Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Anh em một nhà: Franck Muller Vanguard

2 năm trước

(Watchbook.vn) - Bạn muốn sở hữu một chiếc đồng hồ với kiểu dáng giống với đồng hồ Richard Mille nhưng có mức giá hợp lý hơn nhiều? Franck Muller Vanguard chính là câu trả lời bạn cần.

Ngày nay, nếu chúng ta nhắc tới dáng vỏ Tonneau, cái tên được nghĩ đến hẳn nhiên chính là Richard Mille với những thiết kế đặc biệt của mình. Tuy vậy, Richard Mille không phải là thương hiệu duy nhất sản xuất những chiếc đồng hồ với dáng vỏ này, rất nhiều thương hiệu sở hữu thiết kế Tonneau và mỗi thương hiệu lại có một sáng tạo của riêng mình.

Để so sánh với Richard Mille, chúng ta có thể gọi tên Franck Muller: cũng sở hữu nhiều thiết kế với dáng vỏ Tonneau (nhưng với tên riêng Cintrée Curvex), cũng là một nghệ nhân đồng hồ đương đại và tự thành lập một công ty mang tên mình. Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa Franck Muller và Richard Mille chính là chênh lệch khủng khiếp về mức giá.

Franck Muller Vanguard

Mỗi chiếc Franck Muller Vanguard đều có một vẻ đẹp riêng 

Nếu như Richard Mille nổi tiếng với thiết kế Tonneau bánh sandwich hầm hồ, Franck Muller cũng sở hữu bộ sưu tập Vanguard mạnh mẽ không kém. Với những thiết kế to và dày, sự thanh lịch không phải là mục tiêu mà những nhà thiết kế hướng đến. Thay vào đó, chúng ta có thể thấy được độ sâu của chiếc đồng hồ, qua những thiết kế 3D.

Hôm nay, Từ điển Đồng hồ sẽ ra mắt một chuyên mục với cái tên "Anh em một nhà", chúng tôi sẽ lên tay những chiếc đồng hồ của cùng một thương hiệu và so sánh điểm mạnh và điểm yếu của mỗi chiếc đồng hồ. Hai chiếc đồng hồ đầu tiên mở đầu cho chuyên mục nằm trong bộ sưu tập Vanguard của Franck Muller: Vanguard Classical V41 SC DT AC NR và Vanguard Yachting V41 D SC DT AC BL.

Yachting hoa gio

 Bông hoa gió chính là biểu tượng của dòng Vanguard Yachting

Trước hết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một chút về dòng đồng hồ Vanguard Yachting. Đây là một nhánh nhỏ của bộ sưu tập Vanguard, với những thiết kế lấy cảm hứng từ biển cả. Dòng đồng hồ này nổi bật với màu xanh của biển và hình ảnh bông hoa gió ở trung tâm mặt số.

Franck Muller Vanguard V41 side

 Hai đường viền đen tạo điểm nhấn cho thiết kế Vanguard Classical

Cả hai chiếc đồng hồ đều có cùng kích thước 41x55mm, nhưng có vẻ ngoài hoàn toàn khác biệt. Mẫu Vanguard Classical sở hữu một vẻ bề ngoài rất... classical (đơn giản, nhưng cũng rất mạnh mẽ) với lớp vỏ bằng thép không gỉ, được đánh bóng gương. Hai bên cạnh đồng hồ có hai đường rãnh, được mạ PVD đen khiến chiếc đồng hồ trở nên nổi bật hơn.

Qua đến chiếc Yachting, chúng ta lại có một cảm nhận khác biệt hoàn toàn. Từ duy nhất tôi có thể dùng đó là "choáng ngợp", chiếc đồng hồ tôi đang cầm trên tay sở hữu lớp vỏ ngoài được nạm kim cương hoàn toàn. Thú thật, tôi không phải là một người hâm mộ những mẫu đồng hồ gắn kim cương và khi nhìn chiếc Yachting này lần đầu tiên, tôi cũng không thật sự thấy cuốn hút.

vanguard yachting side

 Tông màu chủ đạo của Franck Muller Vanguard Yachting là xanh biển

Khác với mẫu Vanguard Classical, mẫu Vanguard Yachting sở hữu đường viền được mạ PVD xanh - đúng với tinh thần biển cả. Cạnh phải được thiết kế hơi lồi ra, giúp bảo vệ núm chỉnh giờ khỏi những va chạm không đáng có. Theo ý kiến của tôi, trong phần này mẫu Classical thắng. Classical 1 - Yachting 0.

Franck Muller Vanguard Strap

 Cả hai chiếc đồng hồ đều sử dụng dây hai lớp, kết hợp giữa cao su và một chất liệu khác

Bộ dây của hai chiếc đồng hồ đều được thiết kế hai lớp: với chiếc Vanguard Classical là cao su - da cá sấu còn với chiếc Vanguard Yachting là cao su - vải dù. Mỗi thiết kế đều có một vẻ đẹp riêng, phù hợp với tổng thể chung của chiếc đồng hồ. Trong phần này hai chiếc đồng hồ hòa nhau. Classical 2 - Yachting 1.

Tiếp đến, chúng ta sẽ cùng nhìn vào mặt số của hai chiếc đồng hồ. Như tôi đã nói ở trên, độ dày của chiếc đồng hồ khiến cho những nhà thiết kế có thể thỏa sức sáng tạo, làm cho mặt số đồng hồ có chiều sâu hơn. Tôi thật sự ấn tượng với cách Franck Muller thiết kế những chữ số Ả Rập theo phong cách Art Deco, nổi lên trên mặt số.

Vanguard V41 dial

 Những chữ số được thiết kế theo phong cách Art Deco, được mạ PVD nhưng vẫn giữ viền thép

Với mẫu Classical, những chữ số được mạ PVD với viền ngoài vẫn giữ nguyên màu của thép. Thiết kế này giúp tăng chiều sâu một cách đáng kể cho mặt số, những số chỉ giờ vẫn nổi bật khi có ánh sáng chiếu vào, nhưng lại không quá khoa trương.

Ở mẫu Yachting, bộ số chỉ giờ được khảm kim cương hoàn toàn (vẫn quá sức chịu đựng của tôi). Với bộ số kim cương này, hẳn nhiên chiếc đồng hồ sẽ cực kỳ nổi bật và ai cũng sẽ chú ý tới chiếc đồng hồ của bạn.

yachting dial 1

Bộ số của Yachting được làm hoàn toàn bằng kim cương 

Bên cạnh bộ số, chúng ta cũng phải nhắc tới đặc điểm nổi bật của dòng Vanguard Yachting: bông hoa gió ở trung tâm mặt số. Đối với những người thường xuyên phải lênh đênh trên biển, việc biết được hướng gió và sức gió đặc biệt quan trọng và công cụ hữu ích nhất với họ chính là biểu đồ hoa gió. Với lý do như vậy, Franck Muller đã đặt bông hoa gió vào trung tâm mặt số đồng hồ.

Bông hoa gió trên mẫu Vanguard Yachting cũng được thiết kế 3D nổi bật trên mặt số. Với bông hoa gió này, bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc trên mặt số bỗng dưng trở nên hợp lý hơn. Ở góc 6 giờ của cả hai mẫu đồng hồ là một ô cửa sổ nhỏ, có tác dụng chỉ ngày.

Franck Muller Yachting dial

 Bông hoa gió với nhiều hướng làm cho thiết kế mặt số trở nên hợp lý hơn

Về thiết kế mặt số, một lần nữa tôi sẽ chấm hòa với hai chiếc đồng hồ này. Tuy Vanguard Yachting có hơi quá phô trương, nhưng thực sự bông hoa gió đã tạo nên một điểm nhấn đáng chú ý và tổng thể hài hòa cho mặt số đồng hồ. Classical 3 - Yachting 2.

Phần lớn những chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập Vanguard đều sử dụng bộ máy FM 0800 được cải tiến từ máy thô ETA. Bộ máy này hoạt động với tần số 28,800 bph và có thời lượng cót 42 giờ, với một module hiển thị ngày ở góc 6 giờ. Do cả hai chiếc đồng hồ đều không có thiết kế lộ máy, chúng ta không thể nói quá nhiều về chi tiết này và tất nhiên việc so sánh cũng rất vô nghĩa. Classical 3 - Yachting 2.

Franck Muller Vanguard Back

 Cả hai chiếc đồng hồ đều có mặt đáy kín

Với một lớp vỏ đầy kim cương, hẳn nhiên Franck Muller Vanguard Yachting sẽ có giá cao hơn hẳn so với phiên bản thép thông thường. Theo giá trên thị trường đồng hồ tại Việt Nam, mẫu đồng hồ Franck Muller Vanguard Yachting Full Kim cương có giá hơn 12,500 USD, trong khi đó mẫu Franck Muller Vanguard Classical có giá thấp hơn: khoảng 5,000 USD. Về tiêu chí giá cả, hẳn hiên mẫu Classical thắng. Classical 4 - Yachting 2.

Khi lên tay, một điều khiến tôi thực sự ngạc nhiên đó chính là vẻ đẹp của chiếc Franck Muller Vanguard Yachting. Tôi cứ nghĩ rằng kim cương sẽ làm chiếc đồng hồ mất đi vẻ mạnh mẽ, nhưng thật sự thì chiếc Vanguard Yachting vẫn rất bảnh bao trên cổ tay. Còn về chiếc Vanguard Classical, tôi vẫn thấy được sự mạnh mẽ và đơn giản phù hợp với phong cách cá nhân.

Franck Muller Yachting Hand-on

 Chiếc Vanguard Yachting thật sự nổi bật khi lên tay

Như mọi người vẫn thường nói, tất cả sự so sánh đều là khập khiễng. Việc tôi so sánh hai chiếc Franck Muller này cũng vậy: tất cả chỉ là ý kiến cá nhân của một người yêu thích đồng hồ. Còn bạn thì sao, hãy cùng quan sát những bức ảnh trên đây để có những đánh giá của riêng mình nhé!

XEM THÊM


loading