Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

11 thương hiệu sở hữu vật liệu độc quyền của riêng mình

An Hi BY An Hi
0
comments
2 năm trước

(Watchbook.vn) - Trong bài viết dưới đây, Từ điển Đồng hồ sẽ giới thiệu cho bạn 11 thương hiệu đã phát minh ra vật liệu riêng của mình bằng cách kết hợp các kim loại khác nhau.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với các vật liệu phổ biến sử dụng cho bộ vỏ của đồng hồ như thép, vàng hồng, titan,... Nhưng còn về Rolesium, Ceragold và Powerlite thì sao? Mặc dù nhiều thương hiệu đồng hồ tự hào trong việc tạo ra các bộ máy, bộ vỏ và mặt số của, chỉ một số ít phát minh ra vật liệu riêng cho thương hiệu. 

Trong bài viết dưới đây, Từ điển Đồng hồ sẽ giới thiệu cho bạn 11 thương hiệu đã phát minh ra vật liệu riêng của mình bằng cách kết hợp các kim loại khác nhau.

1. Rolex

rolesium

Đồng hồ Rolex Yacht Master

Một trong những kim loại được phát triển bởi Rolex là vật liệu có tên gọi là Rolesium, là sự kết hợp của siêu hợp kim 904L và platinum 950 . Rolesium được sử dụng trong bộ vỏ Oyster có kích thước 40mm của Rolex Yacht-Master.

Rolex cũng phát triển ra vật liệu Cerachrom được sử dụng trên vành bezel của Rolex Submariner và trong phiên bản kỷ niệm 50 năm Rolex Cosmograph Daytona, được ra mắt tại Baselworld 2013. Cerachrom là một loại gốm ceramic có khả năng chống ăn mòn và rất cứng. Vành bezel Cerachrom có các chữ số được khắc và được phủ một lớp platinum mỏng thông qua quá trình PVD. Rolex cũng sử dụng Cerachrom cho vành bezel trong mẫu Daytona được thiết kế lại.

cerachrom

Đồng hồ Rolex Yacht Master with Rolesium case

Bộ máy trong phiên bản kỷ niệm 50 năm Rolex Cosmograph Daytona cũng được trang bị một dây tóc được làm từ Parachrom xanh, một vật liệu độc quyền khác của Rolex, có khả năng kháng từ trường. Các dây tóc làm từ Parachrom là hợp kim của niobium, zirconium, và oxy, được giữ ổn định qua các sự thay đổi nhiệt độ và ít bị ảnh hưởng bới các cú sốc. Theo Rolex, dây tóc này chính xác hơn 10 lần một dây tóc truyền thống trong trường hợp gặp chấn động.

2. Omega

ceragold

Đồng hồ Omega Planet Ocean với vỏ Ceragold.

Omega đã dành nhiều năm để phát triển ra loại vật liệu pha trộn giữa gốm và vàng 18k, được gọi là Ceragold. Các kỹ thuật được sử dụng để tạo ra Ceragold cho phép phát triển và gắn kết vàng 18k vào vành bezel bằng gốm và được sử dụng để tạo ra vành bezel gốm như trong Omega Seamaster Planet Ocean Ceragold.

sednagold

Đồng hồ Omega Constellation Sedna

Omega Constellation Sedna có bộ vỏ bằng vàng 18k Sedna, một loại hợp kim pha trộn giữa vàng, đồng và palladium được phát triển hoàn toàn bởi tập đoàn Swatch. Hợp kim này đòi hỏi hàm lượng vàng tối thiểu là 75%, cùng với một phần chính xác của đồng để tạo ra màu đỏ rực rỡ, trong khi palladium làm tăng độ bóng của vật liệu và làm cho nó bền hơn. Sedna là tên của một vật thể Trans-Neptunian, tức là một vật thể nằm trong quỹ đạo quay quanh mặt trời và bề mặt của chúng là một trong những tàn dư đỏ nhất trong Hệ mặt trời.

3. Hublot

magicgold

Đồng hồ Big Bang Ferrari Big Magic

Theo đuổi triết lý "fusion", Hublot đã cho ra đời các vật liệu độc quyền trong đó nổi bật là Magic Gold, một hợp kim gồm magiê và nhôm siêu cứng, chống trầy. Magic Gold được cấu tạo từ 75% vàng nguyên chất và gốm được nấu chảy hòa quyện vào nhau. Qua quá trình nấu chảy, magic gold được tinh luyện và trở thành một loại vàng có chất lượng vượt trội.

4. Linde Werdelin

linde_alw

Đồng hồ Linde Werdelin SpidoLite II

Được giới thiệu tại Baselworld 2013, Linde Werdelin Spidolite II Tech được trang bị chất liệu độc quyền ALW - Alloy Linde Werdelin. Để làm cho chiếc đồng hồ nhẹ hơn, Alloy Linde Werdelin kết hợp việc sử dụng chất liệu carbon tạo lớp vỏ bên ngoài đồng hồ và ALW cho lớp vỏ bên trong. ALW là hợp kim nhẹ hơn titanium rất nhiều và có độ cứng tựa thép

5. Ulysse Nardin

diamonsil

Đồng hồ Ulysse Nardin Marine Chronometer Manufacture

Ulysse Nardin sử dụng vật liệu riêng của mình là Diamonsil trong đồng hồ Ulysse Nardin Marine Chronometer Manufacture.

diamonsil_back-536x480

Bộ máy Ulysse Nardin’s manufacture Caliber UN-118

Trục thoát của bộ máy Caliber UN- 118 được là từ Diamonsil là sự hợp tác giữa Ulysse Nardin và công ty Thụy Sĩ Sigatec. Diamonsil gồm kim cương tổng hợp được phát triển trên nền silicon.

6. A. Lange & Söhne

als_1815moon_sm-409x600

Đồng hồ A. Lange & Söhne 1815 Moon-Phase 

A.Lange & Söhne của Đức đã phát triển hợp kim độc quyền gọi là "Honey Gold", thành phần của nó được giữ bí mật nhưng chúng ta có thể thấy màu sắc ấm áp như đồng thau của chất liệu này. Giám đốc điều hành Lange, ông Wilhelm Schmidt cho biết vì những khó khăn trong việc gia công các sản phẩm trong vật liệu chống trầy xước này, nên nó sẽ chỉ được sử dụng với số lượng hạn chế cho các phiên bản đặc biệt, chẳng hạn như phiên bản giới hạn Lange 1815 Moonphase “Homage to F.A. Lange.

7. Harry Winston 

Harry_winston_HDT4_front_

Đồng hồ Harry Winston Histoire de Tourbillon 4

Zalium là một phát minh vật liệu đồng hồ độc quyền của hãng Harry Winston, đây là hợp kim của nhôm và zirconi. Vật liệu này được sử dụng trên vỏ đồng hồ, vành bezel của tourbillon Histoire de Tourbillon 4, Harry Winston kết hợp Zalium với công nghệ xử lý DLC để làm cứng bề mặt nhằm làm tăng độ cứng chống trầy xước, chịu mài mòn, chống ăn mòn, bao phủ linh hoạt. Zalium là một vật liệu bền và siêu nhẹ cũng được sử dụng trong kỹ thuật hàng không.

8. Chanel

Chanel_J12_Chromatic_Beig

Đồng hồ Chanel J12 Chromatic Beige Gold

Chanel đã sáng chế ra một loại vàng mới đặt tên là Beige Gold được sử dụng lần đầu để làm một số bộ phận trên đồng hồ J12 Chromatic. Bộ vỏ 38 mm của J12 Chromatic Beige Gold kết hợp các vật liệu mới với gốm titanium; bên trong là một bộ máy tự động với khả năng dự trữ năng lượng trong 42 giờ.

9. Maurice Lacroix

Maurice_Lacroix_Pontos_S-

Đồng hồ Maurice Lacroix Pontos S Extreme

Maurice Lacroix đã phát triển một hợp kim độc quyền gọi là PowerLite, bao gồm năm thành phần - aluminum, magiê, titan, zirconium và ceramic, được thiết kế đặc biệt để cung cấp một loạt các phương pháp xử lý màu sắc. PowerLite phản ứng tốt hơn so với các hợp kim nhôm khác giúp dễ dàng gia công màu và chạm khắc trên bề mặt đồng hồ sử dụng trong xe, máy bay và kiến trúc, và nặng hơn thép một nửa nhưng cứng gấp hai lần. Maurice Lacroix sử dụng PowerLite cho những chiếc đồng hồ và khung hình đầy màu sắc của đồng hồ thể thao Pontos S Extreme, giới thiệu tại Baselworld 2014.

10. Seiko

Grand-Seiko-560-553x480

Đồng hồ Grand Seiko Hi-beat 36,000 GMT Limited Edition

Seiko đã dành 5 năm phát triển một hợp kim đặc biệt Spron 610 có khả năng chống lại cú sốc và từ tính cao hơn so với các hợp kim tiêu chuẩn, sử dụng trong các dây tóc của một số bộ máy được sản xuất in-house, bao gồm Caliber 9S86, được sử dụng trong Grand Seiko Hi-Beat 36,000 GMT.

Thương hiệu này còn phát triển một chất liệu khác là Spron 530 được dùng làm lò xo cho bộ máy. Spron 530 cho phép lò xo chịu được mô men xoắn mạnh hơn yêu cầu bởi sự cân bằng tần số cao của động cơ và giúp cho chiếc đồng hồ Seiko có được mức dự trữ năng lượng ấn tượng là 55 giờ.

11. Rado

Rado_Captain_Cook_reclini

Đồng hồ Rado Captain Cook 

Mặc dù không phải là một loại kim loại, nhưng chúng tôi cũng đề cập đến sản phẩm gốm ceramic công nghệ cao của Rado. Công ty này đã sử dụng một quy trình được cấp bằng sáng chế và tiên tiến để tạo ra vật liệu kim loại đầy màu sắc này, bắt đầu bằng từ loại gốm trắng hoàn thiện được nung ở nhiệt độ cao cực đại - với các khí kích hoạt ở 20.000 độ C để tăng nhiệt độ của gốm đến 900 độ C. Điều này giúp tạo ra một ánh sáng kim loại ấm, sáng bóng và cho phép nó thay đổi màu bề mặt.

Quá trình này làm thay đổi thành phần hóa học của bề mặt không làm thay đổi cấu trúc của nó, do đó các tính chất thuận lợi khác của độ cứng, chống xước, nhẹ và tính chất không kích ứng không bị ảnh hưởng. Rado sử dụng gốm sứ công nghệ cao trong các dòng đồng hồ DiaMaster và HyperChrome của mình, bao gồm cả vành bezel của Captain Cook gần đây.

đồng hồ chính hãng

Bình luận