điểm đó) chính là nền tảng để tạo nên bộ máy Powermatic. Eterna 1427 đã từng là bộ máy tự động dẫn đầu trong làng chế tác. 

Việc sử dụng ball bearings trong đồng hồ Eterna-Matic năm 1948 có tác động tới sự thay đổi của toàn bộ ngành công nghiệp chế tác Thụy Sỹ. ETA đã được thiết lập trong năm 1956 như một nhánh sản xuất bộ máy độc lập khỏi Eterna. Cả hai công ty đã buộc phải tách ra vào năm 1932 bởi chính quyền Thụy Sỹ. Dù vậy, cả hai vẫn giữ mối quan hệ bền chặt, và tạo nên một cỗ máy tuyệt vời nhất trong lịch sử chế tác: ETA 2824-2.

ETA-2824-2-Specs

ETA-2824-2

Cả ETA và Eterna đều là những nhà sản xuất dạng công nghiệp nhưng tình trạng của cả hai lại thật khác biệt trong thời điểm. Eterna đang cho thấy mình phải nỗ lực rất lớn để tiếp tục tồn tại trong ngành công nghiệp trong khi ETA chính là nguồn sống của tập đoàn. Vị trí của ETA lớn mạnh đến nỗi họ phải vướng vào cuộc chiến pháp lý về những vấn đề chống độc quyền.

Bộ máy ETA 2824-2 như một huyền thoại của cả công ty, được biết đến rộng khắp và được sử dụng rộng rãi bởi nhiều nhà sản xuất. Nó ổn định, hoạt động chính xác và có mức giá rẻ khi sản xuất hàng loạt.

ETA-2824-2

ETA-2824-2

Nhu cầu phải thay đổi

Nhìn chung là cả ETA và tập đoàn Swatch đều cảm thấy phải thay đổi sản phẩm của họ để có thể giành được những lợi thế trong thị trường cạnh tranh hiện tại. Mặc dù gặt hái được nhiều thành công, ETA 2824-2 vẫn còn một số thiếu sót: Khả năng dự trữ năng lượng ở mức 38 giờ đồng hồ. Bộ máy quá phổ biến tới nỗi khó có thể nhận biết đồng hồ Swatch và đồng hồ tến từ các nhà sản xuất khác. 

Nhưng vấn đề quan trọng nhất trong tất cả là các bằng sáng chế trong bộ máy ETA 2824-2 đã hết hạn. Đó là yếu tố tiên quyết khiến Swatch phải mau cho ra một bộ máy tốt hơn, hiệu suất hơn. Trước tiên, bộ máy mới phải đáp ứng được nhu cầu của nhiều thương hiệu tầm trung như Tissot, Certina, Mido và Hamilton. Và ETA đã được giao trọng trách tiến hành phát triển một bộ máy phù hợp.

Powermatic-movement-Swatc

Bộ máy Powermatic

Không rõ chính xác thời điểm Swatch đưa ra quyết định phát triển bộ máy mới vì tập đoàn không hề công khai tới báo chí, do đó chúng ta chỉ có thể tự mình ước tính. Một thông tin duy nhất chúng ta có là Powermatic được giới thiệu lần đầu vào năm 2011, và để đáp ứng mục tiêu sản xuất công nghiệp nên các cơ sở sản xuất phải được xây dựng từ trước, kể cả là với quy mô nhỏ. Vì vậy, có lẽ tiến trình được bắt đầu khoảng năm 2005-2006. Chính xác thì khoảng thời gian đó công ty bắt đầu gặp những vấn đề liên quan đến pháp lý đầu tiên kể từ khi Nicholas Hayek thông báo chỉ cung cấp máy ébauches trong tập đoàn, không cung cấp cho bên ngoài vào năm 2002.

Những thành tựu về mặt kỹ thuật

Vẻ ngoài của Powermatic khiến nhiều người sẽ lầm tưởng đây là phiên bản lộ cơ của máy ETA 2824-2 và dĩ nhiên thêm vài cải tiến. Từng chi tiết bé nhỏ bên trong đều đã được thay đổi và cải tiến đáng kinh ngạc. Vẫn có những chi tiết được giữ lại, và đây là những chi tiết không có mối liên quan với hộp cót và bộ điều khiển. Các chi tiết đã được sản xuất theo nhiều cách hiệu quả, và được giữ bí mật. Số lượng thành phần có trong Powermatic tương tự ETA 2824-2 và Powermatic được sản xuất là lắp ráp tại nhiều cơ sở của ETA tại Thụy Sỹ.

Powermatic-movement-assem

Bộ máy Powermatic được Certina sử dụng

Như phát ngôn viên từ tập đoàn Swatch đã từng nói, bộ máy mới phải giữ lại được tính tương thích của ETA 2824 nhưng thêm nhiều tính năng mới hơn. Mục tiêu cải tiến phải tạo ra được bộ máy với khả năng trữ cót cải thiện hơn trước, giảm thiểu quá trình lên cót tay đảm bảo tính chính xác và ổn định. Những mục tiêu này đạt được theo cách sử dụng kỹ thuật sản xuất hiện đại nhất hiện tại. 

Ví dụ, bánh xe cân bằng từ bộ máy Powermatic khác với bánh xe truyền thống, nó có vẻ là một “module” tích hợp thêm. Phát ngôn viên cũng nói theo: “Con ngựa (fork) trước đây khó mà chính xác nếu năng lượng xuống thấp, do đó, bộ điều chỉnh đã được loại bỏ. Thiết kế tổng quát yêu cầu việc sản xuất tự động và chuẩn từng milimet, không có sự tham gia của người”. 

Đây không khác gì một cuộc cách mạng thầm lặng trong ngành công nghiệp đồng hồ, vốn được thực hiện bởi kỹ thuật hiện đại nhất hiện tại. Ý tưởng mới về một bộ thoát không có bộ điều chỉnh đã được thay thế bởi việc thêm vào máy cắt laze tăng thêm tính hiệu quả và chính xác. 

Powermatic-movement-regul

Tập trung vào cơ quan điều tiết của bộ máy

Một điểm quan trọng nữa ngoài tính chính chính xác mà bộ máy cần đảm bảo là phải phù hợp về mặt giá cả. Một chiếc đồng hồ Tissot Chronometer có giá ngoài 200 CHF vậy bộ máy như nào mới có thể phù hợp. Bộ máy Powermatic có điểm nào khác biệt với đồng hồ có chứng nhận chronometer không? Về cơ bản thì không có. 

Quá trình chế tạo Powermatic là theo quy mô công nghiệp, không có sự can thiệp thủ công. Việc loại bỏ con ngựa trong bộ máy khiến quá trình sản xuất trở nên dễ dàng hơn và chi phí cũng dễ chấp nhận hơn. Tất cả cơ chế điều chỉnh được đặt vào trong bộ máy như một “module” và do đó cũng giảm hẳn chi phí sửa chữa. Một khi bánh xe cân bằng bị hỏng mới cần thay cả module.

Trữ cót, chất liệu cấu thành và hiệu suất trong bộ máy mới đều thay đổi

Powermatic có mức dự trữ năng lượng hơn hẳn so với bộ máy trước đó ETA 2824-24. Khi được lên cót đầy đủ, ETA 2924-2 có thể vận hành trong 38 giờ, còn tại C07.111 con số này nâng lên 80 giờ đồng hồ. Không chỉ cải tiến hộp cót, ETA đã đưa ra hẳn một cấu trúc mới hiệu quả hơn so với phiên bản trước được sử dụng từ năm 1971. Cũng do quá trình sản xuất hiện đại, tần số hoạt động của bộ máy đã giảm xuống 21.600 vph (thay vì 28.800 vph) mà không ảnh hưởng tới tính chính xác của bộ máy nhưng giúp giảm năng lượng tiêu thụ.

Một điều nữa, nhờ khả năng trữ cót tăng lên và kích thước cũng được tối ưu, không gian rộng lớn của bộ máy cho phép thêm nhiều các chức năng phức tạp nếu nhà sản xuất mong muốn. Các chức năng có thể thêm vào là ngày-thứ, GMT, ô cửa sổ ngày cỡ lớn nhưng đó là chuyện của sau này. Mặc dù tập đoàn Swatch không có công khai thông tin này, nhưng những người am hiểu về đồng hồ hoàn toàn có thể đoán được.

Powermatic-80-SI-calibre_

Powermatic cũng được Tissot sử dụng

Sự khác biệt của bộ máy mới Powermatic và ETA 2824-2 còn nằm ở mặt chất liệu. Một vài thông tin bên lề chúng tôi thu thập được là loại hợp chất sử dụng trong Powermatic mang tên ARCAP, có khả năng kháng từ. (Loại vật liệu được tạo thành từ sự kết hợp của niken, đồng, coban, thiếc, chì và kẽm.) Trong một số trường hợp, ETA thậm chí còn thêm vật liệu nhựa vào bộ máy.

Tissot-Gentleman-Powermat

 

Một điều tập đoàn Swatch từng chia sẻ là tập đoàn từng sử dụng bộ thoát silicon trong những bộ máy Powermatic hãng từng sản xuất, có trong đồng hồ Swatch Flymagic và cả Tissot Powermatic 80. Cải tiến này giúp chiếc đồng hồ có khả năng kháng từ tốt hơn và nó tiết lộ rằng ETA đã bỏ rất nhiều công sức trong việc phát triển bộ máy mới. Nếu Powermatic tiếp tục được cải tiến với tốc độ này, ETA 2824 sẽ trở nên lỗi thời trong vòng các năm tới và Swatch Group sẽ đạt được mục tiêu vượt qua các đối thủ cạnh tranh trên mặt trận kỹ thuật. Các đối thủ cạnh tranh sẽ buộc phải mua máy do ETA cung cấp, hay theo cách nói của ngài Hayek họ sẽ phải nhận trợ cấp từ ETA.

Tissot-Powermatic-80

 

Nhược điểm của bộ máy Powermatic

Dĩ nhiên, nhược điểm lớn của những bộ máy được sản xuất công nghiệp đó chính là tính thẩm mỹ. Powermatic là một bộ máy được hoàn thiện thô để các nhà sản xuất tự mình thêm thắt các chi tiết lên trên rotor. Không có chạm khắc, không có trang trí, không có vân perlage, vân Geneva,... Điều này sẽ chẳng ảnh hưởng tới hoạt động của bộ máy cơ học.

Tissot, Certina, Hamilton và Mido không thuộc phân khúc đồng hồ xa xỉ, đó là điều chắc chắn, ít nhất là bàn về giá bán. Và đây là những thương hiệu đầu sử dụng máy Powermatic trong những thiết kế của mình. Hi vọng

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading