Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Bàn về đồng hồ chronograph một nút bấm và khái quát Lịch sử đồng hồ chronograph

0
comments
6 tháng trước

Đồng hồ chronograph một nút bấm ra đời từ khi nào? Lịch sử vắn tắt mẫu đồng hồ chronograph hai nút bấm ngày nay là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Bạn sẽ lựa chọn mua đồng hồ chronograph một nút bấm hay đồng hồ chronograph hai nút bấm? Bài viết này sẽ giúp bạn thông tỏ một phần! Liệu các thương hiệu có đang thành thật về hiệu suất của đồng hồ chronograph một nút bấm?

2

Liệu các thương hiệu có đang thành thật về hiệu suất của đồng hồ chronograph một nút bấm?

Theo quan điểm của một số người, đồng hồ chronograph một nút có mức giá dễ tiếp cận hơn đồng hồ chronograph hai nút bấm. Hoặc cũng có thể bởi vì rất nhiều đồng hồ chronograph ngày nay đều có hai nút bấm và chúng phổ biến hơn nên họ cảm thấy đây là điều hết sức bình thường và không cần thiết phải kể thêm về đồng hồ chronograph một nút bấm.

3

 Breitling ra mắt chiếc đồng hồ chronograph đeo tay đầu tiên vào năm 1915

Hơi lạc đề trong bài viết này, nhưng chúng ta hay thử tạm bàn qua về lịch sử của dòng đồng hồ chronograph, đặc biệt là đồng hồ chronograph hai nút bấm, ít nhất là trong phạm vi của đồng hồ đeo tay. Lịch sử của chiếc đồng hồ chronograph khá là thú vị. Trong một khoảng thời gian dài, người ta nghĩ rằng Nicolas Rieussec đã phát minh ra đồng hồ chronograph vào năm 1821. Rieussec đã phát minh ra một chiếc hộp bấm giờ viết trên giấy để tính thời gian trong các cuộc đua ngựa tại Pháp. Vào năm 2013, giới chế tác gặp một phen chấn động và phải viết lại lịch sử khi phát hiện ra rằng Rieussec không phải là người phát minh ra đồng hồ chronograph. Thay vào đó là nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng Louis Moinet - người phát minh ra một chiếc đồng hồ bỏ túi có thể bấm giờ vào năm 1816. Trớ trêu thay, chiếc đồng hồ của Louis Moinet chỉ có một nút bấm. Nút bấm chỉ có chức năng khởi động lại thay vì khởi động và dừng lại như hiện thời. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ này không tích hợp cùng chế báo giờ và không dành cho đồng hồ đeo tay. 

5

 Vào năm 1923, Breitling tiếp tục ra mắt chiếc đồng hồ hai nút bấm có thể khởi động và dừng lại

“Chronograph” theo nghĩa đen là kẻ viết lên thời gian có lẽ vì phát minh của Rieussec ban đầu được viết trên giấy. Trong thế giới đồng hồ, nhiều người có kinh nghiệm về đồng hồ đã nhầm lẫn giữa đồng hồ chronograph là tên gọi của một loại đồng hồ. Đó là một quan niệm sai. Sử dụng thuật ngữ “chronometer” sẽ đúng hơn trong trường hợp này, mặc dù trong thế giới đồng hồ, thuật ngữ này chỉ được áp dụng cho các bộ máy đồng hồ được COSC chứng nhận về độ chính xác tiêu chuẩn. Hiểu theo nghĩa cơ bản hơn, đồng hồ chronometer được sử dụng để mô tả những đồng hồ để bàn đặc biệt chính xác. Nhưng có vẻ tôi đang lạc đề…

6

“Chronograph” theo nghĩa đen là kẻ viết lên thời gian bởi vì phát minh của Rieussec ban đầu được viết trên giấy

Trong nhiều năm, chronograph thường là đồng hồ bỏ túi (và sau đó, là đồng hồ đeo tay), sử dụng một nút bấm thực hiện ba nhiệm vụ: bắt đầu, dừng và khởi động lại. Điều này có nghĩa là người dùng không thể tạm dừng thời gian đột ngột. Một khi dừng đồng hồ lại, người dùng cần tiếp tục khởi động lại đồng hồ trước khi tiếp tục đếm tiếp. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng các đồng hồ chronograph một nút bấm bị hạn chế về chức năng hơn đồng hồ hai nút bấm. Bởi lẽ, trong đồng hồ chronograph hai nút bấm theo tiêu chuẩn hiện đại, một nút bấm dùng để khởi động và dừng đồng hồ chronograph nhiều lần, trong khi một nút bấm riêng biệt được sử dụng để đặt lại giờ.

7

 Trong nhiều năm, các mẫu đồng hồ chronograph thường là đồng hồ bỏ túi (và sau đó, là đồng hồ đeo tay) đã sử dụng

một nút bấm hoạt động thực hiện ba nhiệm vụ đó là: khởi động, dừng và khởi động lại. 

Vào năm 1913, Longines là công ty đầu tiên sản xuất đồng hồ đeo tay chronograph. Ngay sau đó, vào năm 1915, Breitling đã sản xuất đồng hồ chronograph đeo tay của riêng họ - bạn có thể sẽ ngạc nhiên vì thấy nó trông khá giống với Longines. Tuy nhiên, trong thời điểm đó, các mẫu đồng hồ chronograph từ nhiều thương hiệu khác đều có bề ngoài tương tự. Gần một trăm năm sau khi đồng hồ chronograph xuất hiện, đến năm 1916 cuối cùng phiên bản đeo tay của dòng đồng hồ này cũng ra đời. Điều đó không phải rất thú vị hay sao?

8

 Kể từ khi ra mắt chiếc đồng hồ chronograph một nút bấm đầu tiên, phải gần 20 năm sau, phiên bản chronograph

hai nút bấm mới ra đời

Lý do tôi không nêu cái tên Breitling cùng với Longines là vì họ không phát minh ra chiếc đồng hồ chronograph đeo tay đầu tiên, thay vào đó, họ đã phát minh ra đồng hồ chronograph hai nút bấm đầu tiên vào năm 1934. Đó là gần 20 năm sau khi chiếc đồng hồ chronograph đeo tay đầu tiên của họ ra đời - Tôi tự hỏi điều gì khiến phiên bản mới này ra mắt muộn như vậy, tại sao không ai nghĩ về điều này cho đến khi chiếc đồng hồ chronograph hai nút bấm ra đời? Tất nhiên, vấn đề nằm ở các nhà sản xuất đồng hồ muốn đục càng ít lỗ trên bộ vỏ càng tốt vì đó là cách để ngăn bụi và nước có thể xâm nhập vào bên trong. Khác núm vặn xoáy sâu trong vỏ, đồng hồ chronograph một nút bấm không có lớp đệm. Vì lý do này mà các phiên bản đồng hồ chronograph một nút bấm hiện nay đều được trang bị lớp đệm dưới núm điều chỉnh để gia tăng khả năng kháng nước.

9

 Breitling tung ra phiên bản đồng hồ chronograph mới năm 1934

Breitling tung ra phiên bản đồng hồ chronograph mới năm 1934. Thay vì sử dụng một nút bấm duy nhất để bắt đầu, kết thúc và đặt lại giờ cho đồng hồ chronograph, giờ đây phiên bản mới được trang bị hai nút bấm. Trong cách bố trí này, một nút bấm sẽ được dùng để bắt đầu hoặc dừng tính năng và nút bấm khác sẽ dùng để đặt lại đồng bấm giờ về vị trí 0.

10

 

11

 Một ví dụ điển hình về bộ máy phức tạp của đồng hồ A. Lange & Söhne Double Split

Việc khởi động lại đồng hồ chronograph với hệ thống này chỉ có thể được thực hiện khi đồng hồ đã dừng hoàn toàn. Một cải tiến sau này gọi là đồng hồ flyback chronograph nâng cấp cho phép người dùng có thể đặt lại giờ khi nó đang hoạt động mà không phải dừng lại. Đồng hồ flyback chronograph đặc biệt hữu ích cho những ai muốn ghi lại các sự kiện liên tiếp. Rõ ràng, cũng chính Breitling đã phát minh ra chiếc đồng hồ flyback chronograph đầu tiên vào năm 1923 - nhưng không rõ liệu nó có phải là một chiếc đồng hồ đeo tay hay không. Cá nhân tôi không nghĩ vậy. Tuy nhiên, Longines vẫn là thương hiệu đầu tiên phát minh ra khái niệm này và họ đã ra mắt chiếc đồng hồ flyback chronograph đầu tiên vào năm 1936.

12

Patek Philippe là thương hiệu đầu tiên sản xuất đồng hồ rattrapante chronograph đeo tay vào năm 1923 

Tôi cũng lưu ý với bạn về dòng đồng hồ: rattrapante chronograph hay “split seconds” chronograph. Thỉnh thoảng, chúng cũng được gọi là double chronographs (chronograph kép). Bạn có thể nhìn về chiếc A. Lange & Söhne Double Split bên trên. Đồng hồ split seconds chronograph được trang bị thêm nút bấm khác ở bộ vỏ có khả năng kiểm soát việc bắt đầu và đặt lại giờ của kim giây chronograph thứ hai trên mặt số. Khi được kích hoạt, bộ kim chronograph thứ hai sẽ hoạt động song song với bộ kim chronograph chính.

Rõ ràng, Patek Philippe là thương hiệu đầu tiên sản xuất đồng hồ rattrapante chronograph đeo tay vào năm 1923. Tuy nhiên, đồng hồ split seconds chronograph có nguồn gốc từ đồng hồ bỏ túi ở thế kỷ 19. Có lẽ, sự đổi mới gần đây nhất trong thế giới đồng hồ chronograph liên quan đến cuộc thảo luận này là chiếc Audemars Piguet Royal Oak Concept Lap Timer ra mắt năm 2015. Trong chiếc đồng hồ này, Audemars Piguet đã mở rộng chức năng của chiếc split seconds chronograph cho phép nó có thể bắt đầu, dừng lại và đặt giờ độc lập. 

13

 Đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Concept Lap Timer ra mắt năm 2015

Toàn bộ bài viết này bắt nguồn từ việc người mua đồng hồ nên hiểu những phiên bản tương tự với chiếc đồng hồ chronograph đeo tay. Tôi cảm thấy rằng khi các thương hiệu đồng hồ cố gắng quảng bá đồng hồ chronograph một nút bấm hơn các mẫu đồng hồ chronograph khác, họ đang đánh lừa người tiêu dùng. Nếu là một người yêu thích đồng hồ, bạn sẽ biết đến cuộc thảo luận này, hoặc có lẽ bạn không biết. Mặc dù đồng chronograph một nút bấm có thể mang vẻ ngoài tinh tế và lịch sử lâu dài hơn nhưng chúng vẫn là các phiên bản phức tạp của đồng hồ nguyên thủy có ít chức năng - cụ thể là so với đồng hồ chronograph hai nút bấm hiện nay. Với những thông tin bổ ích này, tôi hy vọng sẽ giúp bạn đọc trở thành người mua đồng hồ tốt hơn và thông minh hơn khi mua đồng hồ cao cấp trong thời điểm các thương hiệu đồng hồ xa xỉ đang ra sức quảng bá sản phẩm rầm rộ như hiện nay.

đồng hồ chính hãng

Bình luận