Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

6 cỗ máy thời gian “phá vỡ” mọi nguyên tắc trong thiết kế đồng hồ

An Hi BY An Hi
0
comments
8 tháng trước

(Watchbook.vn) - Trong bài viết này, Từ điển Đồng hồ sẽ điểm lại cho bạn đọc 6 mẫu đồng hồ độc đáo nhất phá vỡ mọi định nghĩa và giới hạn của chế tác đồng hồ truyền thống.

Trong thế giới đồng hồ, từ trước đến nay vẫn có quan điểm đồng hồ chỉ có chức năng xem giờ và phút, với màn hình hiển thị nằm trọn trong vòng tròn. Nhưng khi những thiết kế đồng hồ bất đối xứng ra đời từ năm 1970 đã mở ra một thời kỳ mới cho những thiết kế đồng hồ độc đáo, vượt trên mọi tưởng tượng đơn thuần.

Trong bài viết này, Từ điển Đồng hồ sẽ điểm lại cho bạn đọc 6 mẫu đồng hồ độc đáo nhất phá vỡ mọi định nghĩa và giới hạn của chế tác đồng hồ truyền thống.

1. Đồng hồ Christophe Claret X-TREM-1

Vào năm 2012, nhà sản xuất đồng hồ Christophe Claret đã giới thiệu mẫu X-TREM-1, được mệnh danh là “quái vật” trong thế giới đồng hồ. Được trang bị hệ thống hiển thị giờ và phút đặc biệt, chiếc đồng hồ này trông cực kỳ đẹp mắt với 2 viên bi nhỏ bằng thép  đặt cách ly bên trong các ống sapphire ở hai bên cạnh mặt số. Hai viên bi bằng kim loại được điều khiển bởi sự chuyển động phía sau của một sợi lụa nhân tạo, dưới tác dụng của từ trường.

christopheclaret_xtrem1_m

Chiếc đồng hồ Christophe Claret X-TREM-1

Đầu năm ngoái, hãng phát hành thêm hai phiên bản X-TREM-1mới: X-TREM-1 bằng vàng đỏ 5N sử dụng ống xi lanh hình trụ thay vì ống sapphire có giá 268,000 USD và X-TREM-1 STING HD trị giá 278,000 USD được thực hiện với sự hợp tác của StingHD - nhà sản xuất phụ kiện da cao cấp và đồ trang sức tại New York. 

2. Đồng hồ Hautlence Labyrinth 01

Hautlence là thương hiệu điển hình thích thách thức quan điểm truyền thống với đại diện tiêu biểu là chiếc Labyrinth 01 (trị giá khoảng 11,800 USD). Thay vì để xem thời gian, chiếc đồng hồ này giống một món đồ chơi của trẻ con với mặt số hoàn toàn là một mê cung để giải trí.

hautelnce-labyrinth01

Đồng hồ Hautlence Labyrinth 01

Thay vì sử dụng núm vặn để thiết lập thời gian, người đeo có thể di chuyển núm vặn để kích hoạt một lực cơ học giúp điều khiển viên bi bằng platinum về vạch xuất phát ban đầu trên mặt số bằng vàng hồng. Bộ sưu tập "Playground"  của Hautlence với mẫu đầu tiên là Labyrinth 01 chính là minh chứng cho một khía cạnh bị bỏ quên của đồng hồ đeo tay.

3. Đồng hồ ICON Duesey

icon_duesey-_face_angle_

Đồng hồ ICON Duesey

Những chiếc đồng hồ lấy cảm hứng từ ô tô rất phổ biến trong ngành công nghiệp đồng hồ, nhưng chiếc đồng hồ với kiểu dáng nhỏ gọn hay màn hình hiển thị giờ nhảy một cách thời trang, thanh lịch như mẫu IKON Duesey của Jonathan Ward thì hẳn là lần đầu trong thấy

Là một người yêu thích xe hơi cổ điển và đồng hồ, Jonathan Ward đã thiết kế mọi bộ phận của chiếc đồng hồ, từ phông chữ Deco đến dây đeo da đều lấy cảm hứng từ biểu tượng ô tô Duesenberg Motors. Được bao bọc trong lớp vỏ bằng titanium T2 và T5 với mặt số làm từ đá mã não màu đen, ICON Duesey có kích thước 42mm và chỉ được sản xuất giới hạn 50 chiếc với giá bán 11,500 USD.  

4. Đồng hồ Ressence Type 5

ressence-1_type5bb

Đồng hồ Ressence Type 5

Được thiết kế bởi nhà sáng lập và nhà thiết kế Ressence Benoît Mintiens và được giới thiệu như đồng hồ "dành cho những quý ông thích lặn", Ressence Type 5 (trị giá 35,800 USD) có bộ vỏ 46mm làm bằng 5 lớp titanium, mặt và nửa trên làm hoàn toàn từ sapphire. Tuy nhiên, đừng để những thông số ban đầu đó đánh lừa.

Theo đuổi triết lý sáng chế ra những mặt số đồng hồ sử dụng phương pháp thủ công truyền thông, Ressence đã tạo một chiếc đồng hồ cơ với độ sáng cao nhất khi ở dưới nước. Đó là bởi vì mặt số của đồng hồ được ngâm hoàn toàn trong 37,5ml dầu khoáng lỏng giúp loại bỏ khúc xạ, làm cho việc đọc giờ dưới nước của các thợ lặn dễ dàng hơn.

5. Đồng hồ Ulysse Nardin Grand Deck Marine Tourbillon

Năm 2016, hãng đồng hồ danh tiếng Ulysse Nardin đã khiến cả thế giới ngỡ ngàng khi cho ra mắt chiếc Grand Deck Marine Tourbillon. Đây là một chiếc đồng hồ tourbillon đặc biệt với hình ảnh boong tàu khảm gỗ thủ công hiển thị hoàn toàn trên mặt số.

ulysse-nardin_granddeck

Đồng hồ Ulysse Nardin Grand Deck Marine Tourbillon

Năm 2017, thương hiệu này tiếp tục tạo ra một phiên bản giới hạn 18 chiếc làm từ vàng 18K có giá 270,000 USD với chất liệu gỗ tối màu hơn trên mặt đồng hồ. Ulysse Nardin Grand Deck Marine Tourbillon được trang bị cơ chế hiển thị thời gian đặc biệt: hình chữ nhật nhỏ ở vị trí 12h hiển thị phút và mốc thời gian bằng vàng được đặt ở ngang trung tâm mặt số.  

6. Đồng hồ Urwerk UR-210 Dubai

ur-210dubai-low

 Đồng hồ Urwerk UR-210 Dubai

  •  

Với cái tên Urwerk là cách chơi chữ trong tiếng Đức, "Ur" trong Urwerk chỉ thành phố cổ đại Ur, nơi 6,000 năm trước người ta đã sử dụng đồng hồ mặt trời khổng lồ để tính thời gian, Urwerk được biết đến như là thương hiệu tiên phong cho tính sáng tạo trong chế tạo đồng hồ. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bộ vỏ của của thương hiệu luôn biến hoá khôn lường với mọi hình dạng, trừ hình tròn truyền thống.

UR-210 là phiên bản Dubai độc bản vô cùng độc đáo được trang trí hoạ tiết điêu khắc thủ công vô cùng ấn tượng của nghệ sỹ điêu khắc trẻ người Áo là Florian Güllert, có giá khoảng 211,800 USD. Chiếc đồng hồ này có cơ chế hiển thị thời gian theo ý tưởng vệ tinh không gian đã được cấp bằng sáng chế với tính năng nhảy giờ và kim phút chuyển chiều bằng thiết kế 3D.

XEM THÊM


loading