Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

50 năm: Quãng đường vàng son của bộ sưu tập Golden Ellipse từ Patek Philippe

0
comments
1 năm trước

Golden Ellipse là một bộ sưu tập thanh lịch trong tất thảy danh mục đồng hồ Patek Philippe cung cấp trong thời điểm hiện thời. Trong quan điểm của nhiều người, Golden Ellipse có vẻ ngoài tinh tế, thậm chí tinh tế một cách ngột ngạt.

Thách thức đối với một chiếc đồng hồ dresswatch chính là khắc họa điểm phức tạp trên cơ sở của sự đơn giản. Đột phá, hứng thú và đậm nét. Và đó không phải một nhiệm vụ dễ dàng với nhà sản xuất gạo cội là Patek Philippe.

Patek Philippe giới thiệu tới công chúng đồng hồ Golden Ellipse đã được nửa thế kỷ. Và đã đến lúc chúng ta cùng nhìn lại nguồn gốc của dòng đồng hồ biểu tượng này. Cách dòng đồng hồ này đã phát triển ra sao trong suốt thời gian qua.

1-Patek-Philippe-5738P_00

Patek-Philippe 5738P

Patek Philippe cần phải bắt kịp dòng chảy thời gian

Tư tưởng lạc quan của người Mỹ đã có ảnh hưởng lớn tới Henri Stern. Sau khi John Pfister rút lui, Stern đã được lựa chọn làm giám đốc điều hành của Patek Philippe vào năm 1958. Sau 20 năm sống tại nước ngoài, Stern đã quay sở lại căn nhà ven hồ tại Geneva. Khi đó, ông đã 48 tuổi, và ông luôn nung nấu ý chí đuổi kịp được thời gian, đưa thương hiệu trở nên nổi tiếng hơn nữa. Vào thời điểm đó, cuộc sống xung quanh thay đổi mỗi ngày, những chiếc máy bay phản lực xuất hiện, siêu xe tốc độ cao được ưa chuộng nhiều hơn.

new-york-50s

 

Cùng năm Stern tiếp quản Patek, chuyến bay thương mại nối liền Luân Đôn tới New York đầu tiên cũng được ghi nhận. Thời kỷ của quá trình vận chuyển xuyên lục địa lên tới đỉnh cao. Dòng đồng hồ World Time của hãng có lẽ được tung ra vào năm 1937 với ref. 1415, nhưng thời đại mới lại yêu cầu cả về mặt tốc độ lẫn tiện nghi.

Được thiết kế bởi Louis Cottier, ref. 2597 của năm 1959 đã nâng cấp phiên bản World Time cổ điển với phiên bản mang tính cách mạng mang tên ‘Push Button Time’. Hệ thống múi giờ quốc tế trên chiếc Patek 2597 được cho là đơn giản hơn nhiều so với trước đây. Mẫu đồng hồ này ra đời dưới thời kỳ Stern gồng gánh Patek đã chứng minh cho ngành đồng hồ thấy rằng, Patek đang chuẩn bị từng ngày để dang rộng đôi cánh trong tương lai sắp tới.

Một bộ vỏ đồng hồ của sự thay đổi

Patek Philippe đã mang đến một bộ vỏ dresswatch tiêu chuẩn trong một mẫu đồng hồ mới tên là Golden Ellipse vào năm 1968. Dựa trên khái niệm tỉ lệ vàng vốn đầy hấp dẫn, Patek Philippe đã mang đến một Golden Ellipse phá cách so với quan niệm truyền thống vốn đang ngự trị ngành công nghiệp chế tác. Một mình Patek đã tạo ra một điểm nhấn riêng độc đáo khi kết hợp sự mềm mại của hình tròn và cứng rắn trong hình chữ nhật. Cũng đã 5 thập kỷ qua đi, Golden Ellipse là bộ sưu tập có tuổi đời nhất nhì trong danh mục đồng hồ Patek Philippe, chỉ đứng sau Calatrava.

50-years-patek-philippe-g

Sự thay đổi của Golden Ellipse trong vòng 50 năm

Việc tung ra một chiếc đồng hồ như Golden Ellipse như đi lại với xu thế chung của thời đại. Thế giới trở nên bận rộn hơn, phức tạp và ồn ào hơn trong khi Ellipse lại có thiết kế cực kỳ giản đơn. Golden Ellipse giống như một lát cắt tĩnh lặng của thời gian vậy mặc dù và thời điểm đó, Patek Philippe nổi lên như một nhà sản xuất đồng hồ chuyên đem tới những cỗ máy đếm thời gian phức tạp.

Mặt số đồng hồ trở nên tối giản hơn bao giờ hết, chỉ còn lại một mặt số xanh chải tia, 12 cọc chỉ giờ cùng bộ kim bằng vàng để chỉ giờ. Ban đầu, Patek trang bị cho chiếc Golden Ellipse đầu tiên một bộ máy lên cót tay. Cho đến năm 1977, bộ máy tự động Caliber 240 đã được sử dụng thay thế cho máy cũ.

Patek-Philippe-Golden-Ell

 

Phiên bản kỷ niệm 50 năm

Đánh dấu năm kỷ niệm thứ 50 bộ sưu tập Golden Ellipse ra đời, thương hiệu Patek Philippe đã mang đến hai mẫu đồng hồ mới. Phiên bản đầu tiên là Golden Ellipse ref. 5738R sở hữu bộ vỏ bằng vàng hồng với đường kính là 39,5mm. Trong phiên bản kỷ niệm 40 năm của Golden Ellipse với chất liệu platinum (bạch kim) ta cũng đã thấy kích thước này. So với bộ máy tự động 240 bên trong thì bộ vỏ được cho là khá lớn. Dù vậy, thiết kế đồng hồ vẫn duy trì được sự mỏng manh của một chiếc đồng hồ dresswatch, giữ ở mức 5,9mm. 

Golden Ellipse ref. 5738R  có mặt số chải tia màu đen, đậm nét và tương phải hoàn toàn với những cọc chỉ giờ bằng vàng hồng đã được đính nổi bên trên. Đi kèm với thiết kế này là dây đeo bằng da cá sấu có màu đen, khá là ton sur ton.

Patek-Philippe-5738R-001

Patek Philippe 5738R-001

Phiên bản kỷ niệm thứ hai lại khá khác biệt. Patek Philippe 5738/50P Ellipse D’Or có một mặt số truyền thống, tôn vinh kỹ nghệ thủ công. Chất liệu tráng men đen đã làm nền tôn lên vẻ đẹp uốn lượn của những miếng vàng trắng. Từng đường vân vàng trắng bên trong mặt số đồng hồ hiện lên tương phản, và nổi bật cùng bộ vỏ platinum. 

Tương tự model kỷ niệm khác, Patek Philippe 5738/50P được cung cấp năng lượng bởi bộ máy 240, núm điều chỉnh được gắn thêm một viên mã não cao quý và dây đeo da cá sấu hoàn toàn là khâu tay. Kỹ thuật tạo nên mặt số trên chiếc đồng hồ này được biết là đã được sử dụng từ hơn 400 năm trước. Chỉ có 100 chiếc đồng hồ được chế tác.

patek-philippe-5738_50P_0

Patek Philippe Ellipse D’Or Ref. 5738/50P

Dự đoán về Golden Ellipse của 50 năm tới

Thị hiếu về đồng hồ có thay đổi nhưng Golden Ellipse vẫn được yêu thích trong một thời gian dài. Theo quan điểm cá nhân, Golden Ellipse vẫn sẽ chiếm được cảm tình của người hâm mộ trong tương lai, thậm chí là chỉ có tăng, không có giảm. Thiết kế này nên là biểu tượng về sự thanh lịch, có thể thách thức được cả thời gian.

Patek-Philippe-5738R-001-

 

Nhu cầu về mẫu đồng hồ này cũng có thể không suy giảm, và đã đến lúc Patek nên gia tăng sản lượng đồng hồ. Và chúng ta có thể tin tưởng vào sự năng động mà Golden Ellipse mang lại. Tỷ lệ vàng luôn là điểm cực kỳ thu hút với bất kỳ ai, bất kể thời điểm.

XEM THÊM


loading