Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Bảo dưỡng đồng hồ - Nên làm gì? Không nên làm gì?

1 tháng trước

(Watchbook.vn) - Bạn đang sở hữu một chiếc đồng hồ cổ và băn khoăn không biết có nên cho nó "đi spa" hay không? Chúng tôi sẽ giúp bạn biết được nên làm gì!

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Bạn sở hữu một chiếc đồng hồ có tuổi đời đã vài chục năm, ngoại hình đã xuống cấp nhiều. Tuy nhiên, bạn không muốn đem chiếc đồng hồ này "đi spa" do lo sợ chiếc đồng hồ của mình sẽ bị chữa từ lợn lành thành lợn què. Có nên đem đồng hồ đi bảo dưỡng hay không, đó vẫn luôn là điều trăn trở của nhiều người.

Dưới đây, Từ điển Đồng hồ sẽ phân tích một số hình thức bảo dưỡng phổ biến - cả về lợi ích và tác hại. Mong rằng điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra được quyết định có nên đem chiếc đồng hồ đi trùng tu nhan sắc hay không.

Đánh bóng, chải xước lại bộ vỏ

Lange-Double-Split-before_GaryG

 Chiếc đồng hồ trước khi được đánh bóng...

Đây chính là vấn đề được đưa ra tranh cãi nhiều nhất khi nói tới bảo dưỡng đồng hồ. Thông thường, lời khuyên được đưa ra là không nên đánh bóng lại những mẫu đồng hồ cổ - điều này sẽ làm giảm giá trị của chiếc đồng hồ.

Nếu chúng ta đang nói tới một chiếc Daytona Paul Newman, chắc chắn bạn không nên đem chiếc đồng hồ này "đi spa". Một chiếc đồng hồ như vậy chắc chắn sẽ có giá cao hơn rất nhiều nếu được giữ nguyên bản (dù sự nguyên bản này có hơi dột nát một chút).

Lange-Double-Split-after-GaryG

 ...và sau khi được đánh bóng lại.

Còn nếu bạn đang sở hữu một chiếc Omega Seamaster đời 1970 và muốn đánh bóng lại để chiếc đồng hồ này trông mới hơn? Hãy cứ làm đi vì chiếc đồng hồ này vốn cũng không có giá trị quá lớn.

Thêm vào đó, bạn cũng nên xác định rằng bạn định đeo chiếc đồng hồ này hay sẽ bán lại? Nếu bạn chỉ định sử dụng chiếc đồng hồ này và không có ý định bán lại, giá trị của nó cũng không thực sự quan trọng nữa rồi!

Thay mặt kính

DSC_3271

Mặt kính đã vỡ chắc chắn phải được thay thế 

Mặt kính là phòng tuyến bảo hộ đầu tiên của chiếc đồng hồ, đồng thời cũng là bộ phận dễ bị hư hại nhất. Tất nhiên, nếu mặt kính của chiếc đồng hồ mới chỉ bị xước nhẹ thì cũng không cần thay làm gì.

Còn nếu mặt kính bị vỡ, bạn chắc chắn nên thay bằng một sản phẩm chính hãng - mặc dù điều này có thể làm giảm giá trị của chiếc đồng hồ. Nếu cứ sử dụng một chiếc đồng hồ với mặt kính như vậy, mặt số và bộ kim chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Cứ như thế, chiếc đồng hồ thậm chí còn bị giảm giá thảm hại hơn.

Thay gioăng chống nước

Tương tự với mặt kính, gioăng chống nước cũng là bộ phận thiết yếu giúp bảo vệ cho chiếc đồng hồ. Sau thời gian dài sử dụng, gioăng chống nước sẽ dần mất đi độ đàn hồi và cũng làm giảm khả năng chống nước của chiếc đồng hồ.

Mặt số và kim

1000w

Có thể không được đẹp mắt, nhưng mặt số và kim phải giữ nguyên bản 

Những nhà sưu tầm thường yêu cầu mặt số và kim của chiếc đồng hồ phải là bộ phận nguyên bản. Trên thực tế, những mặt số hay kim có chất phát quang bị chuyển màu theo thời gian lại có giá cao hơn nhiều so với những chiếc đồng hồ với mặt số mới.

Những chiếc đồng hồ với thiết kế cổ điển nhưng đi kèm với chất phát quang Super Lumi-Nova trông cũng rất kệch cỡm. Giống như râu ông nọ cắm cằm bà kia vậy, và tất nhiên điều này sẽ làm giảm giá trị của chiếc đồng hồ.

Linh kiện bộ máy

Những bánh răng hay chi tiết máy bị mòn theo thời gian chắc chắn sẽ phải được thay mới để đảm bảo chiếc đồng hồ hoạt động chính xác. Điều này tương tự như mặt kính hay gioăng chống nước: có thể sẽ làm giá trị đồng hồ giảm đôi chút, nhưng là điều bắt buộc phải làm.

Trên thực tế, có những bộ máy không còn được sản xuất nữa. Và với những bộ máy như vậy, bạn đôi khi phải đặt riêng từng chi tiết máy để có thể thay thế cho chiếc đồng hồ của mình.

Vành bezel, núm chỉnh giờ, nút bấm

Jaeger_Panda_Dial-4-ATM_3126-dial

Vành bezel cũng là một bộ phận phải được giữ nguyên bản 

Vành bezel là một trong những chi tiết quan trọng làm nên giá trị của một chiếc đồng hồ cổ. Vì vậy, bạn không nên thay thế vành bezel nguyên bản bằng một vành bezel mới.

Tương tự với núm chỉnh giờ và nút bấm, bạn nên giữ nguyên bản những linh kiện này. Một chút xước hay móp méo vẫn có thể chấp nhận được, nhưng một vành nút bấm bóng loáng trên một chiếc đồng hồ cổ thì quá là sai và khó có thể chấp nhận.

Quan trọng nhất: người thợ thực hiện

Vâng! Đây chính là điều quan trọng nhất khi quyết định bảo dưỡng một chiếc đồng hồ. Người thực hiện điều này phải có tay nghề cao, có kinh nghiệm tiếp xúc nhiều với những mẫu đồng hồ cổ. Nếu bạn giao chiếc đồng hồ quý giá của mình cho một thợ tay ngang thì chắc chắn bạn sẽ phải hối tiếc.

 

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading