Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Bí mật chỉ thuộc về mẫu đồng hồ Patek Philippe Nautilus

0
comments
2 năm trước

Trong giới đồng hồ thể thao bằng thép ngày một trở nên phổ biến, những cỗ máy mang tên Patek Philippe Nautilus vẫn luôn là một ẩn số khơi gợi nên sức tò mò cũng như sự hứng thú của nhiều người

 Khi xuất hiện vào năm 1976 giữa cao trào trong làn sóng đồng hồ quartz lan rộng khắp thế giới, Patek Philippe Nautilus giống như một cú hích quan trọng phục hồi lại sức sống cho đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp. Lúc đó, ngành công nghiệp đồng hồ thực sự chao đảo giữa sự bùng nổ của đồng hồ chạy pin, Patek Philippe đã tung ra một chiếc đồng hồ đậm nét dưới bàn tay nghệ thuật của nhà thiết kế tài ba Gérald Genta.

Trước khi được xem là biểu tượng nhận diện của thương hiệu Patek Philippe, Nautilus đã được xem là nguồn hiểm họa lớn cho cả công ty khi mang một thiết kế lạ mắt, chưa từng được thực hiện trước đây. Cỗ máy Nautilus nguyên mẫu xuất hiện với những đặc trưng như là bộ máy cơ học, đi kèm bộ vỏ bằng thép nhưng lại cực kỳ đắt đỏ, phá vỡ chuẩn mực về dòng đồng hồ quartz đi kèm dây đeo bằng vàng siêu mỏng – đỉnh cao lúc bấy giờ.

Patek5711-5

Patek Philippe 5711A - Chiếc đồng hồ được săn đón nhất thời đại hiện ngừng sản xuất cho dù waitlist của chiếc đồng hồ này đang kéo dài 12 năm

Giờ đây, chúng ta hãy cùng khám phá mẫu đồng hồ Nautilus – biểu tượng không của riêng mình Patek Philippe, mà của toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ:

Nautilus được thiết kế trong một nhà hàng

Trong một buổi phỏng vấn vào năm 2009, Gérald Genta đã trao đổi về thời điểm ông sáng tạo nên mẫu đồng hồ Nautilus. Vào khoảng giữa thập niên 70 của thế kỷ XIX, khi đang ngồi trong một nhà hàng tại diễn ra triển lãm Basel Fair, một vài người đại diện từ thương hiệu Patek Philippe đang ngồi trong một góc nhỏ của sảnh ăn, còn Gérald Genta lại ngồi ở góc khác một minh.

Patek3700-1

Đồng hồ Natilus 3700A đầu tiên ra mắt năm 1976

“Mang cho tôi một mảnh giấy và một cái bút chì, tôi muốn thiết kế một thứ gì đó” - Gérald Genta đã kể lại lời ông nói với người bồi bán. Trong khi quan sát những nhân viên đến từ Patek Philippe đang ăn, Gérald Genta đã vẽ nên thiết kế của mẫu đồng hồ Nautilus. Chỉ mất 5 phút để ông hoàn thiện thiết kế. Cỗ máy Nautilus được lấy nguồn cảm hứng từ hình dạng ô cửa sổ trên thành tàu biển cổ điển, kết hợp với vành bezel mở rộng cùng “tai” vươn ra hai bên vỏ khung.

Tìm đọc thêm: Cỗ máy Nautilus đầu tiên và những giá trị lịch sử đáng phải kể đến

Mức giá bán đầy thách thức

Khi mới xuất hiện vào năm 1976, giá đồng hồ Patek Philippe Nautilus rơi vào khoảng 3.100 USD. Tại thời điểm đó, với một thiết kế như vậy, giá bán của Nautilus thật sự là một trở ngại to lớn, đặc biệt là khi so sánh với một chiếc đồng hồ đeo tay bằng vàng 18k, dây đeo cũng từ vàng có mức giá bán cũng chỉ dưới 4000 USD, và cỗ máy Rolex Daytona phiên bản thép cũng có giá cỡ dưới 1000 USD.

Patek-Philippe-5726A-001-

Patek Philippe Nautilus , Ref. 5726A

Cùng chung bộ máy với các kiệt tác khác từ Gérald Genta

Cỗ máy Nautilus đầu tiên với ref. 3700 bao gồm bộ máy caliber 28-255C do thương hiệu Jaeger LeCoultre chế tạo và caliber 920 được hoàn thiện in-house bởi Patek Philippe. Thực tế, đó vốn cùng một bộ máy đã được sử dụng trong nhiều thiết kế khác của Gérald Genta: Audemars Piguet Royal Oak. Bộ máy bên trong được xem là một trong những bộ máy tự động siêu mỏng tuyệt vời nhất giai đoạn đó.

Patek_Philippe_Cal_28-255

 

Vài phiên bản Nautilus bản thép đã “quảng cáo” cho vàng

Từ giai đoạn 1971 đến 1995, tất cả những chiếc đồng hồ được làm tại Thụy Sỹ đều sử dụng cọc số bằng vàng đính nổi hoặc đĩa mặt số bằng vàng. Tất cả đều phải dóng dấu “APRIOR”. Còn với cỗ máy Nautilus, dòng chữ APRIOR được thấy tại một bên khác với chữ SWISS bên dưới cọc 6 giờ. Điều này được giải thích rằng những cọc chỉ giờ của chiếc đồng hồ vốn được làm từ vàng mà không phải thép. Và in chữ APRIOR trên mặt số là cách để quảng cáo cho họ vậy.

Chất liệu thép của Nautilus tương tự vỏ của xe tăng trong Thế chiến thứ Hai

Những chiếc Nautilus đầu tiên có bộ vỏ từ hợp kim của và niken, crom và molypden – chất liệu được xem có chất lượng cao nhất tại thời điểm đó. Chất liệu này có khả năng chống được nhiệt độ và áp suất cao cùng khả năng chống ăn mòn tốt. Được sử dụng làm vỏ xe tăng trong suốt Thế chiến thứ Hai, loại vật liệu này không chỉ có khả năng bảo vệ mà rất nhẹ còn hơn thép thông thường.

Patek3700-6

Patek 3700

Nautilus luôn luôn được đổi mới

Mẫu đồng hồ Nautilus 5711/1A được tung ra vào năm 2006 nhằm niệm 30 năm bộ sưu tập xuất hiện đã đạt được thành công vượt trội với mức giá bán retail là 17.000USD. Phiên bản đồng hồ này có bộ vỏ tăng lên 1mm và gồm có 3 mảnh chứ không còn là 2 mảnh như các mẫu được làm trước đó.

37910f9904726610bae77931b

Phiên bản mặt số trắng của mãu đồng hồ Patek Philippe Nautilus 5711/1A

Tiếp đến, cỗ máy Nautilus 5711/1A sở hữu lớp đáy từ kính sapphire giúp người đeo có thể quan sát bộ máy 324C đang vận hành bên trong. Hiện tại, đây là một trong những mẫu đồng hồ Nautilus bản thép được săn đón trên thị trường.

Sự đổi mới diễn ra liên tục. Nếu năn 2019, thương hiệu Patek Philippe ngừng sản xuất model Nautilus 5711/1A phiên bản mặt số trắng, thì tầm cuối năm 2020 đã có tin đồn về việc thương hiệu này cắt hẳn việc sản xuất cỗ máy 5711/1A còn lại duy nhất trên catalog của hãng. Tin đồn này ngày một lan mạnh trong cộng đồng instagram và mặc dù chưa hề có thông tin chính thức từ thương hiệu Patek Philippe, lại tiếp tục có một nguồn tin đảm bảo hơn. Là đầu năm 2021, các đại lý ủy quyền đồng hồ Patek Philippe chính hãng nhận được một danh sách những chiếc đồng hồ mà thương hiệu PP sẽ ngừng cung cấp, trong đó, cái tên sáng giá nhất chính là Nautilus 5711/1A. 

Được giới thiệu từ năm 2006, Nautilus 5711/1A là một huyền thoại của thương hiệu Patek Philippe, là một thành công không thể xem thường và nó chiếm một cảm tình lớn trong lòng người hâm mộ. Nhưng Patek Philippe là một thương hiệu không chịu dừng lai, họ sẽ tiếp tục cải tiến và tung ra những phiên bản đồng hồ hoàn hảo hơn và họ nhìn ra những "điểm yếu" có thể nâng cấp của Nautilus 5711/1A. Ngừng sản xuất model ăn khách Nautilus 5711/1A không phải là kết thúc, đó là một khởi đầu, khởi đầu về một mẫu đồng hồ mới ra và những cải tiến. Những cập nhật mới về chiếc đồng hồ mới ra thay thế cho Nautilus 5711/1A sẽ được Watchbook.vn - Từ điển đồng hồ cập nhật trong các bài viết tiếp theo.

XEM THÊM


loading