Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

12 Dấu mốc quan trọng trong ngành công nghiệp đồng hồ năm 2020

0
comments
1 tháng trước

Tại sao nhiều người lại gọi “2020 là năm kinh hoàng” đối với ngành công nghiệp đồng hồ?

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

2020 sẽ được gọi nhớ về tính đau thương và bước ngoặt đối với cả ngành công nghiệp đồng hồ. Đại dịch COVID-19 là một nhân tố tạo nên sự thay đổi ở nhiều thương hiệu.

Chúng ta quan tâm đến thế giới của đồng hồ cao cấp đã bị ảnh hưởng như nào và những khía cạnh mới nào đã nảy sinh bởi virus COVID-19. Xuất khẩu đồng hồ đã giảm 28,3% trong suốt 9 tháng đầu năm và 2020 vẫn là “một năm kinh hoàng".

Nhưng chắc chắn rằng, khi nhìn lại, không ít người sẽ gật gù rằng 2020 cũng là năm chứng kiến nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt trong ngành công nghiệp đồng hồ: sự phân cực tăng lên, công nghệ kỹ thuật số đang phát triển hơn, giảm đi những hội chợ đồng hồ truyền thống, sự chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc,...

Để tóm gọn lại một năm 2020 đầy biến động và đổi thay, Watchbook.vn - Từ điển đồng hồ sẽ lựa ra và liệt kê đến bạn đọc 12 sự kiện/ngày quan trọng có ảnh hưởng sâu rộng đến ngành đồng hồ!

13/1/2020 - Tuần lễ LVMH Dubai Watch Week

Trước khi đại dịch COVID-19 kịp lan rộng đến toàn thế giới và tác động tiêu cực tới ngành công nghiệp đồng hồ, các thương hiệu thuộc ngôi đền LVMH như Bvlgari, Hublot, TAG Heuer và Zenith đã cùng nhau hợp tạo tổ chức triển lãm LVMH kể từ 13 đến 15/1 tại Dubai. Sự kiện này cung cấp cơ hội tuyệt vời để các thương hiệu thuộc tập đoàn LVMH để trưng bày những thiết kế mới ra cũng như chiến dịch quảng cáo sản phẩm thông qua những nhà bán lẻ và cánh báo chí trên toàn thế giới.

Bulgari-Octo-Finissimo-Au

 

27/2/2020 - Thông báo huỷ/hoãn sự kiện Watches & Wonders và Baselworld

Hai triển lãm/hội chợ về đồng hồ quốc tế đã cùng nhau thông báo về kế hoạch huỷ bỏ/ trì hoãn hoặc tổ chức tại địa điểm khác bởi đại dịch COVID-19. Vào ngày 27/2, Watches & Wonders 2020 (phiên bản mới của SIHH) đã thông báo huỷ bỏ sự kiện năm 2020. Theo ngay sau đó, Baselworld lại nhắc về sự trì hoãn và chuyển sang tháng 1/2021 - nhưng thực tế là ai trong chúng ta cũng biết là nó sẽ không diễn ra đâu.

Baselworld-LVMH-Watchamki

 

20/3/2020 - Thuỵ Sỹ tiến vào sự đóng cửa

Thực tế, Thuỵ Sỹ không phải quốc gia duy nhất cũng như là đầu tiên tiến hành đóng cửa. Hoạt động tiêu dùng đã chính thức trì trệ hoặc thậm chí là sụp đổ tại nhiều khu vực và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp đồng hồ. Kể từ khi chính phủ Thuỵ Sỹ quyết định đóng cửa, phần lớn nhà sản xuất đồng hồ cũng ra quyết định tương tự.

Những thương hiệu lớn như Rolex, Hublot, Patek Philippe, Audemars Piguet hay TAG Heuer đều đóng cửa cơ sở sản xuất trong nhiều tuần liên tiếp. Chuỗi cung ứng cũng bị gián đoạn theo đó. Xuất khẩu đồng hồ Thuỵ Sỹ trong tháng 4/2020 đã giảm xuống 81,3%.

26/3/2020 - Trung Quốc ban lệnh cấm các chuyến bay quốc tế

Lo lắng về việc khách du lịch quốc có khả năng tạo nên làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ hai, Trung Quốc đã thông báo về việc dừng tất cả các chuyến bay đến đến đấy nước này, phần lớn những chuyến bay quốc tế buộc phải huỷ bỏ. 

Qua nhiều năm, khách hàng Trung Quốc đã chiếm một tỉ lệ tiêu dùng lớn đóng góp và ngân sách của nhiều nhãn hàng xa xỉ, đây được xem là kết quả của sự khích lệ mở cửa từ chính phủ. Kể cả du lịch ngoài nước lẫn hoạt động bán hàng đều bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng COVID-19 lại khích lệ tiêu dùng nội địa trong một thời gian ngắn. Và kết quả là, Trung Quốc Đại lục lại trở thành một địa điểm quan trọng để cho xuất khẩu đồng hồ Thuỵ Sỹ, điều tăng lên tới 10,6% trong vòng 9 tháng đầu năm 2020, trong khi tại nhiều thị trường chính, xuất khẩu đồng hồ đã giảm mạnh.

14/4/2020 - Thương hiệu Rolex, Patek, Chopard và Chanel rời Baselworld

Nổi tiếng nhất trong làng hội chợ đồng hồ quốc tế là cái tên Baselworld thực tế trong nhiều năm gần đây đã phải chịu nhiều áp lực lớn. Tập đoàn Swatch Group, Breitling, Seiko đã từng là bên tham gia chính đã quyết định rời bỏ Baselworld vài tháng trước. Và rồi, những tên tuổi lớn trong ngành đồng hồ (Patek Philippe, Rolex, Tudor, Chopard và Chanel) cũng thông báo về kế hoạch rút khỏi sự kiện triển lãm này. Ít lâu sau, những thương hiệu của LVMH cũng rút khỏi sự kiện.

25/5/2020 - Sự kiện Watches & Wonders trên nền tảng số

Mặc dù đại dịch COVID-19 đẩy FHH huỷ bỏ phiên bản Watches & Wonders 2020 diễn ra trực tiếp, nhưng ban tổ chức vẫn quyết định tiếp tục sự kiện này trên nền tảng số, công bố các sản phẩm mới online. 30 thương hiệu tham gia gồm có các thương hiệu thuộc tập đoàn Richemont như IWC, Vacheron Constantin, Piaget, A Lange & Söhne, Panerai hay Jaeger-LeCoultre đều tung ra sản phẩm mới trong sự kiện này.

2020-IWC-Portugieser-Auto

 

18/6/2020 - Thay đổi quyền quản lý trong tập đoàn Swatch

Trong giai đoạn thử thách này, tập đoàn Swatch đã công bố về thay đổi lớn trong đội ngũ quản lý của những người đứng đầu những thương hiệu là Longines, Tissot, Rado, Hamilton, Certina và Union.

Sự thay đổi đều diễn ra nội bộ với những người làm việc trong Tập đoàn nhiều năm. Cụ thể, hai cái tên kỳ cựu là Walter von Kaenel của Longines và Francois Thiebaud tại Tissot - được thay thế lần lượt bởi Matthias Breschan và Sylvain Dolla.

Trước đó ít hôm, Frédéric Arnault đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của TAG Heuer (ngày 4 tháng 6 năm 2020). Frédéric Arnault, 25 tuổi, là con thứ tư của Bernard Arnault, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn xa xỉ LVMH. Việc ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu TAG Heuer vào giữa cuộc khủng hoảng toàn cầu là một dấu hiệu cho thấy sự tham gia của gia đình Arnault vào các hoạt động trong phân nhánh đồng hồ thuộc tập đoàn LVMH.

15/7/2020 - COMCO dỡ bỏ lệnh cấm với ETA

COMCO - Uỷ ban Cạnh tranh Thuỵ Sỹ đã thông báo ETA (một nhà sản xuất bộ máy đồng hồ thuộc tập đoàn Swatch) hiện có thể tự do bán bộ máy cho các bên thứ ba mà không chịu sự ràng buộc nào cả. Vào tháng 12 năm 2019, cơ quan quản lý đã đưa ra một quyết định bất ngờ là ngăn cản tập đoàn Swatch cung cấp cho khách hàng những bộ máy do họ sản xuất. 

Comco-Forces-Swatch-Group

 

Quyết định này đã bị chỉ trích nhiều lần, và việc yêu cầu ETA ngừng cung cấp bộ máy cho bên thứ ba (trừ những công ty vừa và nhỏ) đã gây khó khăn tới nhiều thương hiệu. Và cuối cùng quyết định này đã được loại bỏ, và chấm dứt 15 năm chiến đấu dai dẳng giữa tập đoàn Swatch và COMCO.

26/8/2020 - Geneva Watch Days: Ngày hội đồng hồ Geneva

Theo sau sự hủy bỏ của sự kiện Baselworld và Watches & Wonders, một nhóm các thương hiệu, dẫn đầu là CEO của Bvlgari Jean-Christophe Babin đã cùng tổ chức Geneva Watch Days 2020 vào cuối tháng 8/2020. Sự kiện này chỉ gồm có một số thương hiệu, cụ thể là 17 thương hiệu giới thiệu những sáng tạo của họ tại “kinh đô của giới chế tác đồng hồ cao cấp".

1/9/2020: Rolex công bố bộ sưu tập đồng hồ mới ra

Việc Rolex giới thiệu những sản phẩm mới ra chắc chắn là dấu mốc quan trọng trong năm. Dù bạn thích hay không thích, Rolex vẫn là thương hiệu dẫn đầu ngành công nghiệp đồng hồ và là cái tên được biết nhiều nhất khi nhắc đến những chiếc đồng hồ sang trọng. Đầu tháng 9, thương hiệu Rolex đã giới thiệu rất nhiều mẫu đồng hồ mới ra, bao gồm cả đồng hồ thuộc bộ sưu tập Submariner biểu tượng.

Rolex-Submariner-41mm-124

 

Sự tập trung này đã đặc tả rõ hơn về tính phân cực ngày một tăng trong thị trường đồng hồ. Dựa vào quy mô và tiềm lực, những thương hiệu lớn và thành công nhất đã chiếm tỉ phần lớn hơn nhiều trên thị trường. Và Rolex là một trong những thương hiệu hiếm hoi thể hiện sự miễn nhiễm đối với đại dịch COVID-19 vốn đang còn tiếp tục lan rộng hơn bao giờ hết. Các thương hiệu như Rolex, Patek Philippe hay Audemars Piguet đã thu về nhiều hơn là mất đi trong suốt đại dịch,...

9/9/2020 - Watches & Wonders Thượng Hải

Việc tổ chức sự kiện Watches & Wonders kỹ thuật số hồi cuối tháng 4 đã gây nên tranh cãi trong nhiều thương hiệu, phần lớn là đến từ tập đoàn Richemont bởi họ cùng tung ra sản phẩm vào cùng một ngày. Để bù đắp, tháng 9, Watches & Wonders đã được tổ chức tại Thượng Hải và sau đó đến Tam Á. Đây được xem là cơ hội để các thương hiệu trưng bày cũng như giới thiệu về sản phẩm mới ra của mình trong nhiều năm, điều cũng thể hiện sự chuyển hướng quan trọng của nhiều thương hiệu tới thị trường nội địa Trung.

watches-wonders-shanghai-

 

28/10/2020: Các biện pháp ngăn cản đại dịch tiếp tục được thắt chặt tại Thuỵ Sỹ

Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ đã nhất trí về một loạt các biện pháp mang tính quốc gia tiếp theo để chống lại sự lây lan nhanh chóng của coronavirus. Đây là một trong nhiều biện pháp chống lại sự gia tăng của nhiều ca bệnh mới tại châu Âu. 

Sau quyết định đóng cửa vào mùa xuân, ngành công nghiệp dường như đang trên đường phục hồi. Số liệu thống kê do FHS (Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ) công bố cho thấy sự cải thiện tình hình trong những tháng qua nhờ nhu cầu đến từ Trung Quốc. Những dấu hiệu mới cho thấy COVID-19 chưa hề qua đi và chúng ta vẫn phải tiếp tục đối phó, không phải trong một sớm một chiều.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận