Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

9 chiếc đồng hồ đã trở thành biểu tượng lịch sử xuyên suốt 100 năm qua

An Hi BY An Hi
0
comments
4 tuần trước

(Watchbook.vn) - Qua 9 chiếc đồng hồ mà Từ điển Đồng hồ giới thiệu đến bạn dưới đây, bạn có thể hiểu rõ hơn về sự phát triển của nhiều thương hiệu đồng hồ nổi tiếng trong suốt 100 năm qua.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

1. Mẫu đồng hồ phi công đầu tiên: Cartier Santos Dumont (1904 – được bán ra lần đầu năm 1911)

Theo Guinness World Records, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên được thiết kế bởi Patek Philippe cho Nữ bá tước Koscowicz của Hungary vào năm 1868. Tuy nhiên, trong nhiều thập kỷ, chiếc đồng hồ này chỉ được đeo như một chiếc vòng đeo tay.

Khi đồng hồ đeo tay được nam giới chấp nhận rộng rãi sau Thế chiến I, vài thương hiệu đã cho ra đời những mẫu đồng hồ vào đầu Thế kỷ 20. Những phi công Viking cần một chiếc đồng hồ đeo tay để điều hướng và cỗ máy thời gian dành cho phi công đầu tiên đã xuất hiện trước Thế chiến I.

Chiếc đồng hồ phi công đầu tiên được chế tác bởi Louis Cartier vào năm 1904. Nó được đặt tên là Santos, dựa trên tên thật của một anh bạn là phi công của Louis Cartier - Alberto Santos-Dumont.

p02pwrfs

Cartier Santos Dumont

“Louis Cartier đã biến chiếc đồng hồ bỏ túi thành đồng hồ đeo tay cho một người bạn ở Paris, một trong những phi công đầu tiên,” trích lời Martin Haussermann, chủ biên của báo 1001 Wristwatches. Alberto Santos-Dumont là một trong những phi công tiên phong đầu tiên trên thế giới và ông muốn xem thời gian trong khi giữ nguyên hai tay điều khiển.

Theo Haussermann, chiếc đồng hồ Cartier này có mặt số tương phản “đủ lớn để ông ta có thể xem giờ  – đây là thứ mà bạn yêu cầu ở một đồng hồ phi công.” Santos-Dumont luôn đeo chiếc đồng hồ mỗi khi ông thực hiện các chuyến bay.

2. Mẫu đồng hồ đeo tay thương mại đầu tiên: Cartier Tank (1919)

Mẫu Tank - một trong những đồng đồ đeo tay được thèm muốn nhất mọi thời đại, được đeo bởi vô số người nổi tiếng Greta Garbo, Cary Grant, Công nương Diana, Jackie Kennedy, Grace Kelly, và Andy Warhol. Người tạo ra chiếc đòng hồ đã nói rằng lấy ý tưởng thiết kế từ chiếc xe tăng. Được cho là một trong những đồng hồ đeo tay đầu tiên, đồng hồ Tank đã kết hợp với hình học trường phái Deco và khiến cho mặt và dây đồng hồ hòa hợp lại trong một thiết kế liền mạch.

x

Jackie Kennedy với chiếc đồng hồ Tank

“Các hãng đồng hồ vốn không quan tâm lắm tới phong cách,” Sam Hines, người đứng đầu mảng đồng hồ tại Christie ở New York, đã nói với Vanity Fair năm 2009. “Đương nhiên là ta vẫn có những thiết kế tuyệt vời cho đồng hồ bỏ túi, nhưng chúng là những thứ vốn nằm ở trong túi. Những thứ họ quan tâm tới chỉ là: Nó chạy thế nào? Nó có hoạt động tốt qua những kiểm nghiệm không? Cartier, với việc là một nhà kim hoàn, đã có lợi thế khi ông luôn quan tâm tới thiết kế chiếc đồng hồ khi đeo trên tay trông sẽ như thế nào.”

3. Mẫu đồng hồ chống nước đầu tiên: Rolex Oyster (1926)

Với bộ vỏ được vặn kín, Oyster đã gây dựng danh tiếng của mình khi là đồng hồ chống nước đầu tiên, được Mercedes Gleitze đeo trong suốt 10 giờ bơi qua kênh đào Anh năm 1927.

Oyster chính là tiền thân của Submariner, một chiếc đồng hồ kinh điển được đeo bởi Che Guevara và Sean Connery trong vai James Bond. “Đồng hồ Rolex thời kỳ đầu đóng một vai trò rất quan trọng trong lịch sử của công nghệ đồ đeo tay. Họ thực sự đã biến những ý tưởng về đồng hồ chính xác, tự lên dây cót, và chống nước thành hiện thực,” trích lời Benjamin Clymer, chủ biên của Hodinkee.

s

Rolex Oyster Perpetual

Hãng đồng hồ này cũng chẳng e ngại thách thức. “Năm 1960, một chiếc Rolex Oyster đã được thả xuống độ sâu 10.916 mét dưới rãnh Mariana với Auguste Piccard,” trích lời Régis Huguenin, quản lý tại Bảo tàng Horology Quốc tế tại Thụy Sỹ. Và nó vẫn nguyên vẹn dưới áp lực rất lớn như vậy. “Họ đã giữ lấy cái tên đó – bất cứ đồng hồ chống nước nào của Rolex đều được gọi là Oyster,” Haussermann nói.

4. Mẫu đồng hồ thể thao đầu tiên: Jaeger-LeCoultre Reverso (1931)

p02pwn6p

Đồng hồ Reverso

Với mặt số đồng hồ có thể xoay được cùng cơ chế trượt và lật để bảo vệ mặt số, Reverso là một trong những đồng đồ đeo tay đầu tiên được thiết kế trong lĩnh vực thể thao. “Ở vị trí thông thường, ta vẫn xem giờ bình thường nhưng với một cơ chế đặc biệt khiến ta có thể lật ngược chiếc đồng hồ lại,” theo Haussermann. “Cỗ máy này được đeo bởi những người chơi polo vì mặt kính sẽ không bị vỡ trong trận đấu.”

5. Mẫu đồng hồ khiến quan niệm về thời trang thay đổi: Panerai Luminor (1950)

p02pwqdh

Panerai Luminor

Theo Haussermann, Luminor vốn là “một đồng hồ diver cho hải quân Ý nhưng nó lại khiến cho đồng hồ dày dặn trở nên phổ biến vào thời điểm đó, kể cả với phụ nữ. Đường kính 45mm của Luminor khi mà đồng hồ nam thời đó chỉ khoảng 37 tới 38mm đường kình khá khác biệt, đặc biệt khi nằm trên tay bạn. Và cũng đã có rất nhiều quý bà đã đeo chiếc đồng hồ này.”

6. Mẫu đồng hồ bay lên mặt trăng: Omega Speedmaster Professional (1957)

Chính xác tới mức được cho là góp phần cứu lấy phi hành đoàn Apollo 13, Omega Speedmaster thậm chí còn đồng hành cùng các phi hành gia lên mặt trăng. Trong khi Neil Armstrong để chiếc Speedmaster trên Lunar Module của ông để dự phòng, thì Buzz Aldrin đã đeo cỗ máy thời gian này khi đặt chân lên mặt trăng.

p02pwnlk

Speedmaster cùng với bảng kiểm định của Apollo

Speedmaster đã phải vượt qua một loạt những thử nghiệm trước khi được Nasa công nhận, bao gồm biến động nhiệt từ -160 và +120 độ C. Ngày nay, Speedmaster vẫn được đeo bởi những phi hành gia khi họ thực hiện nhiệm vụ không gian. “Speedmaster đã trở thành nguyên mẫu cho đồng hồ thể thao và đồng hồ chronograph,” Clymer nói.

7. Những chiếc đồng hồ thép đầu tiên: Royal Oak của Audemars Piguet (1970), Ingenieur của IWC (1976) và Nautilus của Patek Philippe (1976)

dd

 Đồng hồ Royal Oak sở hữu bởi diễn viên người Pháp Alain Delon

“Những chiếc đồng hồ cao cấp bằng thép đầu tiên đều được thiết kế bởi Gérald Genta - Patek Philippe Nautilus, Royal Oak của Audemars Piguet và Ingenieur của IWC,” theo Haussermann. “Ba mẫu đồng hồ này như ba người anh em vậy, chúng đã đưa thép vào thị trường cao cấp và trở thành một thiết kế đồng hồ đeo tay hiện đại. Trước đó, chỉ có vàng, rồi thép được coi như một vật liệu cao cấp; những đồng hồ đó chẳng hề rẻ tiền hơn những chiếc bằng vàng chút nào.”

8. Tổ tiên của smartwatch: Hewlett-Packard HP-01 (1977)

p02pwqk0

Đồng hồ HP-01

Khi HP-01 được ra mắt năm 1977, Hewlett-Packard đã khoe khoang rằng: “Bạn có thể làm mọi điều từ xem giờ cho tới tự động tính toán chi phí của một cuộc gọi đường dài hay, nếu bạn là phi công, tính khoảng cách của điểm hạ cánh kế tiếp.” Chiếc đồng hồ này đã tổng hợp nhiều chức năng, cho phép người đeo đổi múi giờ bằng việc cộng hay trừ đi giờ và phút bằng máy tính.

“Đây là đồng hồ quartz đeo tay đầu tiên với hiển thị LED và một máy tính,” theo Huguenin.“Đây chính là ông tổ của smartwatch.” Clymer cũng nhắc tới Seiko và Casio G Shock. “Smartwatch đã tồn tại từ rất lâu, đồng hồ điện tử nhiều chức năng đã xuất hiện từ thập kỷ 1970.”

9. Dòng đồng hồ Thụy Sĩ mới: Swatch (1983)

Swatch là một khái niệm hoàn toàn mới về đồng hồ Thụy Sĩ. Sự ra đời của Swatch góp phần đưa Thụy Sĩ thoát khỏi cuộc khủng hoảng đồng hồ quartz những năm 1980.

p02pwnn8

Đồng hồ Swatch với thiết kế mới

Swatch đã làm sống lại ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ bằng cách tạo ra những mẫu đồng hồ thú vị, giá cả hợp lý và có thiết kế độc đáo. Trong khi dòng đồng hồ Apple Watch ảnh hưởng phần lớn đến phân khúc đồng hồ giá rẻ, Swatch vẫn có khả năng làm rung chuyển ngành thiết kế đồng hồ.

"Đồng hồ không phải quá đắt đỏ để trở nên thật sự quan trọng". Thực tế, từ 30 năm trước đồng hồ thời trang Swatch đã hoàn toàn ngang ngửa với Apple của hôm nay.

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading