Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Bàn về chất liệu vành bezel của Rolex

3 tháng trước

(Watchbook.vn) - Ngày nay, những thương hiệu lớn đang dần chuyển sang chất liệu ceramic thời thượng, có khả năng chống xước, chống ăn mòn cao. Rolex cũng không phải ngoại lệ.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

ceramic

Các mẫu Submariner ngày nay đều đã dùng vành bezel CeraChrom

Ngày nay, ceramic đã dần trở thành chất liệu tiêu chuẩn trong việc sản xuất vành bezel của các thương hiệu nổi tiếng, đặc biệt là Rolex. Mẫu GMT-Master II là mẫu đồng hồ đầu tiên sử dụng vành bezel làm từ chất liệu này, tiếp theo đó là Submariner và DeepSea. Lúc đó, có rất nhiều người đã bị sốc và mong muốn Rolex song song sản xuất cả hai chất liệu (kết quả ra sao thì ai cũng biết rồi).

Theo ý kiến của tôi, Rolex đã đưa ra sự lựa chọn hoàn hảo khi chuyển từ vành bezel thép sang vành bezel Ceramic (với tên gọi CeraChrom). Và trong bài viết này, tôi sẽ phân tích kỹ càng để các bạn hiểu được rõ hơn.

Những mẫu đồng hồ mới như Rolex Daytona khi được trang bị vành bezel ceramic sẽ có độ bền cao hơn rất nhiều. Chất liệu này chống xước cực tốt, và "gần như không thể bị phá hủy" theo như lời của Rolex. Nhắc tới Rolex, là phải nhắc tới độ bền và độ chính xác, và việc tăng tuổi thọ vành bezel tất nhiên cũng là mong muốn của hãng. Mặc dù qua nhiều năm, vành bezel ceramic vẫn sẽ sáng bóng chứ không bị trầy xước như vành thép.

daytona vanh thep

 Vành thép của những chiếc Daytona vẫn có sự cuốn hút riêng

Tuy nhiên, có ưu điểm thì cũng phải có nhược điểm. Đầu tiên, việc thay vành bezel ceramic sẽ đắt đỏ và khó khăn hơn nhiều so với vành thép. Đã có những trường hợp vành bezel ceramic bị vỡ vụn do va chạm mạnh (tuy nhiên điều này rất ít khi xảy ra, và lực va chạm phải rất mạnh).

Tóm lại, về góc độ nhà sản xuất, Rolex đã thực hiện một bước đi đúng đắn khi chuyển từ vành thép sang vành ceramic. Nhưng chúng ta cũng nên nói một chút về quá khứ với những chất liệu vành bezel của Rolex.

Vành bezel nhôm của Rolex

vanh nhom

 Vành nhôm chỉ xuất hiện trên những mẫu đồng hồ thời xưa

Vào thời điểm giữa những năm 1950, Rolex thay thế vành bezel nhựa tổng hợp sang chất liệu nhôm. Vành bezel nhôm thì không bị nứt như nhựa, nhưng nếu tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời thì màu sắc sẽ bị phai nhạt đi.

Lý do trên cũng khiến màu sắc trên những mẫu Rolex cổ bị mờ và không còn rõ nét nữa. Tuy nhiên, điều này không những không làm giảm giá trị của những mẫu đồng hồ Rolex mà còn làm tăng giá trị của chúng. Rất nhiều nhà sưu tập hiện đang săn đón những chiếc đồng hồ như vậy.

Vành bezel thép của Rolex

vanh thep

Vành thép theo thời gian cũng không còn được sử dụng phổ biến nữa 

Hiện nay thì những mẫu Rolex chỉ sử dụng vành bezel ceramic, tuy nhiên một số thiết kế như Explorer II hay Air-King vẫn sử dụng vành bezel thép. Việc thay đổi sang vành ceramic cũng sẽ khiến những mẫu đồng hồ Daytona cũ được săn đón nhiều hơn và cũng dễ bán lại hơn

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading