Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thị trường Đồng hồ Online và giá đồng hồ thép giảm mạnh

0
comments
2 năm trước

Mặc dù tình hình có vẻ tồi tệ, nhưng doanh số bán hàng online đồng hồ cao cấp không bị ảnh hưởng quá nhiều (hiện tại thì chưa), theo thông tin từ Chrono24.

Tình hình dịch bệnh như một lẽ dĩ nhiên gây ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu. Chẳng điều gì quan trọng hơn tình trạng sức khỏe của nhân loại, nhưng những ảnh hưởng về kinh tế cũng là điều cần phải được quan tâm. Tình hình sản xuất trong nước, rồi nhân công (liên quan mật thiết tới tiêu dùng), thị trường tài chính,... đều tiến vào sự suy thoái nghiêm trọng.

Thị trường đồ xa xỉ trên toàn thế giới bị ảnh hưởng và kéo theo đó những thương hiệu đồng hồ, tất cả trong số đó đều gánh chịu hậu quả trực tiếp về nhân công và nguồn cung, nguồn cầu. Theo thống kê từ bain.com, thị trường xa xỉ sẽ giảm 20% đến 30% so với quý 1 năm ngoái, mặc dù có những dấu hiệu về sự phục hồi của Trung Quốc. Dưới đây là một vài thông tin từ kênh bán hàng online Chrono24 về thị trường đồng hồ online toàn cầu mà Watchbook.vn - Từ điển đồng hồ biên tập lại.

Analyzis-effects-Coronavi

Với hơn 450.000 chiếc đồng hồ giao dịch, cùng khối lượng giao dịch hàng năm đặt 1,5 tỷ EUR (năm 2019), Chrono24 chính là thị trường kinh doanh trực tuyến hàng đầu thế giới về mặt hàng đồng hồ mới và đồng hồ đã qua sử dụng

Những ai đang nghiên cứu, tính toán các con số biết chắc một điều rằng, càng nhiều dữ liệu thu về thì kết quả phân tích càng chính xác. Vì lẽ đó, Chrono24 đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới tình hình kinh doanh trực tuyến về đồng hồ đã qua sử dụng. Chrono24 hiện đang là kênh buôn bán đồng hồ online dẫn đầu trong ngành, và bạn hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng những kết quả thu về từ cuộc nghiên cứu.

Với hơn 450.000 chiếc đồng hồ giao dịch, cùng khối lượng giao dịch hàng năm đặt 1,5 tỷ EUR (năm 2019), Chrono24 chính là thị trường kinh doanh trực tuyến hàng đầu thế giới về mặt hàng đồng hồ mới và đồng hồ đã qua sử dụng. Vậy những con số mà Chrono24 cung cấp có ý nghĩa gì?

Tình hình thực tế

Trước khi tiếp cận những phân tích chuyên sâu, chúng ta hãy nhìn lại những con số được đưa ra bởi Chrono24. Đầu tiên là về traffic website.

Phiên truy cập tới website Chrono24 đã giảm khoảng 20% khi dịch COVID-19 bắt đầu lan ra vượt khỏi Trung Quốc vào tuần thứ hai của tháng 3/2019. Điều này cũng là tương tự với các website, ví dụ như trang báo Monochrome.

Analyzis-effects-Coronavi

Phiên truy cập toàn thời gian tới trang Chrono24

Quan trọng hơn là doanh số bán hàng cũng giảm. Kể cả phần doanh số sụt giảm đã được báo cáo vào tuần thứ 52 của năm 2019, Chrono24 vừa mới báo lại doanh số giảm xuống 15%, chủ yếu là do hai tuần tháng 3 vừa qua khi các nước châu Âu bắt đầu các phương pháp cách ly bắt buộc.

Analyzis-effects-Coronavi

Tình hình doanh thu theo tuần giảm xuống 15-20% khi so với thời kỳ trước dịch bệnh

Tính tới thời điểm hiện tại, giao dịch xuyên biên giới chưa bị ảnh hưởng bởi Covid - 19 theo Chrono24. Những số liệu khi so sánh với biểu đồ về doanh số cho thấy số lượng giao dịch không bị ảnh hưởng quá nhiều, giá trị trung bình trên mỗi chiếc đồng hồ là thấp hơn. Nhiều người vẫn mua đồng hồ đã qua sử dụng nhưng giá trị đồng hồ đã thay đổi.

Analyzis-effects-Coronavi

Những phiên giao dịch quốc tế vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều

Những biểu đồ quan trọng từ nghiên cứu Chrono24 có thể rút ra được là về sự giảm và tăng của giá cả. Kênh bán hàng đã chỉ ra rằng “những người bán thay đổi giá theo hai hướng” với biên độ chênh lệch lớn hơn so với tháng trước đó. Giải thích cho điều này theo khía cạnh tài chính thì có thể là do sự biến động của thị trường. Một lần nữa, mức độ căng thẳng của thị trường tăng cao sẽ dẫn đến vấn đề giảm nhu cầu của nhiều mẫu đồng hồ, từ đó các đại lý giảm giá đồng hồ xuống trong khi tăng giá một số sản phẩm nhất định.

Analyzis-effects-Coronavi

Các dealer một là tăng giá, hai là giảm mạnh giá đồng hồ, còn mạnh hơn so với trước khi covid-19 bùng phát

Có một báo cáo thú vị khi đề cập đến những chỉ số tài chính liên quan, chỉ số VIX đã đạt đến mức cao nhất (vượt qua cả thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008) bởi khủng hoảng virus corona. Khi đồng hồ trở thành một nguồn đầu tư, thì có vẻ ngành công nghiệp đồng hồ bị chi phối nhiều hơn bởi các yếu tố kinh tế so với trước đây. Điều này thể hiện ở sự dao động về mặt giá cả đồng hồ.

Tác động từ dịch Covid - 19 đến ngành đồng hồ 

Gần nửa triệu đồng hồ nằm trong danh sách, Chrono24 có thể dễ dàng thu thập thông tin chính xác về giá bình quân của những chiếc đồng hồ trong những phiên giao dịch. Tuy nhiên, trong nghiên cứu riêng, Chrono24 chỉ liệt kê tới 6 mẫu đồng hồ, mà ba trong số đó cực kỳ nổi tiếng, với số tiền premium bỏ ra đắt đỏ như Pepsi GMT-Master II, Nautilus 5711 và Royal Oak 15202ST. Chrono24 cũng liệt kê tới ba mẫu đồng hồ khác, được biết là có sẵn rộng rãi trên thị trường đồng đồ cũ và thường được bán với giá thấp hơn RRP - Moonwatch, Navitimer và Monaco.

Analyzis-effects-Coronavi

 

Analyzis-effects-Coronavi

 

Trong khi ba mẫu đồng hồ ít nổi tiếng hơn (Moonwatch, Navitimer và Monaco) cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh bởi giá bán trung bình vẫn giữ sự ổn định, ba mẫu đồng hồ từ Rolex, Patek, Audemars lại cho thấy tình huống khác hẳn. Ba chiếc đồng hồ này đã bị ảnh hưởng bởi sự giảm giá gần như cùng lúc, một lần nữa khẳng định sự biến động lớn về thị trường hiện thời cũng như xu hướng đầu tư về những chiếc đồng hồ này. Tuy nhiên, mức sụt giảm này xuất hiện ít quan trọng hơn nếu xét về mặt phần trăm, nó chạy trong khoảng từ 2,5% đến 4%. Đáp lại sự sụt giảm, giá bán về đồng hồ đã tăng lên như hồi trước khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra.

Kết luận ở đây là gì?

Câu hỏi ở đây không phải là thị trường đồng hồ có bị ảnh hưởng hay không. Thị trường chắc chắn bị ảnh hưởng và thậm chí là bị ảnh hưởng nhiều chỉ trong vài tuần sắp tới. Câu hỏi quan trọng ở đây là Ai sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid - 19. Không cần phải nghi ngờ gì hết, phần lớn chịu ảnh hướng sẽ đến từ châu Âu và cả châu Mỹ. Đáp án được thu về sau vài biện pháp đo lường thị trường khi chúng ta có thể nhìn thấy một cú drop nặng nề về mặt doanh thu trong mùa xuân năm 2020.

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, sự suy giảm của 25% doanh thu cho năm 2020 vẫn còn lạc quan. Các thương hiệu đồng hồ sẽ bị ảnh hưởng, ảnh hưởng một cách nặng nề. Một vài bên đã phải dừng quá trình sản xuất (Rolex, Patek, AP, và nhiều thêm nữa) trong khi số khác vẫn còn hoạt động, nhưng lại phụ thuộc vào những biện pháp hỗ trợ từ Liên Đoàn Thụy Sỹ. Chắc chắn, doanh thu sẽ giảm mạnh và tương lai thì vẫn không thể đoán trước được.

Vậy còn doanh số của bán hàng online?

Có vẻ chúng ta đến quá sớm để nhìn ra những ảnh hưởng thực tế. Kinh doanh online ở thời điểm hiện tại có nhiều lợi thế, hoặc ít ra là ít chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Những thương hiệu triển khai cả hai hình thức bán hàng online và offline có khả năng sẽ giảm thiểu tối đa của việc sụt giảm doanh số. Do đó, hơn bao giờ hết, một giải pháp thiết thực là các thương hiệu đồng hồ nên tự mình tìm kiếm phương thức kinh doanh dạng thương mại điện tử. 

Điều thứ hai, nghiên cứu từ Chrono24 chỉ ra rằng cách thức thị trường chuyển hướng là phải dựa vào những mẫu đồng hồ độc đáo nhằm thu hút “đầu tư” và “lợi nhuận”. Trước hết là những model đồng hồ Rolex thép không gỉ, Patek Philippe Nautilus, Audemars Piguet Royal Oak và các model có thể được bán với giá gấp 2, gấp 3 giá retail. Nhưng ai biết trước được, tình hình dịch bệnh Covid-19 có khả năng sẽ còn thậm tệ hơn bây giờ. 

Patek-Philippe-Nautilus-5

 

Rolex Pepsi, Patek Philippe 5711Audemars Piguet 15202ST hiện thời chưa bị ảnh hưởng và tình hình có thể sẽ giữ nguyên trong tương lai. Giống với vàng, mối quan hệ giữa đồng hồ và dịch Covid-19 là không thể chối cãi.

Đáng buồn thay, những chiếc đồng hồ này thường được mua với các mục đích khác nhau hơn là đeo trên cổ tay của những người có đam mê. Thép (đồng hồ thép) thời nay chính là một loại vàng mới, một khoản đầu tư có đảm bảo.