Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Baselworld đứng trước bờ vực sụp đổ dưới sức ép từ nhiều thương hiệu

0
comments
2 năm trước

Trong bức thư gửi tới Baselworld từ các nhãn hàng còn có một đoạn là “Chúng tôi e sợ rằng, đây sẽ là sự kết thúc của Baselworld, hơn nữa, thời điểm tháng 1/2021 không hề phù hợp với ngành trang sức, đá quý, đồng thời việc phối hợp với sự kiện Watches & Wonders sẽ thực sự bị bức tử”.

Đại dịch COVID-19 đã và đang và sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mỗi con người trên trái đất. Các sự kiện sắp diễn ra bị hủy bỏ hoặc hoãn tổ chức để ngăn chặn sự lây lan diễn ra trên toàn cầu. Đối với ngành công nghiệp đồng hồ, cả hai sự kiện triển lãm lớn nhất là Baselworld và Watches & Wonders của năm 2020 đều không được tổ chức. 

Khi dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề cho ngành công nghiệp, dự kiến các cuộc thảo luận giữa Baselworld và các bên tham gia triển lãm sẽ rất khó khăn, đặc biệt là về chi phí phát sinh khi hủy bỏ sự kiện. Cụ thể, mới đây, trên tờ báo Le Temps Thụy Sỹ có một bài báo đã công bố rằng cuộc thảo luận diễn ra các bên ngày một căng thẳng.

Baselworld-2020-Officiall

Baselworld-2020-Officiall

Bài báo phát hành bởi Le Temps đã tiết lộ các thương hiệu tham gia triển lãm đang tiến hành đe dọa ban tổ chức sự kiện Baselworld là MCH. Một số thương hiệu sẽ rút khỏi hội chợ nếu các chi phí không được hoàn trả. Điều đáng để nhắc đến là bên dưới bức thư gửi tới MCH có chữ ký của Hubert du Plessix - người đứng đầu của hội đồng triển lãm, kiêm quản lý cấp cao thuộc thương hiệu Rolex (Giám đốc bộ phận đầu tư).

Chi phí phát sinh khi Baselworld bị hủy bỏ lên tới 18,36 triệu CHF(khoảng 451 tỷ đồng). Rất khó để tính toán kỹ xem chi phí nào sẽ được chi trả bởi bảo hiểm. Mặc dù khi hủy bỏ sự kiện sẽ được bảo hiểm chi trả, nhưng những hạng mục được chi trả lại khác nhau, và có một số nhà cung cấp bảo hiểm không có bao gồm nguyên do là do dịch bệnh.

file7a166tfr8tl1dbtx6j2a

 

Theo quy định của Baselworld, MCH không bắt buộc phải hoàn trả các chi phí phát sinh. Tuy nhiên, MCH tuyên bố sẽ cố gắng, đề xuất giảm một phần chi phí và đưa ra hai lựa chọn cho các thương hiệu. Cụ thể hai lựa chọn là:

  • MCH sẽ chuyển 85% chi phí triển lãm của các thương hiệu trong năm 2020 cho lần tiếp theo, 15% còn lại sẽ được sử dụng để giải quyết các chi phí phát sinh
  • MCH sẽ chuyển 40% chi phí triển lãm của các thương hiệu trong năm 2020 cho lần tiếp theo, trả lại các thương hiệu 30% chi phí bằng tiền mặt và 30% còn lại sẽ được sử dụng để giải quyết các chi phí phát sinh

Trong khi đó, các thương hiệu khăng khăng đòi lại 100% chi phí tham gia triển lãm và họ cảm thấy mức giải quyết trên từ phía MCH là không đủ. Thâm chí, bức thư gửi tới Baselworld từ các nhãn hàng còn có một đoạn là “Chúng tôi e sợ rằng, đây sẽ là sự kết thúc của Baselworld, hơn nữa, thời điểm tháng 1/2021 không hề phù hợp với ngành trang sức, đá quý, đồng thời việc phối hợp với sự kiện Watches & Wonders sẽ thực sự bị bức tử”.

Tình hình giữa những bên tham gia triển lãm cùng ban tổ chức Baselworld là rất căng thẳng, song cũng cũng thể phớt lờ được những hiểm họa lớn hơn có thể xảy đến với ngành công nghiệp đồng hồ trong thời gian tới.

file7a166tfr8tl1dbtx6j2a

 

Ý nghĩa của số tiền hoàn trả từ Baselworld

Mặc dù các nhà máy sản xuất đã bị đóng cửa hoàn toàn, Rolex vẫn sẽ duy trì là thương hiệu đồng hồ lớn nhất thế giới sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc. Thực tế, có thể tưởng tượng rằng dù Rolex có đóng của sản xuất trong vòng một năm, trả lương đầy đủ cho nhân viên, cũng không cần đến một cái chớp mắt. Khoản chi phí hoàn lại từ phía Baselworld sẽ không gây ra một sự xáo động nào tới tài chính của Rolex nhưng với phần còn lại của ngành công nghiệp, tình thế lại khác.

Với nhiều công ty, không phải đại đa số những thương hiệu tham gia triển lãm, cụ thể là những thương hiệu vừa và nhỏ thì số tiền từ 6 tới 7 con số rất là ý nghĩa. Với những thương hiệu nhỏ nhất, tiền bạc có thể giúp họ sống sót, thay vì đắm chìm trong thời kỳ suy thoái.

Chính động thái này đã đem lại danh tiếng tốt và chứng minh được Rolex vẫn đang là công ty đáng kính trong ngành công nghiệp đồng hồ. Một công ty lớn mạnh, thần bí và có lợi nhuận cao.